Hồi giáo Indonesia muốn có quan hệ gần gũi hơn với Đức Giáo hoàng

Các lãnh đạo Hồi giáo ở Indonesia chúc mừng Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đắc cử và hy vọng tăng cường hợp tác với Giáo hội Công giáo.

Họ nói họ cũng đã chuẩn bị các đề xuất có thể giúp tăng cường quan hệ giữa người Công giáo với các nhóm Hồi giáo trong nước.

“Tôi hy vọng Đức Phanxicô sẽ tiếp tục những việc các vị tiền nhiệm đã làm – ông Din Syamsuddin, chủ tịch Muhammadiyah, phát biểu với ucanews.com vào cuối tuần trước – Các ngài đã thể hiện cam kết của Giáo hội Công giáo trong việc làm cầu nối các mối quan hệ với các tôn giáo khác, trong đó có Hồi giáo”.

Ông hy vọng tân Giáo hoàng sẽ ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với các tổ chức Hồi giáo lớn nhất trong nước là Nahdlatul Ulama và Muhammadiyah.

“Việc này sẽ làm nổi bật cách làm cho quan hệ giữa người Hồi giáo Indonesia và Vatican hòa hợp hơn, và còn bao gồm một số điểm về bảo vệ người Công giáo Indonesia nữa” – ông nói.

MoU được soạn thảo từ khi Syamsuddin sang thăm Vatican hồi tháng Ba năm ngoái, khi ông hội kiến Đức Hồng y Jean-Louis Tauran, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về đối thoại liên tôn giáo, và Andrea Riccardi, bộ trưởng hợp tác quốc tế của Ý, ông kể.

Các giáo hoàng gồm Chân phước Gioan Phaolô II và Đức Giáo hoàng danh dự Bênêđictô XVI đã đóng một vai trò quan trọng trong đối thoại giữa Hồi giáo và Kitô giáo, Syamsuddin nhận xét.

Tháng Tư năm ngoái, trưởng Cộng đoàn Sant’Egidio Marco Impagliazzo đã ký một MoU tương tự với Muhammadiyah để làm việc chung với nhau vì lợi ích nhân loại.

Trong khi đó, học giả Hồi giáo Muhammad Agus Mulyadi thuộc Nahdlatul Ulama, nói ông hy vọng Đức Phanxicô sẽ xây dựng quan hệ cá nhân với các lãnh đạo Hồi giáo.

“Quan hệ cá nhân chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến quan hệ giữa hai tôn giáo” – ông nhấn mạnh.

Ông còn hy vọng Đức Thánh cha sẽ thúc đẩy các giá trị về lòng khoan dung để ngăn chặn xung đột.

Nusron Wahid, chủ tịch Phong trào Giới trẻ Ansor (GP Ansor), ban đặc trách giới trẻ của Nahdlatul Ulama, nói Đức Phanxicô xuất thân từ thế giới thứ ba và điều này sẽ giúp ngài hiểu được tình cảnh của người dân ở châu Á.

“Tôi hoàn toàn lạc quan Đức Giáo hoàng sẽ chú ý đến tình hình của các nước đang phát triển, chẳng hạn như cảnh nghèo khổ. Ngài chắc chắn sẽ nhạy cảm với những người bị gạt ra bên lề xã hội sinh sống trong các nước đang phát triển, trong đó có Indonesia” – ông nói.