Người Công giáo Trung Quốc gửi thư cám ơn Đức Bênêđictô XVI

Một nhóm giáo sĩ và giáo dân Công giáo Trung Quốc đã gửi thư thành tâm cám ơn Đức Thánh cha Bênêđictô XVI đã nỗ lực cải thiện quan hệ giữa Giáo hội Công giáo và Trung Quốc.

Nguyên văn bức thư đề ngày 22-2 được Vatican phát hành hôm thứ Năm, ngày cuối cùng của triều đại giáo hoàng Bênêđictô XVI.

Người Công giáo Trung Quốc gồm giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân, theo Vatican, nói thông báo từ nhiệm của Đức Bênêđictô XVI hôm 11-2 là “một tin đáng buồn và gây sốc” khi xem xét “tình cảm đặc biệt” được người Công giáo Trung Quốc dành cho Đức Giáo hoàng nghỉ hưu hiện nay.

“Đức Thánh cha đã đặc biệt quan tâm đến Trung Quốc và dành một chỗ đặc biệt cho Giáo hội Công giáo Trung Quốc trong lòng mình. Đức Thánh cha đã nỗ lực xúc tiến đối thoại và vác đỡ thánh giá của chúng con bằng cách bày tỏ quan tâm và bằng cách chúc lành cho Trung Quốc và người dân Trung Quốc” – theo bức thư của nhóm này.

Năm 2007, Đức Bênêđictô XVI viết một tông thư mang tính đột phá nhằm mang lại một sự khởi đầu mới trong quan hệ giữa Giáo hội Công giáo và chính quyền Bắc Kinh.

Nhưng những nỗ lực hòa giải của ngài đã bị thất bại do xảy ra khủng hoảng mới về các vụ bổ nhiệm giám mục và về vai trò của tổ chức Giáo hội được chính quyền ủng hộ nhưng không được Vatican công nhận.

“Chúng con sẽ không bao giờ quên trong tám năm qua chỉ có những lời chúc tốt đẹp nhất, những lời chúc mừng thân thiện và hy vọng nhiều được bày tỏ trong các thông điệp Đức Thánh cha gửi cho Trung Quốc. Dù xảy ra xung đột và phương hại gì đi nữa, dù chúng con đã làm cho Đức Thánh cha cảm thấy buồn và thất vọng đến thế nào đi nữa, Đức Thánh cha vẫn luôn ôm chặt Trung Quốc và Giáo hội Công giáo Trung Quốc bằng tình yêu của người cha” – nhóm này viết.

Người Công giáo Trung Quốc còn khen ngợi “thái độ quảng đại tự do của Đức Bênêđictô trước quyền lực”, và “phản ứng mạnh mẽ, kiên trì và nhân đức trước nhiều thử thách”.

Bức thư kết luận: “Điều này không chỉ làm thế giới cảm động mà còn làm khó cho giới giáo sĩ và người Công giáo Trung Quốc chúng con nói lời chào tạm biệt ngài”.

Tin bài liên quan:

Quan hệ với Trung Quốc phải dựa trên nền tảng đức tin

Giáo hội lo ngại tin đồn thất thiệt quanh việc Đức Bênêđictô từ nhiệm