Tu sĩ dòng Tên khiêm tốn người Argentina kế vị Thánh Phêrô

Trong bài diễn văn đầy khiêm tốn và hơi tự hạ mình, Đức Giáo hoàng Phanxicô chào đám đông khoảng hơn 100.000 người tại quảng trường Thánh Phêrô, ngài cám ơn vị tiền nhiệm là Đức Bênêđictô XVI đã phục vụ Giáo hội và kêu gọi các tín hữu hiệp ý “cầu xin Thiên Chúa chúc lành cho tôi”.

Đức tân giáo hoàng, 76 tuổi, người được xem là ứng cử viên không được sáng giá lắm trước mật tuyển viện lần này, nhận xét hồng y đoàn “đã đi sang tận Nam Mỹ” để chọn giáo hoàng mới.

“Chúng ta hãy bắt đầu cuộc hành trình này, một cuộc hành trình mang tình huynh đệ, bác ái và tin cậy giữa chúng ta” – ngài nói từ ban công Vatican.

Cựu tổng giám mục của tổng giáo phận Buenos Aires sinh ngày 17-12-1936 và chịu chức linh mục dòng Tên năm 1969. Ngài kế vị Đức Hồng y Antonio Quarracino làm tổng giám mục của Buenos Aires năm 1998.

Phong cách lãnh đạo mục vụ của ngài ở Argentina được thể hiện qua phương pháp thực tế và giản dị. Ngài thích đi xe buýt thay vì dùng xe hơi riêng và thường xuyên thăm viếng người nghèo, họ thường gọi ngài bằng cái tên thân mật là “Cha Jorge”.

Ngài trở thành giáo hoàng người Mỹ Latinh đầu tiên và giáo hoàng ngoài châu Âu đầu tiên trong một thiên niên kỷ qua trong lịch sử Giáo hội Công giáo.