Mật tuyển viện sẽ khai mạc ngày 12-3

Các hồng y nhóm họp tại Rôma sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu người kế vị Đức Thánh cha Bênêđictô XVI vào ngày 12-3, Vatican thông báo hôm thứ Sáu.

Kể từ thứ Hai, 115 vị hồng y cử tri – cùng với hơn 10 hồng y trên 80 tuổi đã hết quyền bỏ phiếu – nhóm họp phác họa mẫu chân dung của giáo hoàng tương lai và những thách thức mà ngài sẽ phải đối mặt trong tư cách lãnh đạo Giáo hội Công giáo La Mã.

Mở mật tuyển viện vào ngày thứ Ba dường như cho thấy có sự thỏa hiệp giữa các hồng y, đặc biệt là các vị trong Giáo triều Rôma, theo các giới truyền thông Ý đưa tin. Các ngài muốn quá trình bầu chọn bắt đầu sớm vào Chủ nhật, còn các hồng y đến từ các giáo phận trên toàn thế giới muốn có thời gian để tìm hiểu nhau và đánh giá các ứng viên giáo hoàng.

Quá trình bầu chọn sẽ bắt đầu vào sáng thứ Ba bằng Thánh lễ trọng thể tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, được gọi là “Pro Eligendo Romano Pontifice”, hay “Cầu nguyện cho cuộc bầu chọn Giám mục Rôma”.

Vào chiều thứ Ba, các hồng y sẽ xếp hàng tiến vào Nguyện đường Sistine và tại đây các ngài sẽ được nghe một bài suy niệm do Đức Hồng y nghỉ hưu Prosper Grech của Malta đọc.

Sau Thánh lễ và sau khi tất cả những người không phải là hồng y ra khỏi căn phòng này, quá trình bỏ phiếu sẽ được tiến hành bên dưới bích họa Ngày Phán xét của Michelangelo.

Vào mỗi ngày diễn ra mật tuyển viện, các hồng y sẽ bỏ hai lá phiếu vào buổi sáng và hai lá vào buổi chiều, cho đến khi có ứng viên đạt được đa số 2/3 số phiếu, hay 77 lá phiếu.

Các hồng y bỏ phiếu bầu tân giáo hoàng được yêu cầu giữ bí mật hết sức về mọi thứ liên quan đến cuộc bầu cử giáo hoàng.

Sau nhiều tháng rò rỉ thông tin dẫn đến việc bắt giam cựu quản gia của Đức Bênêđictô là Paolo Gabriele, Vatican đang sử dụng công nghệ cao để bảo đảm tính bảo mật của quá trình bầu cử và còn áp dụng nhiều biện pháp khác nữa.

Các thiết bị gây nhiễu đã được lắp đặt quanh Nguyện đường Sistine và quanh khu Santa Marta, nơi các hồng y sẽ sống tách biệt với thế giới bên ngoài trong những ngày diễn ra mật tuyển viện.

Biện pháp này nhằm ngăn chặn các thiết bị điện tử dùng để nghe lén cũng như làm nhiễu sóng các cuộc liên lạc giữa các hồng y và thế giới bên ngoài.

Ngay cả các hồng y am hiểu công nghệ nhất, trong đó có nhiều vị thường xuyên nói huyên thuyên trong các sự kiện trước mật tuyển viện, cũng sẽ buộc phải chấp nhận lệnh cấm liên lạc với các phương tiện truyền thông trong thời gian bầu cử.

Theo linh mục phát ngôn viên Tòa Thánh Federico Lombardi, cảnh sát Vatican sẽ bảo đảm ngay cả việc các hồng y di chuyển từ Santa Marta đến Nguyện đường Sistine – đi bộ hay đi xe khoảng vài trăm mét trong Vatican – cũng được bảo vệ tránh “các cuộc gặp gỡ trái phép”.

Trong các cuộc họp chuẩn bị cho mật tuyển viện, được gọi là các Hội nghị Chung, hơn 100 hồng y đã phát biểu nói về nhiều vấn đề khác nhau như tân phúc âm hóa, quan hệ giữa Giáo triều và các giám mục địa phương, đối thoại liên tôn và đạo đức sinh học.

Nhưng trong khi các bài diễn văn chính thức trước các hồng y nhằm mang lại ích lợi để phác họa chân dung giáo hoàng tương lai và những thách thức ngài sẽ phải đối mặt, cha Lombardi nhấn mạnh các cuộc gặp mặt thân mật trong giờ giải lao uống cà phê hay giờ ăn đóng vai trò quan trọng giúp các hồng y tìm hiểu lẫn nhau và đánh giá tính cách và tính thích hợp của các ứng viên cho chức vụ hàng đầu trong Giáo hội.