Giáo hội Myanmar có vai trò trong việc xây dựng đất nước

Đức Tổng giám mục Charles Bo của tổng giáo phận Yangon, Myanmar chia sẻ những cơ hội đặt ra cho Giáo hội Myanmar khi quốc gia Đông Nam Á này bắt đầu cải cách kinh tế và chính trị.

Đức Tổng giám mục Charles Bo vừa dự lễ phong chức Giám mục phó William Goh ở Singapore và trả lời phỏng vấn báo Catholicnews.

Hiện có khoảng 750.000 người Công giáo ở Myanmar, chiếm 1,3% trong số 60 triệu dân. Phật giáo chiếm khoảng 85%.

Sau đây là một phần cuộc phỏng vấn.

CatholicNews: Giáo hội Công giáo ở Myanmar đang làm gì trước tất cả những thay đổi và phát triển trong nước?

Đức Tổng giám mục Charles Bo: Chúng tôi biết mọi người, mọi công dân, mọi Kitô hữu và mọi người Công giáo sẽ phải góp phần xây dựng đất nước.

Tại hội nghị các giám mục hồi tháng Giêng, chúng tôi mời nhiều người từ nước ngoài đến thảo luận cách mỗi người Công giáo có thể góp phần xây dựng đất nước như thế nào.

Trước đây, tiếng nói của chúng tôi không hề được lắng nghe, chúng tôi không hề được tham khảo ý kiến. Dĩ nhiên, chúng tôi đã không có tình trạng ngược đãi trực tiếp thực sự nhưng về nhiều mặt chúng tôi còn bị hạn chế và có phần bị kiểm duyệt.

Nhưng hiện nay nhờ mở cửa, người dân cảm thấy rất tự do về mặt tâm lý và có thể bày tỏ quan điểm của mình. Sách báo tôn giáo của chúng tôi và tạp chí tin tức được phát hành rất thoải mái.

Trước đây, giống như một số tòa nhà của Giáo hội, một số hoạt động của chúng tôi bị chính quyền cấm và kiểm soát rất chặt.

Hiện nay có nhiều Kitô hữu, nhiều người Công giáo trong quốc hội. Thông qua họ chúng tôi có thể bày tỏ quan điểm của mình.

Tuy nhiên, vẫn còn có xung đột, chẳng hạn giữa người Rohingya và Rakhine, và còn giữa người thiểu số Kachins và quân đội nữa. Tình trạng này đã kết thúc được một thời gian rồi và chúng tôi hy vọng chúng tôi sẽ có hòa bình thật sự.

Chúng tôi rất lạc quan về những thay đổi này nhưng có một chút hoài nghi vì chúng tôi vẫn còn dùng hiến pháp cũ.

Nhưng có những việc tích cực đang xảy ra. Hiện nay chính phủ đang quay sang phương Tây nhiều hơn và ít hướng vào Trung Quốc hơn.

Kitô hữu là những người đầy hy vọng và chúng tôi đã cầu nguyện xin có thay đổi trong đất nước trong 50 năm qua. Chúng tôi chờ đợi đã lâu rồi. Giờ của Thiên Chúa đã được Ngài định sẵn.

Giáo hội có quan hệ như thế nào với bà Aung San Suu Kyi?

Bà ấy là một người bạn thân. Năm 1994, khi còn là giám mục của Lashio, tôi sang Anh và rất thân với chồng bà ấy là ông Michael Aris.

Lúc đó, tôi gửi hai nữ tu sang Anh học và ông Michael nhận thấy họ không có nơi ở đàng hoàng. Ông nói họ có thể ở nhà ông và chăm sóc hai đứa con của ông. Ông sẽ cung cấp những thứ cần thiết cho việc học hành của họ.

Lúc đó, tôi hơi do dự vì tính nhạy cảm chính trị xung quanh bà Aung San Suu Kyi ở Myanmar. Nhưng tôi đồng ý để cho hai nữ tu đó ở lại nhà ông.

Họ giúp việc trong nhà và ban ngày họ đi học tiếng Anh.

Anh biết không, MI (Cơ quan tình báo quân đội) ở tòa đại sứ Myanmar lúc nào cũng theo dõi ngôi nhà đó.

MI thấy các nữ tu ra vào nhà đó. Vì thế sau một năm, đến lúc hai nữ tu đó làm lại hộ chiếu, họ được bảo: “Trở về ngay!” Vì thế họ phải bỏ đi sau một năm.

Khi họ vào lại Myanmar, tất cả đồ đạc của họ đều bị lục soát.

Nhờ có mối quan hệ đó từ năm 1994, tôi rất thân với bà Aung San Suu Kyi. Ngay cả trước khi bà được trả tự do, tôi có viếng thăm bà ba bốn lần.

Đức tổng có thể vào bên trong nhà bà ấy được chứ?

Vâng. MI luôn luôn theo dõi nhưng cho đến nay họ chưa chất vấn tôi. Nhưng những người khác thì bị đe dọa và đôi khi còn bị giam giữ. Có lẽ là do tôi là giám mục, vì thế họ không hỏi han gì mà chỉ theo dõi thôi.

Tôi có gặp bà ấy ít nhất là 5-6 lần sau khi bà được trả tự do vào những dịp như khi bà có bài diễn văn chính trước 500-600 Kitô hữu trẻ ở Yangon năm ngoái.

Tôi giới thiệu bà với tất cả các giám mục và với tất cả các cộng đồng Kitô hữu khác.

Tôi còn được mời nói chuyện tại một nghi thức cầu nguyện dành cho tất cả các tôn giáo do bà tổ chức. Những vị đứng đầu các tôn giáo như Hồi giáo, Ấn giáo, Kitô giáo đã đến tham dự.

Bất kỳ khi nào tôi mời bà tham dự các sự kiện khác nhau thì bà luôn ủng hộ.

Bà Aung San Suu Kyi rất muốn giúp tất cả các lãnh đạo tôn giáo. Nhưng trước đây, quân đội nói: “Chính trị và tôn giáo tách rời nhau, đừng can thiệp. Đừng nói gì cả. Các anh hãy tổ chức nghi lễ của các anh nhưng đừng can thiệp vào bất cứ chuyện gì”.

Đối với chúng tôi, chúng tôi thấy mình có trách nhiệm xây dựng đất nước. Tôn giáo, hòa bình, văn hóa – mọi thứ đều liên quan với nhau.

Đức tổng nhận thấy vai trò của Giáo hội trong tương lai như thế nào?

Về giáo dục, chăm sóc sức khỏe, dạy đạo đức cho người dân và hợp tác liên tôn.

Giáo hội Công giáo, với sự giúp đỡ của các giáo phận và nhiều tu sĩ, thật sự có thể đẩy mạnh giáo dục.

Đức tổng đang nói về việc mở thêm trường học phải không?

Thêm trường học, thêm bệnh viện, thêm trung tâm đào tạo, xây dựng cơ sở và đào tạo giáo dục, đạo đức, tất thảy những việc này. Giáo hội có thể đóng góp rất nhiều. Nhu cầu rất nhiều, anh không biết phải bắt đầu từ đâu.

Đức tổng cũng lo sợ ảnh hưởng xấu của việc mở cửa đất nước phải không?

Tất nhiên, chẳng hạn như chủ nghĩa duy vật. Các gia đình ở Myanmar ổn định từ 85-90% và có rất hiếm trường hợp ly hôn. Ngoài ra còn có sự kính trọng người cao tuổi, giá trị gia đình, tôn trọng thầy cô giáo.

Tôi e rằng một khi mở cửa, với các phương tiện truyền thông …  có thể có sự đe dọa đối với các giá trị gia đình và đạo đức.

(Nguồn: www.catholicnews.sg)