UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các lãnh đạo tôn giáo ở Hồng Kông hiến tặng công trình lịch sử

Trường đại học đang biên soạn lịch sử đối thoại liên tôn giáo

Ngày 12 tháng 4 năm 2013

Các lãnh đạo tôn giáo ở Hồng Kông hiến tặng công trình lịch sử

Đức Hồng y John Tong (phía trước) và các lãnh đạo tôn giáo khác ký hiệp ước hợp tác

Một nhóm lãnh đạo tôn giáo đã tặng hơn 3.400 tài liệu và hình ảnh cũng như hộp đựng vật phẩm lịch sử cho một trường đại học, nhằm giúp bảo tồn lịch sử nỗ lực đối thoại liên tôn giáo tại Hồng Kông.

Hội đồng Sáu Lãnh đạo tôn giáo Hồng Kông đã ký kết hiệp ước hợp tác với Khoa nghiên cứu Văn hóa và Tôn giáo tại Đại học Hoa ngữ Hồng Kông hôm 10-4.

Trường đại học sẽ quản lý bộ sưu tập này và lập cơ sở dữ liệu điện tử để đăng lên website cho công chúng tham khảo.

Trong số những đồ được hiến tặng có một hộp đựng phẩm vật lịch sử được chôn vào năm 2003 nhằm kỷ niệm 25 năm thành lập hội đồng. Nó lưu giữ biên bản cuộc họp đầu tiên của ban trù bị lên kế hoạch thành lập hội đồng vào năm 1978, và thư do cựu toàn quyền thuộc địa Anh quốc, Sir Murray MacLehose viết năm 1980 kêu gọi đẩy mạnh giáo dục.

“Cách đây 10 năm, hội đồng đem chôn một hộp đựng vật phẩm lịch sử trong Công viên Hồng Kông. Sau 10 năm, hiệp ước hợp tác cho phép trường đại học Hoa ngữ trở thành hộp đựng vật phẩm lịch sử ‘mở'”, giáo sư Joseph Sung, phó hiệu trưởng trường đại học, nói.

Ông phát biểu tại lễ trao tặng ở trường đại học có khoảng 100 khách mời tham dự.

Chúng ta “không có chỗ chung lâu dài để lưu giữ những vật phẩm lịch sử này, do đó chúng có thể bị thất lạc theo thời gian”, mục sư Tin lành Chan Kim-kwong nói và giải thích một trong những lý do hiến tặng.

Ibrahim Yang, tổng thư ký Hội Huynh đệ và văn hóa Hồi giáo Trung Quốc, nói cơ sở dữ liệu này sẽ giúp người dân hiểu về các niềm tin và truyền thống khác nhau.

“Tài liệu lịch sử này không chỉ ghi lại lịch sử phát triển tôn giáo ở Hồng Kông mà còn lịch sử địa phương nữa”, giáo sư Lai Chi-tim, trưởng khoa tôn giáo của trường đại học, phát biểu.

Hội đồng do các lãnh đạo Công giáo, Hồi giáo, Khổng giáo, Lão giáo, Phật giáo và Tin lành thành lập với mục đích tăng cường tình bạn thông qua các hoạt động và đối thoại thường xuyên nhằm xây dựng một mô hình hòa hợp xã hội.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng