Sự thinh lặng hùng hồn vang dội châu Á

Qua những việc đã làm và chưa làm được trong vài ngày từ khi lên ngôi giáo hoàng, Đức Thánh cha Phanxicô đã cho người Công giáo lý do để hy vọng hay hối tiếc phần lớn những gì họ đã quen hay cam chịu trong khoảng 35 năm qua sẽ thay đổi.

Hôm 16-3, Đức Phanxicô có bài phát biểu trước đại diện truyền thông đã đưa tin về việc từ nhiệm của Đức Bênêđictô XVI và mật tuyển viện. Đức Thánh cha bày tỏ lòng biết ơn về việc làm vất vả của họ và nỗ lực chuyển tải đầy đủ ý nghĩa các sự kiện họ đưa tin. Ngài còn giải thích lý do ngài chọn tước hiệu Giáo hoàng Phanxicô.

Chính bài phát biểu thân thiện và còn mang tính hài hước này cho thấy Đức Thánh cha hiểu vai trò của các phương tiện truyền thông.

“Xin đảm bảo rằng về phần mình Giáo hội rất quý trọng công việc quan trọng của các bạn. Các bạn có toàn quyền sử dụng phương tiện để nghe và lên tiếng về những nguyện vọng và yêu cầu của người dân, phân tích và giải thích những sự kiện thời sự. Công việc của các bạn đòi hỏi chuẩn bị kỹ, nhạy cảm và kinh nghiệm giống như nhiều nghề khác, nhưng nó còn đòi hỏi phải đặc biệt quan tâm đến những gì là chân thiện mỹ nữa”.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà Đức Thánh cha nói và làm nằm ở cuối bài phát biểu, khi ngài nói với các nhà báo tại sự kiện này rằng “Tôi chân thành ban phép lành của tôi cho tất cả các bạn. Xin cảm ơn”. Sau đó, trong khi các nhà báo cầm sẵn viết và máy ghi âm đợi, ngài không nói cũng không làm gì cả!

Sau một hồi thinh lặng, ngài nói: “Tôi đã nói với các bạn là tôi chân thành ban phép lành của tôi cho các bạn rồi. Vì nhiều người trong các bạn không thuộc Giáo hội Công giáo, và có người không có tín ngưỡng, tôi chân thành ban phép lành này trong thinh lặng, cho mỗi người trong các bạn, tôn trọng tín ngưỡng của mỗi người, nhưng mọi người đều biết mỗi người trong các bạn đều là con của Thiên Chúa. Xin Thiên Chúa chúc lành cho các bạn!”

Đức Thánh cha không nói theo công thức xưng tụng Chúa Ba Ngôi và ngài cũng không làm dấu Thánh giá. Ngài chỉ cầu nguyện trong thinh lặng để tất cả có thể chia sẻ, cầu nguyện xin cho con cái Chúa hiện diện ở đó đều có thể cùng hưởng phép lành của Chúa.

Giây phút thinh lặng đó đặc biệt có ý nghĩa ở châu Á, nơi người Công giáo sống giữa vô số tôn giáo và không tôn giáo.

Tất nhiên, thực trạng ảnh hưởng đến cách Kitô hữu ở châu Á sống đức tin luôn là thực trạng của Giáo hội trên thế giới. Tuy nhiên, cho đến nay Giáo hội Công giáo thường có vẻ và rất hay chuộng châu Âu, cầu nguyện và hành động không để ý nhiều đến thực tại của thế giới vốn có nhiều tôn giáo nhưng ngày càng thiếu một tôn giáo nào đó.

Đức Thánh cha, qua vài giây thinh lặng, đã tái khẳng định tầm nhìn của Giáo hội cổ vũ Công đồng Vatican II: Dân Chúa đang hành hương trên thế giới này công bố Chúa chúc lành cho “niềm vui và hy vọng, đau buồn và lo lắng của người dân trong thời đại này, đặc biệt là những người nghèo hay bị đau khổ”.

Cách châu Á hình thành Giáo hội – gặp gỡ tôn trọng đối thoại với người khác, cầu xin Chúa chúc lành cho họ, nhưng không áp đặt những biểu tượng, lời nói hay ý tưởng, “tôn trọng tín ngưỡng của mỗi người” – đã được công nhận và minh chứng ở cấp phục vụ cao nhất trong Giáo hội.

Người Công giáo châu Á hiện có vai trò lớn đối với Giáo hội. Phép lành của Đức Thánh cha nhấn mạnh tình hình chúng ta sống và phục vụ thực ra là tình hình sống và phục vụ của toàn Giáo hội.

Kinh nghiệm truyền giáo của chúng ta bằng đối thoại hiện nay phải trở thành hướng đi của toàn Giáo hội, làm cho nó ngày càng công giáo, phổ quát hơn. Thông qua mẫu gương cũng như giáo huấn rõ ràng này, người Công giáo châu Á có thể đền đáp những người đã truyền giáo cho chúng ta bằng cách chứng minh cho những thành viên còn lại trong Giáo hội cách trung thành với Đức Kitô bằng sự khiêm nhường, thiểu số, đối thoại và bác ái.

Linh mục Bill Grimm chịu trách nhiệm xuất bản của ucanews.com, sống ở Tokyo