Các hồng y vào nhà nguyện Sistine bầu giáo hoàng

Khi có lệnh “Extra Omnes” (tiếng Latinh có nghĩa là “Mọi người ra ngoài”) của Đức ông Guido Marini, mật tuyển viện bầu đức giáo hoàng kế vị Đức Bênêđictô XVI chính thức bắt đầu tại Rôma vào hôm thứ Ba.

Lúc 16 giờ 30 tại Rôma, các hồng y xếp hàng bước vào Nhà nguyện Sistine của Vatican vừa đi vừa hát thánh ca và khẩn cầu danh các thánh.

Bên dưới bích họa “Ngày Phán xét” đường vệ của danh họa Michelangelo, các ngài long trọng tuyên thề giữ bí mật – các ngài sẽ sống tách biệt với thế giới bên trong Vatican cho đến khi có đa số 2/3 hồng y tán thành và bầu được tân giáo hoàng.

Bên ngoài trong quảng trường Thánh Phêrô, dưới trời mưa như trút nước kèm theo mưa đá, đám đông khoảng vài trăm người theo dõi nghi thức trực tiếp qua các màn ảnh rộng, trong khi hơn 5.000 nhà báo kéo nhau đến Rôma để đưa tin mật tuyển viện tụ tập trên sân thượng của các cung điện lân cận có đặt trụ sở chính của các hãng truyền thông đưa tin đến từ khắp thế giới.

Đầu buổi sáng thứ Ba, trong Thánh lễ “cầu cho việc bầu chọn Giám mục Rôma” trong vương cung thánh đường Thánh Phêrô, Đức Hồng y Angelo Sodano, giáo sĩ cấp cao nhất của Giáo hội Công giáo, kêu gọi các hồng y làm việc chung với nhau vì sự “hiệp nhất Giáo hội”.

Ngài lên tiếng kêu gọi sau khi báo chí Ý đưa tin trong nhiều ngày qua có những quan điểm trái ngược giữa các hồng y khi các ngài thảo luận trong phòng kín về chân dung của giáo hoàng tương lai và những thách thức đặt ra trước Giáo hội.

Truyền thống Giáo hội quy định thảo luận chủ yếu diễn ra trước mật tuyển viện, trong khi bên trong Nhà nguyện Sistine các hồng y chỉ dành riêng cho việc cầu nguyện và bỏ phiếu.

Tuy nhiên, vẫn có thể bàn luận trong các bữa ăn trong khu liên hợp Santa Martha nơi các vị giám chức sống tách biệt cho đến khi kết thúc bầu cử.

Đức Hồng y Sodano, trưởng Hồng y đoàn, sẽ không tham dự mật tuyển viện vì ngài đã 85 tuổi, cao hơn tuổi nghỉ hưu của các hồng y là tuổi 80.

Các bài giảng trong Thánh lễ thường nói lên tinh thần chung của mật tuyển viện sắp tới, như đã diễn ra trong năm 2005 khi đó Đức Hồng y Ratzinger kêu gọi Giáo hội bác bỏ “những dòng ý thức hệ” hiện đại đe dọa giáo lý đã có từ hàng thiên niên kỷ.

Bài giảng của ngài được nhiều người xem là đã quyết định sự thành công cho cuộc vận động tranh cử giáo hoàng của người đứng đầu lĩnh vực giáo lý của Đức Gioan Phaolô II trước đây.

Đức Hồng y Ratzinger được bầu làm giáo hoàng sau hai ngày và bốn lần bỏ phiếu kín.

Trước khi bắt đầu bỏ phiếu vào chiều tối thứ Ba trong Nhà nguyện Sistine, 115 hồng y cử tri được nghe Đức Hồng y nghỉ hưu của Malta Prosper Grech đọc bài suy niệm về “nhiệm vụ quan trọng của các ngài và về nhu cầu hành động theo đúng ý nguyện nhằm mưu ích cho Giáo hội hoàn vũ, solum Deum prae oculis habentes”, có nghĩa là “chỉ có Thiên Chúa trước mắt họ” theo tiếng Latinh.

Các hồng y tổ chức lần bỏ phiếu thứ nhất vào tối thứ Ba, mặc dù linh mục người phát ngôn cho Vatican Federico Lombardi cảnh báo có thể “sẽ không có kết quả tích cực”, ý nói sẽ chưa thể bầu được giáo hoàng.