Câu chuyện của vị giáo sư Nhật quyết định ở lại Fukushima

Trong khi hàng chục ngàn người rời bỏ quê nhà trong những ngày sau vụ tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai’ichi vào ngày 11-3-2011, Takashi Sasaki, cư dân thành phố Minamisoma gần đó và là giáo dân thuộc nhà thờ Công giáo Haramachi, quyết định ở lại cùng vợ là Yoshiko, 69 tuổi, người bị chứng mất trí.

Minamisoma chỉ cách nhà máy hạt nhân 25km.

Takashi, hiện 73 tuổi, trước đây là giáo sư triết học Tây Ban Nha, đã dành hai năm nay kể từ vụ thảm họa đó viết blog và thu thập tài liệu về các khía cạnh của vụ ‘nhân tai’ này và hậu quả của nó vốn đã không còn được giới truyền thông đại chúng chú ý đến. Trang blog của ông nhận được tới 5.000 lượt truy cập mỗi ngày.

Trang blog này đã thu hút sự chú ý của nhiều hãng truyền thông và năm tháng sau sóng thần được xuất bản thành sách.

Vào lúc xảy ra thảm họa, các thành phố gần Fukushima Dai’ichi được định rõ mức độ đe dọa dựa trên khoảng cách. Minamisoma được chia thành ba khu vực. Phường Haramachi nơi gia đình ông Sasaki sinh sống được xác định là “vùng chuẩn bị sơ tán khẩn cấp”, nhưng mức phóng xạ trên thực tế được đo ở đó thấp hơn ở một số nơi tị nạn, vì thế họ cảm thấy ở lại quê nhà “an toàn hơn”.

Thế nhưng hơn phân nửa cư dân ở đó đã tự nguyện di tản do tác động của những sai lầm của chính quyền địa phương và trung ương và sự ảnh hưởng của các tổ chức truyền thông lớn, vốn làm tăng thêm lo sợ.

Ông Takashi cố gắng động viên những người khác cùng làm như vậy. “Chúng ta không được di chuyển người già và bệnh nhân” – ông viết trên blog của mình. Thế nhưng, hơn 290 người già và bệnh nhân bị buộc phải sơ tán để rồi chết vì cảnh khốn khổ của cuộc sống tị nạn.

Ông Takashi, từng dạy học tại trường đại học ở Tokyo, chuyển đến Minamisoma 11 năm trước đó để sống chung với mẹ già.

Takashi sinh tại Hokkaido và sống những năm đầu đời tại Manchuria. Ông trở lại Hokkaido sau chiến tranh và từ đó chuyển đến Minamisoma lần đầu trước khi đến Tokyo và làm việc ở đó. Cuộc đời của ông ta có nhiều thay đổi và liên tục như trong chính sách của chính quyền Nhật.

“Vùng Tohoku đặc biệt có lịch sử lâu dài bị chính quyền trung ương đánh cắp” – ông Takashi nói. Có rất nhiều người chuyển ra khỏi vùng để lên các thành phố lớn. Mặc dù nhà máy hạt nhân được xây dựng ở Fukushima, hầu hết điện của nhà máy được đưa đến Tokyo. Tệ hơn nữa là trong thời gian xây dựng nhà máy, cư dân địa phương bị chia rẽ. Những người phản đối nhà máy bị xem là “không yêu nước”.

Mãi cho đến khi chính ông Takashi biết được cảnh nhà cửa bị tan nát là thế nào ông mới nhận ra nỗi đau khổ của người dân Trung Quốc và Triều Tiên bị mất nhà cửa trong thời thực dân Nhật.

Sách của Takashi được xuất bản bằng tiếng Trung Quốc vào mùa thu năm ngoái và sẽ được xuất bản bằng tiếng Hàn Quốc và Tây Ban Nha vào mùa xuân năm nay.

Hiện nay Takashi được thêm nhiều người kính trọng vì di sản lịch sử của Minamisoma. Ông đã bắt đầu hành động nhằm bảo đảm di sản này được truyền lại cho thế hệ sau cũng như đẩy mạnh giao lưu văn hóa với các dân tộc ở Đông Á.

Tin bài liên quan:

Hạt Kobe tổ chức hội trại cho cư dân Fukushima

Bài học từ Hiroshima cho các nạn nhân ở Fukushima