Giám mục bất hợp thức phong chức cho hai linh mục đúng ngày Đức Thánh cha nhậm chức

Giám mục Joseph Ma Yinglin của giáo phận Côn Minh, người không được Tòa Thánh công nhận, đã phong chức cho hai linh mục trong tỉnh Vân Nam hôm 19-3, khơi lên vấn đề mới về quan hệ bất ổn giữa Giáo hội Trung Quốc và Tòa Thánh.

Một linh mục của Côn Minh đồng tế Thánh lễ cho ucanews.com biết cách đây vài tháng họ đã lên chương trình phong chức linh mục vào ngày lễ kính Thánh Giuse – tình cờ trùng với lễ nhậm chức của Đức Thánh cha Phanxicô.

“Không thể thay đổi ngày lễ được vì nhiều người thân và bạn bè đã mong chờ và chuẩn bị cho buổi lễ – vị linh mục nói – Tôi hy vọng thế giới bên ngoài sẽ không hiểu lầm. Chúng tôi phong chức cho các linh mục chỉ vì nhu cầu của Giáo hội địa phương”.

Trong lễ phong chức, Đức cha Ma hướng dẫn cộng đoàn cầu nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho Đức Giáo hoàng để ngài có thể dẫn dắt Giáo hội đi đến hiệp nhất và phát triển.

Tuy nhiên, tình trạng bất hợp thức của Giám mục Ma đã khơi lên những quan điểm khác nhau nơi một số nhà quan sát Giáo hội.

Một nhà quan sát yêu cầu giấu tên nói thật “lạ” là chính quyền Bắc Kinh gửi thông điệp bày tỏ thiện ý đến tân Giáo hoàng trong khi cho phép giám mục Ma hành động “vào thời điểm quan trọng này”. Nhà quan sát gọi lễ phong chức này là “hành vi bất kính gây chia rẽ Giáo hội”.

Một số tín hữu xem hành động của Đức cha Ma là chống đối.

“Có phải giám mục Ma đang gởi tín hiệu cho Đức Giáo hoàng biết ông và Giáo hội Trung Quốc sẽ trung thành với nguyên tắc Giáo hội độc lập không?” – một nhà quan sát khác hỏi. Nhà quan sát này còn tự hỏi liệu Tòa Thánh có phạt vạ tuyệt thông đối với giám mục Ma không vì ông đã nhiều lần vi phạm giáo luật.

Lễ phong chức cho linh mục Paul Yue Bangshuang thuộc giáo phận Dali và linh mục Joseph Bu Shuncai thuộc phủ doãn tông tòa Zhaotong diễn ra tại một nhà thờ nhỏ ở thành phố Ruili, giáp biên giới Myanmar.

Cha Yue thuộc sắc tộc Yi tốt nghiệp chủng viện thuộc tỉnh Hà Bắc và cha Bu thuộc sắc tộc Jingpo học tại chủng viện Thiểm Tây; cả hai được giám mục Ma phong chức phó tế vào tháng 12 năm ngoái.

Ba ngàn người Công giáo tham dự lễ phong chức cho linh mục người sắc tộc Jingpo thứ hai ở Trung Quốc. Sáu linh mục và một số giáo dân đến từ Myanmar, tất cả đều là người dân tộc Jingpo, đã sang bên kia biên giới để tham dự lễ phong chức.

Đây là lần thứ ba giám mục Ma phong chức cho các linh mục – hai linh mục vào tháng 4-2008 và sáu linh mục hồi tháng 3-2012 – kể từ năm 2006, khi ngài được tấn phong giám mục nhưng không có được sự ủy quyền của Đức Thánh cha.

Lúc đó, Tòa Thánh ra thông cáo kịch liệt phản đối hành động “tự tấn phong” của Trung Quốc nhưng không tuyên bố bất kỳ hình phạt nào đối với giám mục Ma.

Năm 2010, giám mục Ma được bầu làm chủ tịch Hội đồng Giám mục Giáo hội Trung Quốc và phó chủ tịch Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc. Cả hai tổ chức này đều không được Tòa Thánh công nhận.

Trong tháng này, giám mục Ma lại được tái bổ nhiệm làm thành viên của Hội đồng Cố vấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc, tổ chức cố vấn cao nhất của chính quyền Trung Quốc.