Độc giả nói lên những kỳ vọng vào tân giáo hoàng

Lạm dụng tình dục và cách xử lý vấn đề này của các chức sắc Giáo hội là ưu tiên hàng đầu đối với đức tân giáo hoàng, theo cuộc khảo sát thăm dò ý kiến độc giả mới đây do ucanews.com tổ chức.

Cuộc khảo sát, được tổ chức từ ngày 18-28/2, thu hút 2.300 người trả lời, đa số (72%) đến từ châu Á. Hơn 3/4 xem lạm dụng tình dục và cách các chức sắc Giáo hội đối phó với vấn đề này là thức thách lớn nhất mà Giáo hội và đức tân giáo hoàng phải đương đầu.

Tiếp theo sau đó là cuộc xung đột trong Giáo hội ở châu Âu và Hoa Kỳ, có 66% số người trả lời khảo sát xem đây là ưu tiên số một hoặc số hai đối với triều đại giáo hoàng mới.

Ngoài ra còn có những vấn đề quan ngại khác như hiệp nhất Giáo hội, phương pháp đại kết thực tế hơn và chú trọng coi sóc mục vụ nhiều hơn cho người ly hôn.

Không có sự nhất trí rõ ràng về việc Đức Thánh cha Bênêđictô XVI từ nhiệm, nhóm người trả lời khảo sát đông nhất thể hiện “sự bàng hoàng” trong khi những người khác có phản ứng “buồn rầu”, “nuối tiếc” và “bối rối”.

Một số người bày tỏ lòng khâm phục trước sự can đảm từ nhiệm của Đức Bênêđictô.

Có lẽ quan trọng nhất là những câu trả lời cho câu hỏi liệu Đức Bênêđictô từ nhiệm có tạo ra tiền lệ không.

Gần 2/3 số người trả lời khảo sát nói nhiệm kỳ của các giáo hoàng sau này nên có giới hạn, một nhiệm kỳ cố định (23%) hoặc đến tuổi nghỉ hưu là tuổi 75 (42%). Số còn lại nghĩ cần có cam kết suốt đời.

Hơn 58% số người trả lời xem hiệp nhất trong Giáo hội là ưu tiên hàng đầu của Vatican, trong khi đề ra biện pháp mục vụ nhiều hơn cho người ly hôn và trao quyền cho các hội đồng giám mục đều được xem là những ưu tiên hàng đầu.

Có người chỉ trích rằng trong 30 năm qua Vatican chưa hề đề cập đến việc coi sóc mục vụ cho người ly hôn và tái hôn, mặc dù đã được các hội đồng giám mục nhiều lần yêu cầu.

Có người còn nói cũng trong thời gian đó một số hội đồng giám mục quốc gia và khu vực tuyên bố Vatican đã làm giảm tầm quan trọng và ảnh hưởng của các hội đồng này.

Cuộc khảo sát còn biểu lộ rõ ràng việc châu Á ngày càng mong muốn có tầm ảnh hưởng lớn hơn trong Vatican tương xứng với sự phát triển mạnh mẽ của mình trong những năm gần đây.

Gần 79% số người trả lời khảo sát nói họ hy vọng đức tân giáo hoàng là người ngoài châu Âu, trong đó 45% mong muốn đức tân giáo hoàng đến từ một nước châu Á.

Viễn tượng có một giáo hoàng người châu Á dường như không thể xảy ra, vì chỉ có chín hồng y người châu Á trong số 114 hồng y cử tri sẽ tham dự mật tuyển viện – trong đó có năm vị người Ấn Độ, còn Philippines, Sri Lanka, Trung Quốc và Việt Nam mỗi nước có một vị. Vị hồng y thứ 10 ở Indonesia đã thông báo ngài sẽ không tham dự mật tuyển viện.

Trong khi đó, riêng nước Ý có tới 28 hồng y cử tri.

Tin bài liên quan:

Người Việt Nam kỳ vọng vào tân giáo hoàng