Liên Hiệp Quốc sẽ điều tra các vụ vi phạm nhân quyền tại Bắc Hàn

Triều Tiên sẽ bị Liên Hiệp Quốc điều tra các vụ lạm dụng nhân quyền của nước này sau khi quyết định lịch sử của Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc được thông qua tại Geneva hôm 21-3.

Quyết định này lên án các vụ lạm dụng nhân quyền “nghiêm trọng, phổ biến và có hệ thống” ở Bắc Hàn, bao gồm tra tấn và các trại lao động cải tạo dành cho các tù nhân chính trị.

Họ còn thành lập ủy ban tổ chức điều tra nhiều vụ lạm dụng bị tình nghi trong một năm, “nhằm bảo đảm trách nhiệm giải trình đầy đủ, đặc biệt là khi các vụ vi phạm này có thể trở thành tội ác chống loài người”.

Trong số các vụ lạm dụng bị tình nghi có các vụ vi phạm quyền được hưởng lương thực và quyền được sống.

Quyết định, được Nhật và Liên minh châu Âu đưa ra và được các bên nhất trí thông qua, còn thu hút sự chú ý đến “các vụ bắt cóc kiều dân của các nước khác”.

Trong những năm gần đây, Triều Tiên đã bắt giam nhưng sau đó lại thả một số công dân Mỹ trong đó có các nhà báo và Kitô hữu bị buộc tội chiêu mộ tín đồ, theo đài BBC.

Đại sứ Bắc Hàn ở Liên Hiệp Quốc tại Geneva là Pyong Se So, khẳng định quyết định này “đầy chuyện bịa đặt” và là “một âm mưu chính trị”.

Đất nước của ông có “một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới về bảo vệ nhân quyền” – Se So nói.

Nhưng quyết định này được các nhóm nhân quyền hoan nghênh.

“Cuộc điều tra được chờ đợi từ lâu này sẽ giúp làm rõ những thập niên lạm dụng nhân quyền – Julie de Rivero, đứng đầu nhóm ủng hộ tại tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói -Nó gửi đến Bình Nhưỡng một thông điệp mạnh mẽ là thế giới đang theo dõi và các vụ lạm dụng của họ phải chấm dứt”.

Cuộc điều tra này là kết quả của nhiều năm vận động và tích cực ủng hộ, theo Andrew Johnston, đứng đầu nhóm ủng hộ của Hội Kitô hữu thế giới, nhóm đi đầu trong cuộc vận động và là thành viên sáng lập Liên minh Quốc tế ngăn chặn tội ác chống loài người ở Triều Tiên.

“Chúng tôi hy vọng ủy ban sẽ làm rõ mức độ vi phạm nhân quyền của chính quyền Bắc Hàn và cung cấp những bước đi hướng tới công lý đầu tiên cho người dân Bắc Hàn” – Johnston cho biết.