Tòa ra phán quyết bất lợi cho các lãnh đạo Hồi giáo đã châm ngòi bạo lực

Bà Milon Rani Das, mặt mũi và quần áo dính đầy tro bụi, trông giống như một người tị nạn. Thế nhưng chỉ cách đó 10 ngày bà có mọi thứ – nhà mái tôn, lương thực, quần áo và một số tiền tiết kiệm.

Hầu như tất cả đồ dùng cá nhân của bà đã bị thiêu trụi hôm 8-3 khi một nhóm côn đồ giận dữ, tình nghi là những kẻ Hồi giáo cực đoan ở địa phương, phóng hỏa đốt nhà bà.

Bà và hai người con ở tuổi còn đi học suýt chết.

“Chúng tôi đang ngủ thì đột nhiên chúng tôi thấy nhà bốc cháy, và tôi cùng hai con chạy ra ngoài” – người theo Ấn giáo 35 tuổi kể lại.

Bà Das cố cầm nước mắt khi ngồi trong trại làm tạm ở phía đông nam Dhaka, tại đây còn có 10 gia đình Ấn giáo ở Uttarda thuộc quận Comilla đến trú ẩn sau khi bị tấn công.

Trên cả nước, có ít nhất năm người Ấn giáo bị giết, hàng trăm ngôi nhà, đền thờ và doanh nghiệp của người Ấn giáo bị phá hoại, và hàng chục bức tượng của người Ấn giáo bị đập nát trong ba tuần qua.

“Trong suốt những năm qua, chúng tôi sống ôn hòa và chưa bao giờ làm hại ai trong làng cả. Tôi không biết tại sao có một số người lại muốn giết chúng tôi” – bà Das nói trong đau khổ.

Biểu tình phản đối diễn ra từ ngày 28-2, khi lãnh đạo chính trị cấp cao Hồi giáo Delwar Hossain Sayedee bị xử tử hình vì các tội ác chiến tranh trong cuộc đấu tranh giành độc lập của Bangladesh. Ít nhất 80 người trong đó có sáu cảnh sát đã bị giết, và rất nhiều người bị thương và bị bắt.

Ba đảng chính trị chính gồm đảng cầm quyền Liên minh Awami, đảng đối lập chính là Đảng Chủ nghĩa dân tộc Bangladesh (BNP), và Hồi giáo Jamaat công khai buộc tội nhau về đợt bạo lực mới nhất này. Đảng Hồi giáo Jamaat-e-Islami và hội sinh viên của đảng này là Islami Chhatra Shibir bị buộc tội bố trí các vụ tấn công.