UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tất cả các vị trí đều bỏ trống khi mật tuyển viện đến gần

Vatican hy vọng chữa lành và phát triển

Ngày 6 tháng 3 năm 2013

Tất cả các vị trí đều bỏ trống khi mật tuyển viện đến gần

Hầu như đây có lẽ là thời điểm nhận thức sâu sắc. Đây là lúc sede vacante – tất cả các vị trí trong Vatican hiện đang bỏ trống.

Đức Bênêđictô XVI, bây giờ là “Giáo hoàng danh dự” đã được máy bay trực thăng đưa đi nghỉ hưu như một “khách hành hương”, theo lời ngài nói. Giáo hội sẽ được một người trông coi quản lý cho đến khi bầu được tân giáo hoàng, hy vọng trước lễ Phục sinh. Trong khi không phải mai táng người nào, tuy nhiên, các vết thương từ việc Đức Thánh cha đột ngột từ nhiệm cần phải được chữa lành.

Một viên chức Vatican thú nhận bị “sốc khủng khiếp” và máu mà giáo dân phải đổ ra do xảy ra đấu đá, trong đó có vụ từ chức của một hồng y, vẫn phải lau khô, trông giống như ngày thứ Bảy Đen tối – ít ra là có vẻ như thế.

Tuy nhiên, Giáo hội Công giáo đang trong chiến dịch vận động bầu cử và cuộc vận động đã bắt đầu. Sau lời bình luận của Đức Hồng y người Australia George Pell về “khả năng gây mất ổn định” do Đức Thánh cha từ nhiệm, các nhà báo được bảo không nên lợi dụng các hồng y “không hiểu biết về truyền thông”.

Do có Facebook và tương tác lớn hơn, sự kiện bầu giáo hoàng chưa bao giờ thu hút được nhiều sự chú ý như thế này trong thế giới thế tục. Thậm chí hãng thông tấn Ảrập Al Jazeera đã phát hành một biểu đồ thông tin để trình bày toàn bộ cách thức diễn ra các cuộc bầu chọn giáo hoàng.

Cuộc vận động bầu cử theo phong cách cũ diễn ra dữ dội y như bên Philippines đặc biệt là trong giáo phận Bacolod, tại đây Giáo hội đã lạc đường trong thời gian sắp diễn ra các cuộc bầu cử quốc gia. Gần đây, giáo phận này đã treo các tấm vải dầu bên ngoài nhà thờ chính tòa San Sebastian liệt kê tên của các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ và phản đối luật sức khỏe sinh sản được thông qua gần đây.

Giáo phận thúc giục người Công giáo bỏ phiếu cho “nhóm buhay” (Nhóm Sự sống), những người đã cố gắng ngăn chặn việc thông qua đạo luật này nhưng không thành, và căn dặn họ đừng bỏ phiếu cho “nhóm patay” (Nhóm Sự chết), những người ủng hộ đạo luật.

Sau khi Ủy ban Bầu cử quở trách giáo phận đã dùng các tấm vải quá khổ, người ta lại thấy xuất hiện những tấm nhỏ hơn. Khi bị chỉ trích vi phạm nguyên tắc không có tinh thần đảng phái trong chính trị, linh mục Felix Pasquin giám quản nhà thờ chính tòa và là chủ tịch Ủy ban Truyền thông xã hội của giáo phận đã phát biểu rằng cần phải thực hiện thêm bước nữa vì “giáo thuyết sự sống đang bị thách thức”.

Bực tức trước những lời hô hào vận động liên tục này trong các nhà thờ, một blogger Công giáo đề nghị thành lập “nhóm tak-an” (Nhóm Chán ngấy).

Niêm yết danh sách trong nhiều nhà thờ hơn và chỉ trích phương pháp tránh thai là vấn đề bầu cử duy nhất sẽ không biến đổi lương tâm người Công giáo, và cũng không hợp thời trong đời sống Giáo hội.

Nếu Giáo hội muốn tác động sâu sắc đến lương tâm con người trong thế kỷ 21, thì cần phải nói về hệ tư tưởng thời đại, dấu chỉ và tinh thần của thời đại. Giáo hội cần phải biết chăm chú lắng nghe và không nên ra vẻ vênh váo như ở thế kỷ 16 lúc các tu sĩ dạy giáo lý Kitô giáo bằng ngoại ngữ.

Đặc biệt là các giáo phận cần phải nghĩ mình không phải là các tiền đồn giáo lý, nhưng là nguồn sức bật và là sứ giả báo hiệu Bình an của Chúa đến trọn vẹn.

Thế là đã đủ. Đức Giáo hoàng danh dự Joseph Ratzinger đã để lại cho chúng ta một bài học về tính khiêm nhường và can đảm bằng cách từ nhiệm khi nhận ra mình không còn có thể dẫn dắt đàn chiên của mình.

Tòa Thánh Phêrô đang trống tòa và trong thời gian chờ đợi, truyền thống – chứ không phải quy tắc – khuyên chúng ta bước vào mồ, nơi dành để cầu bầu và lắng nghe qua lời cầu nguyện.

Một số người thuộc thế hệ Y đã dẫn đầu bằng cuộc vận động online lấy tên là ‘chọn một hồng y’ để cầu nguyện cho một hồng y cụ thể nào đó trước và trong thời gian diễn ra mật tuyển viện.

Lời cầu nguyện không tục tĩu, nó sẽ không cung cấp các bản tin chính nhưng đây là cái thời đại cần. Trái với quan điểm chung cho rằng cầu nguyện là thụ động, lời cầu nguyện tạo ra một diễn biến phi thường nhờ Chúa Thánh Thần, Ngài trao quyền và truyền cảm hứng, Ngài ban nhiều ơn khác nhau.

Hãy để Thiên Chúa Ba Ngôi, sự tác động, phụ thuộc và cộng tác lẫn nhau dẫn dắt chúng ta là dân hành hương của Thiên Chúa ra khỏi mồ. Đừng để bị phân tâm – Nada te turbe. Phục sinh sẽ đến.

Sophia Lizares Bodegon là thành viên Hiệp hội Đại kết thần học gia thế giới thứ ba (EATWOT) và hiện đang làm việc trong lĩnh vực giáo dục giáo dân.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng