UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Tổng Giám mục sẽ can thiệp vào vụ xung đột ở Sabah

Đức cha Palma hứa sẽ báo cho Vatican biết sau khi gặp nhà vua

Ngày 3 tháng 4 năm 2013

Đức Tổng Giám mục sẽ can thiệp vào vụ xung đột ở Sabah

Jamalul Kiram III và các thành viên trong gia đình (Ảnh: Ponce Luna)

Hôm 1-4, chủ tịch hội đồng giám mục Philippines nói ngài sẽ báo để Vatican chú ý đến cuộc xung đột giữa Malaysia và Vương quốc Sulu.

Đức Tổng Giám mục Jose Palma của Cebu đã quả quyết như thế sau khi hội kiến Jamalul Kiram III, người được gọi là vua xứ Sulu, hôm 1-4.

“Tôi tin có các cơ quan ở Rôma có thể xử lý việc này”, Đức cha Palma nói sau cuộc hội kiến.

Gần 5.000 người Philippines đã rời khỏi Sabah từ khi các cuộc chiến đẫm máu nổ ra hồi tháng trước giữa những người trung thành với nhà vua và lực lượng vũ trang Malaysia. Khoảng 4.721 người đến tị nạn ở Mindanao, theo báo cáo của Ủy ban Xử lý và giảm thiểu nguy cơ thảm họa quốc gia.

Đức cha Palma cho biết tình hình ở Sabah không còn là vấn đề tôn giáo nữa, nhưng là vấn đề “tìm kiếm hòa bình và hòa hợp”.

“Có một cách tìm kiếm hòa bình giữa Kitô giáo và Hồi giáo, đặc biệt là trong tình hình của Sabah”, Đức cha Palma nói sau cuộc nói chuyện dài 30 phút với Kiram. Cuộc hội kiến này được tổ chức bởi Tình nguyện viên chống tội ác và tham nhũng và Liên minh Hòa bình và cam kết nhân đạo Sabah.

Đức cha Palma lên đường đi tham dự Đại hội Thánh Thể quốc tế tại Vatican hôm 1-4.

Công chúa Jaycel Kiram, con gái của nhà vua, cám ơn Đức cha Palma và nói cuộc hội kiến thể hiện “tình liên đới giữa người Hồi giáo và Kitô giáo ở Philippines”.

“Vương quốc này muốn hòa bình. Điều mà vương quốc này thực sự muốn là ngồi vào bàn đàm phán. Đối với Malaysia và Philippines, nếu thật sự muốn vấn đề này được giải quyết thì họ nên chứng minh điều đó thông qua đối thoại”, bà nói.

Khoảng 200 người trung thành với Kiram, do Thái tử Agbimuddin Kiram dẫn đầu, đã kéo đến Sabah hôm 12-2 nhằm “đòi lại” quê hương của họ, và điều này đã tạo thế cân bằng với lực lượng an ninh Malaysia.

Sau đó các nhà chức trách Malaysia đã phản ứng lại bằng cách tổ chức một loạt các vụ tấn công, khiến ít nhất 60 người thiệt mạng.

Căn nguyên của vụ đòi đất này có từ cuối thế kỷ 19 trong thời thực dân Anh đô hộ Malaysia và trở nên phức tạp về mặt lý thuyết do Kiram khẳng định ông là vua hợp pháp của cả vùng Sabah, một trong 13 bang của Malaysia có diện tích hơn 73.500 km vuông.

Sabah là quê nhà của hàng ngàn người Hồi giáo Philippines đã rời khỏi những vùng bị ảnh hưởng hàng thập niên chiến tranh do xảy ra nổi loạn trong vùng Mindanao gần bên.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng