Các giám mục không tán thành việc hối nhân tự đóng đinh vào thập giá

Nhà chức trách thông báo ít nhất 24 “hối nhân” sẽ tự đóng đinh vào thập giá vào thứ Sáu Tuần thánh, nghi thức hàng năm dùng để đền tội và tạ ơn Chúa.

Nhưng hôm thứ Ba các giám mục Công giáo trong nước này cảnh báo các tín hữu không nên dùng những hình thức hy sinh quá mức vào thứ Sáu Tuần thánh như đóng đinh người vào thập giá và tự hành hạ thân xác.

“Chúng ta hãy tập trung vào cầu nguyện nhiều hơn…. Đây là cách tưởng niệm Tuần thánh tuyệt vời” – Đức Tổng giám mục Jose Palma của Cebu, chủ tịch hội đồng giám mục Philippines, kêu gọi.

Vị giám chức nói tinh thần tưởng niệm Tuần thánh thật sự là “hoán cải bản thân”.

Đức Giám mục Joel Baylon, chủ tịch Ủy ban giới trẻ, cũng nhắc các tín hữu rằng có “những hình thức hy sinh và chịu đựng đau khổ khác dẫn đến hoán cải thật sự”.

“Thiên Chúa đánh giá cao tất cả các hình thức hy sinh này nhưng đôi khi loại hy sinh mà chúng ta áp đặt cho chính mình… không phải là việc mà Thiên Chúa muốn chúng ta làm” – ngài nói.

Mặc dù Giáo hội Công giáo công khai chỉ trích nghi thức này, nhưng chính quyền nói họ không thể cản người sùng đạo tự đóng đinh và tự đánh mình.

Bộ Y tế đã cảnh báo những người tham gia các nghi thức này nên tiêm ngừa uốn ván và chỉ dùng đinh đã được khử trùng.