Giáo dân được kêu gọi cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng

“Chúng ta hãy tha thiết cầu nguyện cho Đức Thánh cha Phanxicô được mọi ơn lành hồn xác để ngài chu toàn sứ vụ Thánh Phêrô trong việc ‘‘củng cố anh em mình’’ trong đức tin (Lc 22,32), Hội Thánh được phát triển và thế giới được bình an trong triều đại giáo hoàng của ngài” – Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn viết trong thư gửi cộng đoàn dân Chúa hôm 14-3.

Vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục (HĐGM) còn cho biết ngài đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến Đức Thánh cha Phanxicô đồng thời bày tỏ lòng kính mến và sự vâng phục của tất cả người Công giáo Việt Nam đối với Đức Tân giáo hoàng.

“Nhân danh các anh em giám mục, tất cả linh mục, tu sĩ, và bảy triệu anh chị em tín hữu Công Giáo tại Việt Nam, con xin kính dâng lên Đức Thánh cha, Đấng kế vị Thánh Phêrô, vị Mục tử tối cao của Hội thánh, sự hiệp thông, vâng lời và lòng mến” – Đức cha Nhơn viết trong thư gửi cho Đức Giáo hoàng.

Ngài nói thêm rằng “xin hãy tin rằng chúng con đồng hành với Đức Thánh cha bằng những lời cầu nguyện liên lỉ cho Đức Thánh cha và triều đại giáo hoàng của Đức Thánh cha”.

Trong khi đó, Đức Giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm cũng ra thông báo yêu cầu các dòng tu cũng như các giáo xứ trong Tổng giáo phận TP.HCM dâng Thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho Đức Thánh cha Phanxicô trong ngày lễ kính Thánh Giuse 19-3.

“Trong các Thánh lễ, xin quý cha giới thiệu cho cộng đoàn biết tiểu sử của Đức Tân giáo hoàng, và dâng những ý cầu nguyện cho ngài và cho toàn thể Hội thánh”- Đức cha Khảm nói.

Đức Hồng y Jorge Bergoglio sinh ngày 17-12-1936 và chịu chức linh mục dòng Tên năm 1969. Trong 23 năm linh mục (1969 – 1992), ngài đã đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau: giáo sư thần học, cha linh hướng, Giám tỉnh dòng Tên tại Argentina.

Ngày 20-5-1992, Chân phước Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm Giám mục Phụ tá tổng giáo phận Buenos Aires. Ngày 3-6-1997, ngài được Tòa Thánh đặt làm Tổng Giám mục phó Buenos Aires. Ngài kế vị Đức Hồng y Antonio Quarracino làm tổng giám mục của Buenos Aires năm 1998.

Ngài được nâng lên hồng y ngày 21-2- 2001 cùng với Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận của Việt Nam.

Ngài trở thành giáo hoàng người Mỹ Latinh đầu tiên trong lịch sử Giáo hội.

Ngày mai, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ dâng Thánh lễ khai mạc triều đại Giáo hoàng của ngài.

Tin bài liên quan:

Tâm tình đầu tiên của người Việt Nam với tân giáo hoàng

Tu sĩ dòng Tên khiêm tốn người Argentina kế vị Thánh Phêrô