Hugo Chavez lãnh nhận các bí tích sau cùng trước khi qua đời

Một nguồn tin đáng tin cậy ở Venezuela đã tiết lộ với CNA rằng Chủ tịch Hugo Chavez chết “trong lòng Giáo hội” và đón nhận các hướng dẫn tâm linh và các bí tích trong những ngày cuối đời.

Trong thông cáo ông Chavez qua đời với cả nước hôm 5-3, Phó Chủ tịch Nicolas Maduro nói lãnh đạo Venezuela từ trần “trong khi trung thành với Đức Kitô”. Nguồn tin ở Venezuela cho CNA biết trong những tuần cuối đời ông Chavez xin được hướng dẫn tâm linh và lãnh nhận các bí tích.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 1999, ông Chavez liên tục đối đầu với Giáo hội Công giáo về những thông cáo của các giám mục cảnh báo về những nguy hiểm và việc làm quá đáng trong nghị trình theo xã hội chủ nghĩa của ông. Năm 2002, ông Chavez buộc tội các giám mục Venezuela là “khối u” đối với các mục tiêu cách mạng của ông và yêu cầu Vatican không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia này.

Trong những năm gần đây, ông Chavez thỉnh thoảng có tham dự các nghi thức tôn giáo của các giáo phái khác, nhưng ông làm báo giới ngạc nhiên khi xuất hiện tại một nhà thờ Công giáo ở quê nhà Barinas của ông để tham dự các nghi thức Tuần Thánh vào tháng 4-2012. Ông đeo tràng hạt Mân côi trên cổ và cầu nguyện xin cho được sức mạnh để chống chọi với bệnh tật. Tháng Bảy năm ngoái, ông Chavez công khai xin được gặp các giám mục Công giáo.

Sau khi ông Chavez qua đời, tổng giáo phận Caracas dưới sự trông coi của Đức Hồng y Jorge Urosa hiện đang ở Rôma tham dự mật tuyển viện, đã gửi lời chia buồn và kêu gọi những người làm việc trong cơ quan nhà nước “áp dụng các cơ chế được quy định trong hiến pháp”, duy trì trật tự công cộng và “tất cả các lĩnh vực chính trị thúc đẩy hòa bình và hòa hợp nơi người dân”.

Đức Giám mục tổng thư ký Hội đồng Giám mục Venezuela Jesus Gonzalez de Zarate kêu gọi đoàn kết quốc gia. “Vào lúc này tất cả chúng ta hãy đưa ra quan điểm tốt nhất của mình”, ngài nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình Venezuela.

“Chết không phải là hết. Chết chỉ là mở đường đến một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn, bên Thiên Chúa là Cha chúng ta” – ngài nói thêm.

(Nguồn: Catholic News Agency)