Không dự đoán được nhưng không thể không dự đoán được

Trong khi mọi người đồng ý rằng cuộc bầu chọn Hồng y Jorge Bergoglio thành Giáo hoàng Francis là không đoán trước được theo nhiều hướng nhưng đó là điều không mấy ngạc nhiên. Ngài vốn đứng thứ hai trong cuộc mật tuyển việc năm 2005 sau Hồng y Joseph Ratzinger trở thành Giáo hoàng Benedict XVI năm đó.

Hồng y Jorge Bergoglio là tu sĩ Dòng tên đầu tiên, là người Châu mỹ La tinh đầu tiên và là vị Giáo hoàng đầu tiên đến từ phía Nam bán cầu. Cha mẹ Ngài là người Ý di dân nhưng Ngài không là cư dân thành Roma cũng là Hồng y giáo triều không có thời gian là việc ở Vatican.

Ngài được xem là mang tư tưởng thần học bảo thủ nhưng trong xứ mạng chủ chăn Ngài quan tâm cách đặt biệt đến những người nghèo, điều đó được phản ánh qua cuộc sống giản dị của Ngài.

Ở đây không có nhiều điều thu hút người viết qua cách sống của tu sĩ Dòng tên. Là một trong đó, người viết đoan chắc rằng bản tin theo khuôn mẫu kết hợp với sự tự do trong trí tuệ theo đơn đặt hàng che dấu nhiều hơn là phơi bày tư tưởng thực sự. Hội dòng Chúa Jesus mới thể hiện toàn bộ ý thức hệ, tư tưởng thần học, và khuynh hướng của giáo hội.

Những việc đưa đến cơ duyên cho vị tu sĩ Dòng tên là thời gian và sức mạnh đã gọt dũa Ngài, những điều Ngài đã làm và những thử thách Ngài đã đối diện.

Trưởng thành trong thời gian Chủ nghĩa xã hội cực đoan đang ở cao trào – một nền chính trị mang nhiều màu sắc ở Argentina của Juan Peron – Ngài gia nhập Dòng tên vào thập niên 1950. Đáng ngạc nhiên, Ngài được bầu làm Giám tỉnh Dòng tên ở Argentina khi ở những tuổi 30 – 1973 đến 1979 khi Dòng tên ở Argentina bị mất ổn định và Dòng tên trên thế giới đang tìm lại chính mình.

Vào những năm 1970 Dòng tên ở Argentina bị bất hòa bởi chia rẽ và xung đột, với nhiều khuynh hướng. Sự mâu thuẫn hướng nhiều về con đường của Dòng và Giáo hội như việc bùng nổ tư tưởng thần học tự do trong bối cảnh chính trị tại châu Mỹ la tinh lúc này. Nhiều thập kỷ xung đột chính trị chấm dứt chế độ của Juan Peron và di sản của ông. Chế độ độc tài quân sự chia rẽ người Argentina và luôn cả Dòng tên.

Gìn giữ Dòng tên đoàn kết vào lúc này ở Argentina là thử thách không hề nhẹ nhàng. Ngài đã toàn tâm ý cùng với động lực muốn thay đổi của Dòng tên trên toàn thế giới. Dòng tên ở Argentina đã nhận được sự dẫn giải sau Hội nghị ở cấp cao nhất của lãnh đạo Dòng tên trên toàn thế giới vào 1975. Ngài là người có liên hệ mật thiết trong tiến trình này.

Cả Argentina và Dòng tên, những năm trong thập niên 1970 xảy ra nhiều quyết  định gây tranh cãi trong đường hướng phát triển. Điều này phải gánh chịu sự trừng phạt của Vatican với Đức giáo hoàng John Paul 2 vào năm 1981, Pedro Arrupe, lãnh đạo tối cao của Dòng tên và bản điều luật bị đặt sang một bên cho cuộc điều tra khách quan, chấn chỉnh sự lạm dụng trong thời gian Ngài lãnh đạo.

Việc giành lại quyền kiểm soát quần đảo Falklands của thủ tướng Anh Maggie Thacher bắt đầu cho tiến trình loại bỏ chế độ độc tài quân sự và phục hồi lại nền dân chủ ở Argentina.

Bergoglio bị chỉ trích cho việc đứng trung lập trong thời gian chế độ độc tài ở Argentina. Điều này làm công chúng nhớ đến sự ăn năn của Giáo hội trong sự im lặng qua sự kiện “cuộc chiến bẩn thỉu” hay “những sự biến mất” trong thời gian chế độ độc tài quân sự cầm quyền.

Ngài trở thành Giám mục năm 1992 và là Tổng giám mục Buenos Aires từ 1998. Không phải là địa phận lớn nhất ở châu Mỹ La tinh, 15 năm trong vai trò lãnh đạo đã cho Ngài những kinh nghiệm chính trị đáng kể, và như là một người Argentina, với những vấn đề kinh tế đã phải trải qua.

Thời gian lãnh đạo là Tổng giám mục và là tu sĩ Dòng tên trong thời kỳ bất ổn của thập niên 1970 giúp Ngài đặt những câu hỏi chính xác, chia sẻ những đòi hỏi của sự thay đổi và thấu hiểu những người Ngài cần bên cạnh cho nhiệm vụ mới.

Lấy niên hiệu Francis, được cho đó là cách gọi để tưởng nhớ về thánh Francis của thành Assisi cũng có thể trong tâm tưởng Ngài có những tên các tu sĩ Dòng tên khác: Nhà truyền giáo thánh Francis Xavier, và Tổng bề trên thứ ba của Dòng tên, thánh Francis Borgia, là người góa vợ, cha của đại gia đình mang tước hiệu Công tước xứ Gandia, Ngài đến với Dòng tên trễ và vì bề dày kinh nghiệm trong quản trị, một cách nhanh chóng trở thành Tổng bề trên Dòng tên.

Nhìn từ bên ngoài cho thấy điều tồn tại là cân bằng nhiệm vụ cải cách giáo triều mang Giáo hội rộng lớn hơn đến gần mọi người hơn như những gì Công đồng Vatican 2 mời gọi.