Gia đình của các thanh niên Kitô giáo bị tù cầu cứu quốc tế

Hôm thứ Năm, thân nhân của 14 thanh niên Công giáo và Tin lành đã có cuộc gặp gỡ ở Hà Nội với đại sứ quán Canada và đại diện các sứ quán Mỹ, Anh, Úc, Thụy Sỹ và Na Uy cùng các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu.

Thân nhân của các bị cáo bày tỏ những bất công mà chính quyền đang dành cho con em họ qua những bản án nặng nề trong phiên tòa kéo dài hai ngày từ 8-9/1 vừa qua.

Anh Hồ Văn Lực, đại diện phái đoàn, nói với BBC Việt ngữ rằng: “Mục đích của các gia đình muốn gặp các vị trong tòa đại sứ là muốn các nước gây áp lực lên chính quyền (Việt Nam) để tôn trọng các quyền tự do mà họ đã ký kết trong các công ước quốc tế và tôn trọng công lý sự thật”.

Anh Lực có anh trai là Hồ Đức Hòa – một trong ba người bị mức án nặng nhất với 13 năm tù giam và năm năm quản chế.

Anh Lực cho biết đại diện ngoại giao các nước đã hỏi về diễn biến của phiên tòa, tình hình sức khỏe của các bị cáo trong trại giam cũng như mong muốn của gia đình.

“Họ hứa sẽ cố gắng làm sao có tiếng nói để chính quyền có sự thay đổi để người dân ngày càng có cuộc sống tự do” – anh nói.

Anh Lực và gia đình các thanh niên còn trao thỉnh nguyện thư với gần 30.000 chữ ký của cả người Việt trong nước và ở nước ngoài lên tiếng yêu cầu trả tự do cho con cái họ.

Anh nhận xét rằng dù đại diện ngoại giao các nước chỉ đưa ra lời hứa chung chung nhưng thân nhân các bị cáo cảm thấy “hài lòng” vì họ “không biết đi kêu ai bây giờ”.

“Đây là niềm an ủi để các gia đình bày tỏ nỗi đau của họ, là chỗ dựa cho các gia đình”, anh nói.

Anh cho biết thêm hiện tại gia đình bị cáo nào không kháng án thì được tiếp xúc gặp gỡ còn những gia đình nào kháng án thì chỉ cho tiếp tế cho các bị cáo chứ không được gặp mặt.

Hồi đầu năm nay, 14 thanh niên này đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An kết án tù từ 3-13 năm với tội danh “lật đổ chính quyền”. Trong số họ chỉ có duy nhất một người được hưởng án treo.

Trong thư đề ngày 1-1-2013, Ban Công lý và hòa bình của giáo phận Vinh nói:

“Chúng tôi kêu gọi chính quyền và mọi người thực thi quyền con người theo Hiến pháp Việt Nam và Công pháp quốc tế mà Việt Nam đã cam kết thi hành, sửa đổi những đạo luật vi hiến và đi ngược lại quyền thiêng liêng căn bản không thể chối cãi của con người, trả tự do cho những người vô tội. Đó là cách duy nhất có thể giúp các dân tộc Việt Nam phát triển đất nước hưng thịnh và thế giới không thể khinh chê cách thực thi nhân quyền của Việt Nam, nhờ đó, nhân dân thực sự được bình an”.

Tin bài liên quan:

Hoa Kỳ “quan ngại” bản án dành cho 14 thanh niên Kitô giáo

Tòa không giảm án cho các thanh niên Công giáo