Nhà sập, đói khát đe dọa cuộc sống người dân vùng động đất

Chiều 7-3, cả nhà bà Hồ Thị Tý quây quần bên mâm cơm, thình lình dưới nền đất rung chuyển, bà cùng bốn người con chạy vội xuống gầm giường để núp. Khoảng 15 giây sau đó, bức tường bờ lô cao 2,5 mét của nhà bà sụp xuống đổ nát do một cú lắc quá mạnh.

“Chúng tôi la kêu cứu nhưng ngoài đường không có một bóng người, một sự yên lặng đến đáng sợ ” – người phụ nữ góa chồng kể.

Từ tháng 3-2011 đến nay, liên tiếp xảy ra 83 trận động đất tại hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My thuộc tỉnh Quảng Nam. Cường độ của các trận động đất này từ 2,7 – 4,2 độ Richter, ảnh hưởng đến đời sống khoảng 50.000 người.

Chỉ riêng trận động đất 4,7 độ richter ngày 15-11 năm ngoái đã tàn phá huyện Bắc Trà My làm khoảng 1.800 căn nhà và 32 trụ sở, công trình công cộng bị nứt tường, nền và trần nhà bị gãy trụ hoặc sụp móng.

Theo tiến sĩ Lê Huy Minh, Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu thì các trận động đất xảy ra trong thời gian gần đây ở khu vực Bắc Trà My liên quan tới việc tích nước hồ thủy điện Sông Tranh 2.

Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 nằm trên địa bàn hai huyện Nam Trà My và Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam với công suất 290 megawatt.

Bà Tý, 48 tuổi, cho biết trước đây bà có 2.000 mét vuông đất trồng bắp, chăn nuôi gà và lúc nào trong nhà cũng có một con bò trị giá hơn mười triệu đồng để cho thuê kéo cày.Nhưng từ khi động đất xảy ra vào giữa tháng 11 năm ngoái, kinh tế gia đình bà cạn kiệt dần. “Con bò của tôi phải bán rẻ sáu triệu đồng cho một lò mỗ thịt do nhiều chủ nông dân trong xã, không còn thuê bò để kéo cày nữa vì họ đã di dời đi nơi khác rồi”-  người đàn bà người Ca Dong kể.

Bà cũng bán đàn gà để tiêu dần, bà cũng không canh tác được rẫy vì thiếu nước do dòng suối bị khô hạn. Nhà nước lấy nước từ thượng nguồn để đưa nước vào lòng hồ vì thế mỗi ngày bà Tý phải đi bộ hai tiếng mới lấy được nước về dùng. Khi trời mưa bà khổ sở hứng từng giọt nước từ mái tôn đã hoen rỉ để uống.

Nhà nước đã hỗ trợ cho gia đình bà 150 cân gạo mỗi tháng từ tháng 12 để ăn nhưng đến tháng Hai vừa rồi họ đã ngưng cấp phát.

Hằng ngày, bà Tý và hai đứa con gái phải vào rừng đốn củi kiếm được 40.000 đồng để nuôi đứa con gái lớn 19 tuổi bị bệnh bại não và đứa con trai út chín tuổi.

Ông Lê Văn Ngọ, 68 tuổi, người Kinh, ở thôn Trà Tân than thở rằng “Chúng tôi luôn đối mặt với mọi khó khăn, mỗi ngày chỉ ăn hai bữa để cầm cự vì số gạo nhà nước trợ cấp hàng tháng mỗi khẩu phần là 30 cân, nay đã hết trợ cấp”.

Gia đình ông Ngọ có sáu người, vợ con ông Ngọ đã về thành phố Đà Nẵng làm thuê từ tháng Hai vì ở địa phương không còn việc gì làm.

Ông Ngọ còn cho biết động đất khiến nhà cửa của nhiều hộ dân hư hỏng nặng nhưng họ không có tiền sửa chữa lại. “Nhiều gia đình có người đau ốm đi nằm viện, chúng tôi phải dùng xe đạp hoặc dùng võng để chuyển người bệnh đến trạm xá vì không có tiền đổ xăng xe máy” – ông kể.

Tháng Mười Hai năm ngoái nhà nước đã di dời 1.200 hộ dân bị sập đến nơi ở mới. Tuy nhiên họ chỉ nhận được nhà ở mà không có đất để canh tác.

Nhà nước dự tính sẽ di dời tiếp 500 hộ nữa nhưng do chưa có kinh phí nên các hộ chưa được về nơi ở mới.

Từ khi xảy ra động đất, người dân vào rừng lột vỏ quế, đốn củi để bán kiếm sống. Nhưng phần đông tìm về các huyện như Điện Bàn, Núi Thành hoặc các thành phố như Tam Kỳ, Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam để làm thuê như bốc vác, phụ nề, làm ôsin, bán vé số hoặc mua phế liệu để sống.

Nữ tu Marie Nguyễn Thị Thương, dòng thánh Phaolô Đà Nẵng cho biết chị và ba đệ tử của dòng đã viếng thăm để khám bệnh và tặng quà cho 45 người già neo đơn người dân tộc Ca Dong ở Trà Đốc.

“Người già bị đói do con cháu không thể đưa ông bà về thành phố chăm sóc vì họ làm thuê kiếm sống” – sơ Thương nói.

Sơ Thương cho biết chị và đệ tử vẫn âm thầm đến thăm, chuyện trò an ủi họ, rồi về lại thành phố Đà Nẵng cách đó 155 cây số.

Báo chí trong nước cho biết, hôm 4 và 7-3 vừa qua, một trận động đất mạnh 3,6 richter xảy ra tại bốn huyện của tỉnh Quảng Nam và hai huyện của tỉnh Quảng Ngãi, đã ảnh hưởng đến hơn 100.000 người.

Ông Lai Thạnh, 56 tuổi, cho biết “cứ sau mỗi trận mưa, tôi biết chắc một vài ngày đó sẽ có động đất và chúng tôi đang chuẩn bị đối phó với những trận động đất sắp đến với mì ăn liền. Nhiều gia đình vẫn còn để dành mì ăn liền mặc dầu đã hết hạn sử dụng từ tháng 12 năm ngoái để phòng sự cố thình lình”.

Tin bài liên quan:

Cuộc sống người dân xáo trộn vì động đất