Hơn 2.000 người tham dự Thánh lễ trên đỉnh núi

Khi Thomas Nyi Soe leo lên núi dưới cái nóng 40 độ C (104 độ F) tưởng nhớ cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, anh thật sự cảm thấy như thể mình đang đồng hành với Chúa Giêsu lên đồi Canvê.

Anh Nyi Soe là một trong 2.000 khách hành hương tham gia chuyến leo lên thánh địa trên đỉnh núi nổi tiếng để tham dự Thánh lễ gần đây trước lễ Phục sinh. Chuyến đi lên Núi Thánh giá dài 185 mét ở miền trung đông Myanmar giúp khách hành hương Công giáo suy niệm về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

Anh Nyi Soe, 38 tuổi, tham dự nghi thức đi Đàng Thánh giá trên Núi Thánh giá hàng năm từ năm 2007. Anh cho biết đây là nơi tốt nhất để sám hối trong mùa Chay.

Đức Giám mục Justin Saw Min Thide của giáo phận Hpa-an đồng tế Thánh lễ với 20 linh mục ở đó hôm 15-3.

“Người Công giáo cần sám hối trong mùa Chay, không chỉ thể hiện bên ngoài mà còn bằng sự hối cải trong tâm hồn. Để đạt được điều này, chúng ta cần cầu nguyện, làm việc bác ái và ăn chay hãm mình” – Đức cha Min Thide nói với khách hành hương.

Trong số những việc làm trong mùa Chay, anh Myi Soe bỏ uống rượu và nhai trầu. Cả năm, anh còn tiết kiệm tiền để mua đồng phục và sách vở cho tám học sinh con công nhân cao su gần núi này.

“Số tiền quyên góp có thể không nhiều nhưng là việc làm sám hối thật sự về tội lỗi của chúng ta, tôi đang giúp các trẻ em nghèo để làm việc từ thiện trong mùa Chay” – anh nhân viên bảo vệ tại một trường chính phủ ở Yangon thổ lộ.

Nghi thức hàng năm này thường được tổ chức vào thứ Sáu trước Chúa nhật Lễ Lá, nhưng năm nay được tổ chức sớm hơn một tuần.

Mười bốn Đàng Thánh giá bằng gỗ được đặt dọc trên đường lên núi dẫn đến Thánh giá bê tông cao 12 mét và bàn thờ.

Hành hương đến các thánh địa tôn giáo trên núi, đặc biệt ở các đền chùa và bảo tháp, là truyền thống ở Myanmar. Linh mục Victor Nyan Myint lấy cảm hứng từ nhiều ngôi chùa trên núi rồi cùng dân làng phát quang khu đất ở đó và bắt đầu xây thánh địa từ năm 1979.

Thánh địa nằm gần đồn điền cao su rộng 80 hécta của giáo xứ Theinseik được xây xong năm 1982.

“Tôi cho người dân biết có Kitô hữu trong vùng này bằng cách dựng Thánh giá trên đỉnh núi” – cha Nyan Myint phát biểu với ucanews.com.