Giáo dân được kêu gọi giúp đỡ linh mục chu toàn sứ vụ

Một giám mục ở miền bắc kêu gọi giáo dân hãy giúp đỡ linh mục chỉ thi hành sứ vụ và không được làm những việc không có chuyên môn.

Hôm Thứ Ba Tuần thánh ngày 26-3, Đức Giám mục Gioan Maria Vũ Tất của giáo phận Hưng Hóa cử hành lễ truyền dầu với 70 linh mục trong giáo phận tại nhà thờ giáo xứ Ngô Xá ở huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Khoảng 5.000 người ngồi kín cả bên trong và bên ngoài nhà thờ.

“Mỗi khi thấy ai trong chúng tôi có điều không nên không phải thì xin anh chị em hãy gặp gỡ riêng và góp ý trực tiếp đích danh, đừng kêu trách truyền miệng rỉ tai người này qua người nọ hoặc tuyên truyền thông tin nặc danh; nếu góp ý cá nhân không hiệu quả, xin cho một số linh mục khác biết để giúp đỡ vị có lỗi, nếu sau đó không sửa được thì xin đề nghị lên bề trên để giải quyết” – Đức Giám mục mời gọi giáo dân.

Ngài nói linh mục chỉ phục vụ Lời Chúa và cử hành lễ tế và bí tích cho cộng đoàn được giao phó. Linh mục không có khả năng và không có chứng chỉ hợp pháp để làm y tế, bác ái xã hội, kinh doanh, vì đã có các tổ chức chuyên môn lo làm công tác bác ái xã hội rồi.

“Nếu không được đấng bản quyền cho phép thì xin cũng đừng dung túng hoặc tệ hơn nữa lôi kéo các linh mục lơ là không chu toàn bổn phận đạo đức bản thân và phục vụ nhiệt tình nhiệm sở của mình, mà lại đi làm phép ngoài địa bàn được giao phó, bởi vì tông đồ là kẻ được sai đi chỉ làm những việc được sai và chỉ làm ở nơi mình được sai đến” – Đức cha Tất lưu ý.

Ngài cũng mời gọi giáo dân chăm lo đời sống cho các linh mục, những người từ bỏ gia đình, nhà cửa không cày cấy hay làm nghề gì kiếm sống, mục đích để dành trọn thời giờ, sức lực phục vụ giáo dân, nên chỉ sống bằng tiền sóc giỏ trong các thánh lễ Chúa Nhật.

Một số linh mục tỏ ra lúng túng trước lời kêu gọi của Đức giám mục.

Một linh mục xin giấu tên cho biết ngài đã làm nghề thuốc nam gia truyền của mình trong 10 năm qua và chữa bệnh cho hàng ngàn người. “Là linh mục tôi phải vâng lời Ngài mà từ bỏ nghề yêu thích và cũng thấy thương nhiều bệnh nhân không có tiền tới bệnh viện mà họ cứ tới tôi lấy thuốc thì không biết tính sao?”

Một linh mục khác chuyên lo công việc bác ái và truyền giáo cho biết: “Bác ái và truyền giáo là hai lãnh vực ưu tiên, nếu linh mục không nhúng tay vào làm thì liệu giáo dân có làm không?”

Anh Giuse Hoàng Văn Chiến, một giáo dân tham dự lễ, cho biết anh hoan nghênh lời kêu gọi của Đức cha vì mục đích cũng là muốn tốt cho các linh mục mà thôi. Trong giáo phận cũng có những linh mục thích sống và làm việc không theo ý bề trên, nên cũng lơ là công việc mục tử chính, có vị bỏ cả nhiệm sở đi nơi khác dâng lễ, có vị thì quá say mê về xây dựng, làm việc bác ái, làm thuốc.