‘Kẻ trước hết sẽ nên sau hết, và kẻ sau hết sẽ nên trước hết’

Trong Thánh lễ nhậm chức tại quảng trường Thánh Phêrô hôm thứ Ba, Đức Thánh cha Phanxicô yêu cầu ba người ngồi ở hàng đầu, trước các nguyên thủ quốc gia và hoàng thân.

José María del Corral, giáo viên phát động chương trình liên tôn dành cho học sinh, Sergio Sanchez, làm việc với những người ở các khu nhà ổ chuột ở Buenos Aires giúp họ tái sử dụng rác thải, và nữ tu Ana Rosa Sivori, cả ba người biết Đức Hồng y Jorge Bergoglio trong nhiều thập niên nay và được ngài mời riêng đến dự lễ nhậm chức Giáo hoàng chính thức của ngài.

Trong số ba người này, có lẽ nữ tu Ana Rosa là người biết Đức Thánh cha Bergoglio rõ nhất.

Chị làm thừa sai ở Thái Lan 46 năm với dòng Con Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu (chi nhánh nữ của dòng Salesian). Thật sự chị là người bà con xa của Đức Thánh cha và biết ngài từ khi còn nhỏ.

“Ông ngoại tôi và ông ngoại ngài là hai anh em” – chị cho ucanews biết từ trụ sở chính của dòng ở Rôma. “Ngài lớn tuổi hơn tôi và ở trong chủng viện khi tôi bắt đầu con đường đi làm thừa sai và chúng tôi thường gặp nhau”.

Kể từ đó, họ bắt đầu gặp nhau mỗi khi chị sang thăm Argentina và ngài thường tặng sách cho chị làm quà.

“Chúng tôi rất quen, chúng tôi nói về ơn gọi, đời tu và vân vân”.

Chị Ana Rosa kể khi chị đến Rôma và gặp người anh họ, hiện nay là Đức Thánh cha Phanxicô, ngài hỏi chị như luôn hỏi trong những thập niên trước đây là “Em làm gì ở đây vậy?”

“Như thường lệ, ngài xin cầu nguyện cho ngài” – chị kể thêm.

Chị nói Đức Giáo hoàng là một người giản dị và khiêm nhường, gần như rụt rè vì ngài không thích được mọi người chú ý đến và khoe khoang. “Ngài luôn sống như một người nghèo”.

Năm 2005, Đức Hồng y Bergoglio được biết là ứng viên nặng ký với Đức Hồng y Joseph Ratzinger trong cuộc bầu giáo hoàng lúc đó. “Mọi người nói với tôi là ngài sẽ đắc cử”, chị nói.

Nhưng lúc này, theo chị Ana Rosa, Đức Hồng y Bergoglio đã đến Rôma và cảm thấy “an tâm”, vì nghĩ rằng mình đã quá già không còn được các hồng y khác chọn nữa.

“Khi nghe tin, tôi cảm động và ngạc nhiên. Ngài không được người ta bàn đến. Nhưng tôi cũng vui mừng vì Giáo hội thuộc về Chúa và nằm ngoài tất cả những suy đoán của con người”.

Sau khi nghe kể Đức Hồng y Bergoglio được bầu làm giáo hoàng, chị hỏi Mẹ Bề trên liệu chị có thể sang Rôma để được ở gần người anh họ không – và cuối cùng được ngồi ở hàng trước tại quảng trường Thánh Phêrô trong Thánh lễ bắt đầu sứ vụ của ngài.

Tại Thái Lan từ năm 1966, chị sống ở Bangkok và hiện nay là đại diện của một cộng đoàn lớn ở Udon Thani, thuộc đông bắc Thái Lan, tại đây chị giám sát một trường chuyên có hơn 2.400 học sinh.