Dự thảo cho phép công an nổ súng bị phản đối

Bộ Công an trình dự thảo Nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ với đề xuất cho phép công an “nổ súng trực tiếp” nếu thấy có dấu hiệu “tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng”. Dự thảo đưa ra lấy ý kiến nhân dân trước khi trình Chính phủ ban hành.

Luật sư Trần Vũ Hải trả lời trên BBC Việt ngữ rằng ông lấy làm ngạc nhiên về điều này. “Trong Dự thảo Hiến pháp mới đang được thảo luận, có nhắc đến quyền sống. Cơ quan công an hình như chưa nghiên cứu dự thảo Hiến pháp”, ông nhận xét.

“Mọi người đều có quyền sống, vậy anh phải hành động như thế nào để người ta không bị chết, đấy là điều đầu tiên” – ông Hải nhấn mạnh.

Chị Trịnh Kim Tiến phản ánh trên facebook của mình rằng: “Đề xuất này thể hiện rằng Bộ Công an đã, đang và tiếp tục xem thường mạng sống con người một cách quá đáng”.

Dự thảo nói rằng tình trạng chống người thi hành công vụ không chỉ thể hiện ý thức coi thường pháp luật của những người có hành vi vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự, tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ, tài sản của nhà nước.

Theo Bộ Công an, từ năm 2002 đến 6-2012 cả nước đã xảy ra 8.513 vụ chống người thi hành công vụ, với 13.706 đối tượng vi phạm. Trong đó, số vụ việc xử lý hình sự là 6.882 với 11.131 đối tượng; số vụ việc xử lý hành chính là 1.594 với 2.811 đối tượng.

Dự thảo này được trang thông tin của chính phủ đăng tải hôm 8-3, ghi rõ các biện pháp ngăn chặn hành vi chống người thi hành công vụ, từ giải thích, yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm, cưỡng chế, bắt giữ, khám người và phương tiện cũng như tước bỏ vũ khí.

“Trong trường hợp có căn cứ thực tế để cho rằng hành vi chống người thi hành công vụ sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người thi hành công vụ hoặc của người khác hoặc có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng thì người thi hành công vụ được sử dụng công cụ hỗ trợ, phương tiện kỹ thuật hoặc nổ súng trực tiếp vào người và phương tiện vi phạm để phòng vệ, tấn công”.

Nhận định về dự thảo này, luật sư Lê Đức Tiết được báo Giáo dục Việt Nam dẫn lời nói rằng nếu nghị định được thi hành, nó sẽ là “sự vi hiến, vi phạm pháp luật”.

Ông Tiết cho rằng một số điều trong dự thảo “rất có thể sẽ dẫn đến một sự lạm dụng quyền hạn từ đó khiến cho xã hội bạo động”.

Hội đồng Giám mục Việt Nam trong bản góp ý cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp gởi cho Quốc hội hôm 1-3 cũng đề nghị: “Mọi người đều có quyền sống. Không ai được phép tước đoạt sự sống của người khác, từ khi thành thai đến khi chết. Nhà nước có nhiệm vụ bảo vệ sự sống con người. Mọi người đều có quyền bảo vệ sự sống của mình, miễn là không làm tổn hại đến sự sống của người khác.”