UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cộng đồng người Hoa tại Roma mừng lễ Phục Sinh

Đời sống giáo dân người Hoa ở Roma

Ngày 1 tháng 4 năm 2013

Cộng đồng người Hoa tại Roma mừng lễ Phục Sinh

Trong áo ấm, hai giáo dân người Hoa trẻ tuổi tham dự thánh lễ Phục sinh ngày Chúa nhật

Chiều 13 tháng 4, cha Michele God đã đứng hàng giờ dưới mưa tại quản trường thánh Phê-rô để đợi cột khói trắng báo hiệu tân Giáo hoàng được bầu chọn.

“Một người bạn của tôi muốn bỏ đi, anh ta thấm mệt và lạnh. Nhưng tôi có một linh cảm là chúng tôi cần phải ở lại.”

Vài phút sau 8 giờ tối, đức Giáo hoàng Phanxicô xuất hiện lần đầu tiên từ ban công vương cung thánh đường. Cha Michele không biết vị hồng y Jorge Bergoglio người Argentina là ai, nhưng rất vui khi nghe rằng tân Giáo hoàng chọn tên hiệu là Phanxicô.

Sinh tại Malyasia trong một gia đình công giáo người Hoa, cha Michele hiện coi sóc một cộng đồng công giáo 200 người Hoa tại Roma từ 2010.

Vào Chúa nhật Phục sinh, sau khi tham dự thánh lễ trang trọng tại Vatican do Đức Giáo Hoàng chủ sự, cha đã dâng lễ cho cộng đồng của ngài tại nhà thờ thánh Bernardino thành Siena.

Ngôi nhà thờ có nhiều bích họa, tọa lạc tại trung tâm thành Roma cổ, cách quảng trường vài trăm mét, chật kín chỗ. Cộng đoàn đa số là người Hoa, nhưng cũng có vài người Ý, và một trong số họ là các cặp gia đình hỗn hợp, vốn rất ít ở đây. Có 2 nữ tu người Hoa hát thánh ca.

Cha Michele đã làm nghi thức rửa tội cho bốn người lớn, dấu hiệu cho sự tăng trưởng cộng đồng tuy không nhiều. Hơn nửa thành viên cộng đồng trở lại Công giáo khi đến sống tại Ý.

Bốn tân tòng được mặt áo trắng sau nghi thức rửa tội theo truyền thống. Kết thúc nghi thức, các tân tòng mời mọi người chụp ảnh lưu niệm.

Cecilia là một trong các tân tòng. Trong bữa tiệc nhẹ sau thánh lễ do các tân tòng tổ chức, cô kể với ucanews.com rằng, cô bị bệnh nặng sau khi đến “Bel Paese” năm 2004.

“Gia đình tôi không theo tôn giáo”, cô nói, nhưng suốt những tháng khó khăn đó, cô đã được Caritas giúp đỡ, một tổ chức bác ái của Giáo hội tại Ý.

“Tôi bắt đầu cảm nghiệm tình yêu của Chúa qua con người, các Kitô hữu đã giúp tôi”.

Bây giờ, sau hai năm chuẩn bị, cô ta nói cô “sẵn sàng giúp đỡ người khác như cô đã được giúp đỡ.”

Nhưng kinh tế khủng hoảng đã tác động đến Italy trong vài năm qua và cũng đã ảnh hưởng đến cộng động Công giáo người Hoa.

Người Hoa sống tại Roma chủ yếu buôn bán nhỏ lẻ, làm chủ cửa hiệu hay nhà hàng, hay làm chủ một công ty nhỏ, tất cả cũng bị ảnh hưởng chung của sự suy thoái kinh tế.

“Một gia đình người Hoa tôi biết đã quyết định rời khỏi Italy và trở về Trung Quốc,” Fancesca De Martino, một giáo dân truyền giáo người Ý đã từng học 4 năm tại Đài Loan và đang làm việc cho giáo phận Roma, nói. Vào các ngày Chúa nhật, cô làm việc thiện nguyện giúp cha Michele.

Cô Francesca cho biết những gia đình người Hoa khác cũng đang tính đến chuyện rời khỏi Italy. “Một quyết định khó khăn cho họ. Sau bao nhiêu năm ở đây, họ đã mất liên hệ cuộc sống quê nhà, đặc biệt đối với Trung Quốc, một đất nước đang thay đổi rất nhanh chóng.”

Nhưng đối với cha Michele, việc bầu chọn đức tân Giáo hoàng Phanxicô mang lại niềm phấn khởi lạc quan ngay cả đối với cộng đoàn công giáo người Hoa.

“Chúng tôi rất hạnh phúc, ngài rất khiêm nhường, dễ mến và gần gũi với người nghèo,” Lucia, một thành viên cộng đoàn nói. “Chúng tôi cảm nghiệm điều gì đó mới với việc bầu chọn ngài.”

Đối với Francesca, Giáo hoàng Phanxicô gốc từ một gia đình di dân – gia đình Bergoglio rời Italy đến Argentina vào cuối 1920 – điều đó có nghĩa ngài gần gũi “những ai phải rời bỏ quê hương đi tìm kiếm công ăn việc làm,” giống như giáo dân ở San Bernadino đã làm.

Hơn nữa, “Dòng tên luôn hiểu đất nước, văn hóa và truyền thống Trung Hoa và luôn quan tâm những vấn này một cách nghiêm túc”.

Cử hành thánh lễ Phục Sinh đầu tiên trên cương vị Giáo hoàng tại quảng trường thánh Phêrô, Giáo hoàng Phanxicô tiếp tục phong cách của ngài lâu nay: Trong khi vị tiền nhiệm dùng lời chào ngắn bằng 70 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới, Giáo hoàng người Argentina chỉ nói tiếng Ý, trong một động thái dường như nhất mạnh vai trò Giám mục Roma.

Nhưng trong huấn dụ “Urbi et Orbi”, Đức Phanxicô kêu gọi “hòa bình cho Châu Á, và trên hết là bán đảo Triều Tiên,” cầu xin Thiên Chúa cho việc vượt qua sự “bất đồng” tại đây và đổi mới tinh thần thăng tiến hòa giải.”

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng