Giới trẻ Timor Leste đổ sang Hàn Quốc làm việc

Do tỷ lệ thất nghiệp nằm khoảng 20%, nên số người trẻ ở Timor Leste đi tìm việc làm ở Hàn Quốc đang ngày càng tăng. Từ khi hai quốc gia này ký Thỏa thuận sơ bộ về người lao động di cư năm 2009, khoảng 1.100 người đã đi làm trong các nhà máy và công ty đánh bắt cá của Hàn Quốc.

Trong số đó có Gabriel Poldis Pinto, 30 tuổi, làm việc cho công ty đánh bắt cá Hàn Quốc ở Seoul từ tháng 10-2010.

Pinto xuất thân từ một gia đình làm nông có thu nhập thấp. Bố anh là Jose, 60 tuổi, nói với ucanews.com rằng lương của Gabriel là 1.500 Mỹ kim một tháng và hiện nay con trai ông trở thành trụ cột trong gia đình và đã thay đổi số phận của gia đình.

“Chúng tôi chưa bao giờ khuyến khích nó đi làm ở nước ngoài vì nó là con cả trong năm người con. Nhưng chúng tôi không có gì tốt hơn cho nó để bảo đảm tương lai của nó” – ông Jose, một cựu công chức chuyển sang làm nông sau khi Timor Leste giành độc lập từ Indonesia, cho biết.

Theo truyền thống, bố mẹ không để cho con trai đầu làm việc xa gia đình nhưng do kinh tế khó khăn buộc nhiều người phải đi tìm những đồng cỏ xanh hơn ở đất khách quê người.

Gabriel đã gửi về nhà 3.000 Mỹ kim từ khi bắt đầu làm việc ở Hàn Quốc cách đây ba năm. Số tiền này được dùng mua thức ăn, sửa nhà và đóng tiền học cho em gái của anh.

“Trước đây chúng tôi thường ăn một ngày một bữa. Nhưng nay chúng tôi có thể ăn đủ ba bữa một ngày đàng hoàng” – ông Jose nói cách tự hào.

Sự thành công của Pinto đã khuyến khích thêm nhiều người trẻ đi tìm việc làm ở Hàn Quốc. Để tìm được việc làm, họ phải học tiếng Hàn Quốc từ 6-12 tháng. Hơn 1.800 người trẻ mơ ước có cuộc sống tốt hơn hiện đang học tiếng Hàn Quốc tại thủ đô Dili.

Rosario dos Santos, 30 tuổi, học xong tiếng Hàn Quốc cách đây vài tuần, cho biết anh đã ký hợp đồng ba năm với một công ty đánh bắt cá và sẽ được trả lương 1.000 Mỹ kim một tháng. Anh chuẩn bị sang Hàn Quốc vào cuối tháng Ba.

“Tôi cám ơn Chúa vì đã vượt qua khóa học tiếng Hàn Quốc. Tiếng Hàn Quốc rất khó học … cả viết lẫn nói. Tôi có nhiều người bạn chưa đỗ được”, anh nhận xét.

Rosario cho biết anh đang mong đi làm ở nước ngoài để cải thiện mức sống của gia đình.

Theo Bae Jae-ryong, phó giám đốc chương trình tiếng Hàn Quốc ở Dili, người trẻ ở Timor Leste đang làm việc rất tốt ở Hàn Quốc.

“Họ có kỷ luật và có thể nói tiếng Hàn Quốc lưu loát”, ông nói.

Ông cho biết họ có thể kiếm đủ tiền vì thế khi hết hợp đồng ở Hàn Quốc họ có thể trở về nước tự làm ăn.

Những người trẻ làm việc ở Hàn Quốc sẽ học hỏi nhiều thứ, theo Jacinto Barros Gusmao, tổng giám đốc Bộ phận Phát triển chuyên môn và việc làm.

“Giống như đi huấn luyện vậy. Họ tiếp thu các kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm mới và kiếm được lương cao. Khi trở về nhà họ có thể thực hành các kỹ năng đó và có thể truyền cảm hứng cho những người khác” – ông nói.

Năm nay, Timor Leste sẽ gửi 600 nhân công sang Hàn Quốc.

“Đây là một chính sách của chính phủ nhằm làm giảm tỷ lệ thất nghiệp” – Gusmao thừa nhận.