Đức Francis thành Rome

Giây phút Ngài xuất hiện tại ban công Quảng trường thánh Peter, đức Giáo hoàng Francis đưa ra tín hiệu cho thấy những điều Ngài dự định khác với người tiền nhiệm. Trong sự khiêm tốn và trang trọng gởi đến các tín hữu Ngài cho thấy hình dạng của những dự phóng đó ở Vatican.

Năm nay, Lễ Hiện Xuống đến sớm. Không như mọi khi, lạnh và mưa tháng 3 kéo dài suốt Mùa chay, người Công giáo trên toàn thế giới kinh ngạc bởi một công bố lịch sử. Tu sĩ Dòng tên từ Argentina – Jorge Mario Bergoglio – được bầu làm Giáo hoàng. Vị cựu Tổng giám mục Buenos Aires chọn tên gọi “Francesco”, đó là tên vị thánh huyền thoại của thành Asisi. Điều thú vị nhất, Ngài là vị Giáo hoàng đầu tiên làm như thế.

Trong tuần khi Ngài được bầu, Giáo hoàng Francis đã cho thấy phong cách giản dị trong cả lời nói và hành động. Điều đó tương phản với sự cao sang của vị Giáo hoàng tiền nhiệm Đức Benedict XVI. Mặc dù học thức, nhưng sự gần gũi của Ngài khơi dậy niền hy vọng của giáo dân, đây là những điều Công đồng Vatican II mời gọi một cách đặc biệt nhưng đã bị bỏ quên và xa lánh từ lâu.

Vị tân Giáo hoàng cũng lôi cuốn những người không phải Công giáo, và những tin tức tôn giáo cũng xuất hiện thường xuyên trên báo chí, truyền thông. Sau nhiều những sự kiện gây mệt mỏi bao phủ Giáo hội trong những năm qua, vị “Giám mục thành Rome”, 76 tuổi, đã xuất hiện với cách thức tương tự vị Giáo hoàng trước kia, John XXIII, hơn nửa thế kỷ trước. Người ta nói rằng Cha Francesco giống như Cha Giovanni đã mở cánh cửa Giáo hội đón những cơn gió trong mát.

“Trong xuốt những ngày qua, chúng ta cảm thấy những cơn gió của Lễ Ngũ Tuần gột rửa tâm hồn” giải thích thêm của Hồng y Angelo Comastri, vị đại diện của Vatican, trong buổi lễ ngày Chúa nhật với đức tân Giáo hoàng. Chúng ta tìm kiếm lại sự giản dị và lòng nhiệt thành từ khởi đầu trong đức tin của chúng ta, Ngài nói.

Đó là bằng chứng được xác quyết ngay khi Giáo hoàng Francis bước lên ban công Đại giáo đường thánh Peter vào tối Ngài được bầu. Chưa mang hài đỏ và khăn choàng vai bằng lông cừa (mozzetta) như người tiền nhiệm. Ngài chỉ mang trang phục Giáo hoàng màu trắng với tượng thánh giá trên cổ. Ngài không bày tỏ bằng cách dang rộng hai tay như hầu hết các Giáo hoàng trước đây thường làm. Thay vào đó, Ngày yêu cầu hàng ngàn người tập trung tại quảng trường bên dưới “cầu nguyện” cho Ngài trong im lặng trước khi Ngài ban phép lành đầu tiên đến “thành phố và thế giới” (Urbi et Orbi) như truyền thống. Nhiều người đã khóc. Khác với thông lệ, Ngài ngâm lời ban phép lành cách đặt biệt chứ không hát.

“Cộng đoàn giáo phận Rome đã có vị chủ chăn”. Đó là tuyên bố đầu tiên trong bản thảo của Ngài. Chưa một lần từ đó đến giờ Ngài xem mình là Giáo hoàng hay đứng đầu Giáo hội Công giáo. “Và bây giờ hãy để cuộc hành trình bắt đầu: chủ chăn và con chiên – cuộc hành trình của Giáo hội thành Rome trong vai trò chủ đạo tình thân ái với Giáo hội toàn cầu”, Ngài nói. Ngài xuất hiện và nhấn mạnh ý này vào Chúa nhật tuần trước trong buổi cầu nguyện đầu tiên. Mặc dù Ngài biết vài ngôn ngữ nhưng Ngài dùng tiếng Ý trong cuộc tụ họp vào buổi trưa. Điều này cũng khác biệt với thông lệ trước đây.

Đưa ra sự nhấn mạnh trong vai trò Giám mục thành Rome, và đánh giá bởi ít người nhắm đến những nghi lễ Ngài đã cử hành, một số người có thể suy đoán rằng vị tân Giáo hoàng đang làm trong sạch triều đại của mình bằng những biện pháp khắt khe và công minh như ở tòa án. Trong suốt thời gian di chuyển từ Vatican đến tòa nhà Domus Sanctae Marthae ngay sau cuộc bầu chọn, như là ví dụ, Ngài từ chối dùng xe Limousine dành riêng cho Giáo hoàng. Thay vào đó, Ngài đi chung xe với các Hồng y khác. Khi Ngài đến Vương Cung Thánh Đường Đức Bà vài ngày sau đó, lần nữa Ngài từ chối đi trên xe Mercedes sang trọng và lên Volkwagen Passat được lái bởi Hiến binh Vatican.

Dĩ nhiên, đó là biểu tượng. Chỉ mình Ngài cho chúng ta biết bao nhiêu cải cách sẽ được thực hiện. Dấu hiệu kích lệ đến vào tuần trước khi Ngài tạm thời xác nhận lại với tất cả các vị đứng đầu các văn phòng ở Vatican, Ngài nói muốn dành nhiều thời gian hơn cho việc “suy niệm, cầu nguyện và đàm thoại” trước khi thực hiện các công việc thường ngày. Việc bổ nhiệm thư ký mới sẽ là dấu hiệu đầu tiên chỉ ra Ngài hy vọng đưa Giáo hội đến thay đổi.

Về phụng vụ, Đức Giáo hoàng Francis rõ ràng cảm thấy thoải mái hơn với nghi thức “giản dị cao quí” của hậu Công đồng Vatican II. Tại buổi thánh lễ với các hồng y cử tri sau khi được chọn, Ngài đứng trên bàn thờ quay trở lại Nhà nguyện Sistine và chào mừng “đối diện với mọi người” hơn là quay mặt về phía Đông (ad orienta) chỗ bàn thờ cao.

Một cách lịch sự Ngài cũng đặt sang một bên bài giảng phúc âm bằng tiếng Latin do vị thư ký chuẩn bị (theo như truyền thống) và ứng khẩu bằng tiếng Ý – từ bục giảng thay vì ghế chủ tọa. Thực tế, Ngài chưa bao giờ nói “bài phát biểu từ ngôi” (from the throne) trong suốt buổi phụng vụ. Và bộ lễ phục của Ngài rất trang nhã và hiện đại. Ngay cả trong buổi lễ lên ngôi Giáo hoàng trọng đại Ngài sử dụng chiếc mũ và áo lễ màu trắng mà Ngài sử dụng thường xuyên ở Buenos Aires.

“Tôi mong muốn Giáo hội của người nghèo và phục vụ người nghèo” Giáo hoàng Francis chia sẻ với cử tọa, với báo giới và truyền thông vào thứ Bảy tuần trước. Đó cũng là bằng chứng thể hiện Giáo hội khiêm tốn và tôn trọng các tín ngưỡng khác. “Khi các bạn không phải là người Công giáo và những người không có tôn giáo”, Giáo hoàng nói vào cuối buổi lễ với cử tọa “Tôi dâng phép lành trong thinh lặng, cho mỗi người trong các bạn, trong sự tôn trọng tín ngưỡng, nhưng biết rằng mỗi người trong các bạn là con cái của Thượng đế”. Mặc dù một vài nhà báo Công giáo dường như bối rối (thậm chí phiền muộn) về điều Ngài không làm dấu thánh giá như truyền thống kết hợp mọi người, nhưng những người ngoài Công giáo bị lay động bởi những điều họ nhận thức được sự cảm thông của Ngài dành cho họ.

Nhấn mạnh lòng thương xót vô tận của Thiên Chúa nổi lên như là chủ đề nổi bật trong triều đại của Ngài. Khẩu hiệu Giám mục của Ngài, vẫn được giữ khi thành Giáo hoàng, cũng nhấn mạnh đến lòng thương xót của Thiên Chúa “miserando atque eligendo” “bởi lòng thương xót bằng cách chọn”.

Đức tân Giáo hoàng cũng là con người và rõ ràng rằng Ngài cũng mong muốn có mối quan hệ với những người khác và đôi khi Ngài cũng cảm thấy cô đơn. Ngài ngay cả không có thư ký riêng. Tình yêu và mối quan tâm của Ngài dành hết cho người nghèo là minh chứng, và cuộc sống giản dị của Ngài là câu trả lời hùng hồn. Và Ngài cũng là nhân vật bảo thủ trong các vấn đề của Giáo hội. Dĩ nhiên Giáo hoàng John cũng vậy. Và thế giới nên kiên nhẫn với vị Francis của thành Rome. Sẽ là điều không cẩn trọng và không công bằng khi mọi người đặt mọi hy vọng và nguyện ước cho việc canh tân Giáo hội trên vai một người giản dị như Ngài nói tuần trước “Thiên Chúa là trung tâm không phải kế vị thánh Peter”

Nguồn: Francesco di Rome