Người Công giáo Philippines khai mạc Tuần thánh

Ông Fedilino Josol, 45 tuổi, thành viên lâu năm của nhóm Hối nhân, hội những người sùng đạo toàn nam giới tại thị xã Palo thuộc tỉnh miền trung Leyte, hy vọng Tuần thánh sẽ là một cơ hội nữa để cầu xin ơn tha thứ và sám hối vì những tội lỗi của mình.

Hối nhân là hội ái hữu tưởng niệm cuộc Thương khó của Đức Giêsu Kitô bằng các nghi thức kèm theo ăn chay và tự hành xác tại một số nơi.

“Tôi làm việc này từ lúc còn trẻ. Đây là cách chứng tỏ với Chúa rằng chúng ta thành thật như thế nào theo ý nguyện của mình” – ông Josol giải thích.

Phần đi kiệu của các hối nhân trong Tuần thánh đã trở thành phần chính trong lễ tưởng niệm cuộc khổ nạn, chịu chết và phục sinh của Đức Kitô hàng năm. Nó còn trở thành một sự kiện thu hút du khách.

Trong các hoạt động trong Tuần thánh, khoảng 100 người đội mũ trùm đầu che mặt hình nón, đeo dây thừng quấn quanh mình, tràng hạt Mân côi quanh cổ, một sợi dây trắng thắt lưng và đi chân không.

Họ phụ giúp các linh mục trong các cuộc rước kiệu và kêu gọi đóng góp cho các nghi thức Tuần thánh.

Những nét nổi bật trong “phần trình diễn” của nhóm này nằm trong phần diễn lại nghi thức Rửa chân vào thứ Năm Tuần thánh, suy tôn Thánh giá vào thứ Sáu Tuần thánh, và chặng đàng Thánh giá vào thứ Bảy Tuần thánh.

Ông Josol nói mặc dù ông và nhóm của ông ăn chay nhưng họ nhấn mạnh đến “khía cạnh trang nghiêm và tinh thần của sự kiện, chứ không chỉ các nghi thức”.

“Đối với tôi, chính bằng việc đi xưng tội và suy nghĩ về những khuyết điểm của mình mới tác động đến các buổi lễ”, ông nói.

Khi được hỏi ngày nay hối nhân có còn thích hợp không, ông Josol nói “Hành động xin ơn tha thứ và việc làm hy sinh vì tha nhân” sẽ không bao giờ không thích đáng”.

Ông nói ông đã chuẩn bị cho các con ông nối bước ông và “chúng cũng háo hức về việc này”.

Tuần thánh ở Philippines là nghi thức tôn giáo quan trọng đối với đa số người Công giáo và hầu hết các nhóm Tin lành. Bắt đầu từ thứ Năm Tuần thánh, các doanh nghiệp trong nước đóng cửa cho đến thứ Bảy Tuần thánh hoặc mở cửa trễ và đóng cửa sớm.

Trong Tam nhật Vượt qua, từ thứ Năm đến thứ Bảy Tuần thánh, truyền hình và đài phát thanh địa phương không phát. Những đài hoạt động thì cắt bớt giờ phát và phát chủ yếu các sô diễn, phim về tôn giáo và đưa tin các nghi lễ tôn giáo.

Nhiều cộng đồng còn tổ chức các nghi thức Công giáo ảnh hưởng Tây Ban Nha như rước kiệu.