UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các Giám mục yêu cầu trả tự do cho gia đình ông Vươn

Ủy ban Công lý và Hòa bình và Tòa Giám mục Hải Phòng yêu cầu chính quyền trả tự do và bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân

Ngày 2 tháng 4 năm 2013

Các Giám mục yêu cầu trả tự do cho gia đình ông Vươn

Vụ cưỡng chế xảy ra tại gia đình ông Vươn vào năm ngoái - Ảnh: tinmoi.vn

Hôm 29-3, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam và Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám mục Hải Phòng đã ra một văn thư gửi Tòa án Nhân dân Hải Phòng, đề cập đến vụ án xét xử anh em ông Phêrô Đoàn Văn Vươn và gia đình ông.

Văn thư nói rằng anh em nhà ông Vươn vô tội và đề nghị “trả tự do và bồi thường thiệt hại” cho họ.

“Rõ ràng là ông Đoàn Văn Vươn và gia đình vì bảo vệ lợi ích hợp pháp của cá nhân và gia đình nên đã phòng vệ chính đáng trước các đối tượng đã vi phạm pháp luật xâm hại đến lợi ích hợp pháp của công dân, và hành vi phòng vệ chính đáng là không có tội. Họ phải được trả tự do và bồi thường thiệt hại thỏa đáng” – văn thư viết.

“Cần thiết phải trả tự do cho anh em nhà ông Vươn vì họ không phạm tội giết người và chống người thi hành công vụ” – văn thư nói.

Theo kết luận điều tra của cơ quan Chính phủ thì quyết định thu hồi đất không đúng với quy định của pháp luật, nên quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng vi phạm phạm pháp luật.

Văn thư cũng nhấn mạnh rằng “việc cưỡng chế của chính quyền huyện Tiên Lãng là hành vi vi phạm pháp luật” nên tự bản chất nó không còn là “thi hành công vụ” mà là lạm dụng chức vụ và quyền hạn nhằm xâm phạm lợi ích hợp pháp của công dân.

Cho nên việc phòng vệ của gia đình ông Vươn bằng việc cài chất nổ đơn giản quanh vườn và sử dụng súng hoa cải là “một hành động phòng vệ chính đáng, không vượt quá giới hạn vì thực tế đã không gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng của các đối tượng xâm phạm” – các giám mục nhận định.

Dự kiến, ngày 2-5/4, ông Vươn và gia đình sẽ bị đưa ra xét xử vì tội “giết người và chống người thi hành công vụ”.

Bốn người là ông Đoàn Văn Vươn (sinh năm 1963) Đoàn Văn Quý (1966), Đoàn Văn Sịnh (1957) và Đoàn Văn Vệ (1974) đều cùng bị buộc tội giết người theo điều 93 Bộ Luật hình sự.

Hai người bị buộc tội chống người thi hành công vụ là bà Phạm Thị Báu (tức Phạm Thị Hiền, sinh năm 1982, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (sinh năm 1970, vợ ông Vươn).

Báo Người Lao Động hôm thứ Sáu cho hay có tám luật sư sẽ tham gia bào chữa cho sáu người trong gia đình ông Vươn.

Sau đó, từ ngày 8-10/4 sẽ bắt đầu phiên tòa sơ thẩm xử vụ án “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với năm bị can nguyên là cán bộ huyện Tiên Lãng.

Vụ ông Đoàn Văn Vươn cùng người nhà dùng súng hoa cải tự chế bắn vào lực lượng cưỡng chế khu đầm của ông Đoàn Văn Quý xảy ra hôm 5-1-2012.

Trong vụ này bảy cán bộ chiến sĩ công an, quân đội, đã bị thương.

Ông Vươn và ba người thân bị bắt từ lúc đó tới giờ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng