Kitô hữu Pakistan sống cuộc khổ nạn của Đức Kitô

Tro bụi bám đầy vào áo quần khi tôi bước qua những nơi còn ám khói của khu Joseph Colony, một cộng đồng Kitô hữu tách biệt nằm ở mạn tây nam Lahore bị một băng nhóm phóng hỏa đốt hàng trăm ngôi nhà và hai nhà thờ sau khi có tin đồn một Kitô hữu trẻ đã phỉ báng nhà Tiên tri Mohammed.

Cảnh điêu tàn ảm đạm của khu định cư này hoàn toàn trái ngược với cảnh chiều rực rỡ khi tiếng phụ nữ khóc thương tiếc vì mất nhà cửa vang vọng trên các con phố.

Nhìn thấy máy chụp hình tôi mang theo, một người đàn ông cầm một cuốn Kinh Thánh bị cháy mất một nửa và các cuốn Tân Ước bỏ túi nhỏ hơn đã bị cháy thành than chạy ngay về phía tôi.

Mức độ thiệt hại ở đây gợi cho tôi nhớ vụ khủng khiếp hơn xảy ra năm 2009 tại Gojra ở tỉnh Punjab, trong đó có tám Kitô hữu bị thiêu sống sau khi bị buộc tội báng bổ.

Tôi nghĩ không có người nào nghĩ có băng nhóm tàn phá cả một làng trong thành phố lớn thứ hai trong nước này. Những chuyện này thường xảy ra ở các vùng nông thôn.

Và nếu theo kinh nghiệm trước đây, công lý trong vụ này nếu có thì cũng sẽ không có nhanh.

“Lịch sử cho thấy không có gì thôi thúc các nhà chức trách hành động sau các vụ tấn công đó. Điều này làm cho các nhóm cực đoan thêm tự tin” – linh mục Emmanuel Yousaf Mani, linh hướng cho Ủy ban Công lý và hòa bình quốc gia của Hội đồng Giám mục Pakistan, nhận xét.

“Nhưng Kitô hữu trung thành hơn những người khác trong nước này và sẽ duy trì hòa bình” – ngài nói thêm.

Vụ đốt phá vùng Joseph Colony chỉ là vụ mới nhất trong một loạt các vụ đánh bom và giết hại giáo phái hiện nay, mặc dù trong những tháng gần đây các vụ này chủ yếu nhắm vào người Hồi giáo Shia.

Mặc dù có rất nhiều yêu cầu cho quân đội can thiệp vào các tỉnh có người Shia bị nhắm làm mục tiêu tấn công, nhưng chính quyền chỉ cam đoan sẽ hành động và cảnh báo các vụ tấn công như thế sẽ tiếp diễn.

Bộ Nội vụ phát biểu hồi tháng trước rằng đất nước này sẽ có thêm các vụ tấn công trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử toàn quốc, nhưng không nói gì về những việc họ dự định làm để ngăn chặn tình trạng bạo lực.

Một số nhà phân tích e ngại rằng không có kế hoạch hợp lý nào và các cuộc đàm phán hòa bình giữa Taliban và các nhóm chính trị và tôn giáo chưa có kết quả – mặc dù tỏ vẻ nhiều nhóm muốn tìm cách ngăn chặn việc dừng các cuộc bầu cử.

“Đây là cuộc chiến ý thức hệ và không có cách tiến triển nào khác. Tỉnh Punjab là nơi yên bình nhất trong nước này vì tỉnh này đã có một số thỏa thuận với các tổ chức bị cấm”, một sĩ quan quân đội nghỉ hưu cho tôi biết.

Do không chịu trừng phạt những kẻ gây bạo lực chống các nhóm thiểu số đã khiến cho cộng đoàn Kitô hữu ở đây phải sống trong nỗi sợ hãi liên miên một lần nữa.

Trước vụ tấn công vùng Joseph Colony, các lãnh đạo Kitô giáo đã cho đóng cửa các trường học tôn giáo trên cả nước và lại kêu gọi chính phủ chấm dứt việc lạm dụng các đạo luật báng bổ gây tranh cải của nước này, vốn rất thường được dùng cho các mục đích chính trị hay để giải quyết các mối hận thù cá nhân.

Nhưng cộng đoàn Kitô hữu sẽ phải tìm ra một chiến lược tốt hơn vì bạo lực đang ngày càng dữ dội hơn.

Người Shia đã khiến cho đất nước này rơi vào tình trạng gần như bế tắc hồi tháng trước sau khi tổ chức các cuộc biểu tình ngồi tại các trạm xe buýt chính. Đây có thể không phải là biện pháp hiệu quả nhất để các nhóm thiểu số khác nói lên bất bình của mình, nhưng nếu có ¼ trong số 2,8 triệu Kitô hữu trong nước tập trung tại bến xe buýt Badami Bagh, thì chính quyền Punjab sẽ phải chú ý đến các cuộc phản đối của họ.

Khi mà Kitô hữu trên toàn thế giới đang vào mùa Chay và tưởng niệm cuộc thương khó và phục sinh của Chúa Giêsu, Kitô hữu ở Pakistan cần lời cầu nguyện của anh em đồng đạo ở hải ngoại vì họ tiếp tục sống trong cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

Silent Thinker là bút danh của một nhà báo sống ở Lahore.