Kiểm tra lại vụ Cục phó cảnh sát nói “phóng viên thiểu năng”

Báo Tuổi Trẻ hôm nay dẫn lời một lãnh đạo Bộ Công an cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc Cục phó cảnh sát Đinh Mạnh Toàn phát ngôn với ý nói các phóng viên thiểu năng tại một hội thảo mới đây.

Chiều 11-3, tại buổi hội thảo góp ý về Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông do Bộ Giao thông vận tải tổ chức, ông Toàn đã phát biểu rằng: “Các phóng viên có lẽ là thế nào đó, thiểu năng gì đó, có gì đó không hiểu thế nào là mũ giả, mũ rởm mà cứ phải diễn đạt bằng lời lẽ, bằng giải thích từ ngữ rồi đăng tải? Ở đây có 5-6 Bộ đánh giá về mũ bảo hiểm thì cứ thế mà đưa vào”.

Phát ngôn này đã được một số phóng viên ghi âm lại và phản ánh trên các báo, khiến dư luận phản ứng gay gắt.

Ngay sau đó ông Toàn thanh minh với báo chí rằng “Tôi không có ý đó”.

Ông Toàn là phó Cục trưởng cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Bộ Công an.

Nói về sự việc này, giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nói với báo Giáo dục Việt Nam rằng “Đây là một phát ngôn thiếu chín chắn. Nó phản ánh sự bất bình của người nói nhưng cũng thể hiện thái độ coi thường báo chí và công luận”.

Ông Thuyết nhấn mạnh luật báo chí đã quy định “không ai được đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo…”

“Thiết tưởng, một cán bộ lãnh đạo ở cơ quan bảo vệ pháp luật phải nhớ điều này” – ông Thuyết lưu ý.

Còn luật sư Lê Quốc Hiền được báo Đất Việt dẫn lời nói rằng “Đó là một phát biểu không có cơ sở, vô hình trung lại có ý miệt thị người khác. Nói như vậy vô tình xâm hại đến uy tín, danh dự của phóng viên khác đang hoạt động ở nhiều cơ quan báo chí’.

Theo thống kê chưa đầy đủ thì ở Việt Nam có trên 10.000 phóng viên.