UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ba người bị bắt vì đăng bài trên các blog chống tôn giáo

Người Hồi giáo kêu gọi xây dựng các đạo luật báng bổ nghiêm khắc hơn

Ngày 3 tháng 4 năm 2013

Ba người bị bắt vì đăng bài trên các blog chống tôn giáo

Cảnh sát bắt giam ba người vì tội đăng bài chống Hồi giáo (Ảnh: Cảnh sát thủ đô Dhaka)

Các nhà chức trách đã bắt giam ba blogger hôm thứ Hai vì tội công kích các nhóm tôn giáo khác nhau trong bài viết của họ, cảnh sát cho biết hôm 2-4.

Cảnh sát đã bắt Mashiur Rahman Biplab, Rasel Parvez và Subrato Shuvo tại nhà ở Dhaka và tịch thu máy vi tính cùng các trang thiết bị khác. Hiện nay họ đang điều tra xem ba blogger này, trong đó có một sinh viên của đại học Dhaka, có thuộc chính đảng nào không.

“Những tác giả vô thần này sử dụng nhiều bút danh khác nhau công kích Hồi giáo, Ấn giáo, Tiên tri Muhammad và thần Ấn giáo Ram thông qua các blog của họ”, Mollah Nazrul Islam, phó chỉ huy cảnh sát thủ đô Dhaka, nói.

“Các bài viết của họ vi phạm Luật Truyền thông và thông tin 2006. Nếu được chứng minh có tội, họ sẽ bị phạt 10 năm tù giam và 10 triệu taka (125.000 Mỹ kim).

Ông nói thêm đơn vị cảnh sát đặc trách tội phạm trên mạng đã theo dõi các bài đăng trên các trang blog từ khi một blogger vô thần nổi tiếng bị đâm hồi tháng Giêng và hai người khác bị tình nghi do những kẻ cực đoan tôn giáo sát hại.

Các trang blog thường được dùng làm diễn đàn tranh luận thường xuyên giữa những người vô thần hiếu chiến và những kẻ cực đoan tôn giáo trong nhiều năm qua. Sự tranh luận đó đã dẫn đến bạo lực vào tháng Giêng khi Asif Mohiuddin bị một kẻ không rõ danh tánh đâm bằng dao găm.

Kể từ đó chính quyền chặn khoảng hơn chục website và blog nhằm ngăn chặn bạo lực do những gì được nhiều người trong cộng đồng đa số Hồi giáo cho là báng bổ khơi lên.

Mohiuddin nói những động thái này của chính quyền chẳng thể hiện gì khác ngoài việc nhượng bộ những thành phần cực đoan hơn trong xã hội.

“Chính quyền đang nhắm vào những blogger để xoa dịu người Hồi giáo”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Vụ bắt giam người hôm thứ Hai diễn ra trước cuộc biểu tình được một nhóm Hồi giáo theo trào lưu chính thống lên kế hoạch tại Dhaka vào thứ Bảy. Nhóm này yêu cầu trừng phạt những blogger vô thần và kêu gọi chính quyền xây dựng luật chống báng bổ.

Một số nhóm Hồi giáo khác đe dọa biểu tình phản đối nếu những blogger vô thần không bị truy tố.

Shahriar Kabir, chủ tịch Ủy ban Bangladesh thế tục, phát biểu chính quyền phải đảm bảo sự hòa hợp tôn giáo bằng cách hành động chống những blogger chống tôn giáo, nhưng không nên nhượng bộ những yêu sách của người Hồi giáo.

“Lâu nay người Hồi giáo đã yêu cầu xây dựng các luật báng bổ giống như ở Pakistan, và việc này chắc chắn sẽ phá hủy tinh thần thế tục của đất nước”, Kabir nói.

“Hiện nay chúng ta đã có luật truy tố bất kỳ người nào làm tổn thương tình cảm tôn giáo”.

Nasiruddin Allan, đứng đầu nhóm nhân quyền địa phương Odhikar, cũng cho rằng mặc dù tự do ngôn luận là quyền cơ bản, nhưng không nên để bị lạm dụng.

“Tôn giáo là vấn đề nhạy cảm trong quốc gia giống như quốc gia chúng ta. Công kích tôn giáo và các biểu tượng tôn giáo có thể làm mất hòa bình và hòa hợp tôn giáo”, ông nói.

Trong khi đó, một nhóm blogger kêu gọi tập trung phản đối và tổ chức họp báo hôm 2-4 yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho ba người bị bắt nói trên.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng