Triển lãm tranh gây ý thức chống phá thai

Ngọc Thủy lạnh người khi nhìn một bức tranh vẽ một chiếc kéo đã cắt rời cuống rốn trẻ sơ sinh, một chiếc khẩu trang y tế và bao tay dính máu.

“Em không biết chút gì về việc phá thai nhưng qua hình ảnh ở triển lãm này em hình dung nó kinh khủng và đau đớn lắm. Phá thai đâu có khác gì để cho người khác hành hình con mình” – Thủy nói.

“Bây giờ em quyết định giữ thai, không sợ hãi gì nữa. Con chính là máu thịt của em làm sao nỡ làm như vậy được”, cô gái 25 tuổi, lỡ mang thai được năm tuần nói với ucanews.com trong nước mắt.

Cô Phật tử nói cô đã có lúc muốn phá thai theo đề nghị của người yêu vì cô quá lo sợ phải đối mặt với gia đình, bạn bè và không biết lấy tiền đâu nuôi con do cô mới mất việc.

Thủy là một trong số gần 100 người tham dự buổi khai mạc phòng triển lãm tranh hôm thứ Năm trong khuôn viên dòng Chúa Cứu Thế do các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết tổ chức.

Chương trình triển lãm mỹ thuật có chủ đề “Sự Sống” diễn ra từ ngày 21-27/3, gồm 65 tác phẩm tranh, ảnh do nhóm 32 sinh viên thuộc Trường đại học Mỹ Thuật và nhóm nhiếp ảnh Công giáo cùng thực hiện.

Tranh vẽ thuộc các thể loại sơn mài, sơn dầu, lụa, khắc gỗ, in độc bản, chì phác họa tình mẫu tử, nét đẹp trẻ thơ, thai nhi.

Nữ tu Cecilia Nguyễn Thị Huyền Trân, trưởng nhóm, nói rằng mục đích của triển lãm “là lên tiếng kêu cứu và đòi quyền được sống cho các thai nhi, những sinh linh bé bỏng không thể tự bảo vệ mình”.

Theo nữ tu 32 tuổi, ý tưởng sáng tác tranh chủ đề bảo vệ sự sống bắt nguồn từ một buổi giảng tĩnh tâm có chủ đề bảo vệ sự sống của một linh mục dòng Chúa Cứu thế.

Trong ba năm qua, nữ tu này cùng 31 sinh viên cùng lớp (trong đó 2/3 không Công giáo) đã cùng nhau bàn luận và sáng tác tranh với mong muốn “góp phần cảnh tỉnh con người trước tệ nạn phá thai tràn lan”.

Anh Giuse Trần Công Hòa dẫn con trai đến trước một bức tranh vẽ một bào thai có em bé bên trong và nói với con rằng: “Đây là em bé giống như con trước đây vậy đó”.

Anh Hòa nói rằng tệ nạn phá thai ngày càng trở nên khủng khiếp đến nỗi con người mất dần ý thức tội lỗi. “Họ chỉ nghĩ phá thai để được cái lợi cho bản thân, chứ không nghĩ họ đã tước quyền sống của một con người”.

“Chương trình triển lãm hữu ích như thế cần nhân rộng ra nhiều nơi, nhất là những nơi có đông người trẻ, không nên bó buộc trong khuôn viên nhà thờ, vì chống phá thai và bảo vệ sự sống đang là vấn đề cấp bách trong xã hội hiện nay”.

Theo thống kê tại các bệnh viện công ở TP.HCM trong năm 2012 đã có 89.956 ca phá thai, trong đó có 3.623 ca ở độ tuổi vị thành niên. Tỉ lệ này ngày càng tăng.

Linh mục Giuse Hồ Sĩ Hữu, thư ký tòa giám mục Phan Thiết, khen ngợi sáng kiến của nữ tu. “Dùng tranh ảnh trong lãnh vực bảo vệ sự sống là một sáng kiến mới mẻ, giúp cho mọi tầng lớp cả bình dân hoặc trí thức đều dễ dàng cảm nhận nội dung cần chuyển tải hơn là chữ viết”.

Thủy quả quyết rằng: “Em sẽ thuyết phục bạn trai em đến xem triển lãm vào ngày hôm sau, để anh cũng cảm nhận được như em và chấp nhận đứa con ngoài ý muốn này”.

Dừng lại thật lâu ở bức ảnh một em bé sơ sinh đang cười tươi khi nằm trên một chiếc giường trong một ngôi nhà vách đất rách tươm và một bức ảnh có một người đàn ông trẻ đang sửa xe đạp bên lề đường, trong khi cô con gái nhỏ đang viết bài cạnh đó, Thủy quả quyết: “Có nghèo, có khổ em cũng chịu, vì con là niềm vui và hạnh phúc của em”.

Theo ban tổ chức, 50% số tiền bán tranh sẽ góp phần vào công tác bảo vệ sự sống của dòng Chúa Cứu Thế, 50% còn lại sẽ bù vào chi phí sáng tác tranh.