UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nghi ngờ xung quanh cái chết trong tù của chức sắc tôn giáo

Báo cáo của công an nói nạn nhân tự tử bằng điện

Ngày 14 tháng 4 năm 2013

Nghi ngờ xung quanh cái chết trong tù của chức sắc tôn giáo

Hình minh họa (ảnh www.amnesty.org)

Có nhiều điều đáng ngờ trong cái chết hôm 17 tháng 3 của chức sắc Tin lành Hoàng Văn Ngãi (tên khác là Vam Ngaij Vaj) trong trại giam công an huyện Dak Glong tỉnh Dak Nong.

Hãng thông tấn Fides cho biết thông báo chính thức của cơ quan chức năng nói “nạn nhân tự tử bằng điện”, đây là điều gia đình nạn nhân phản đối mạnh mẽ và nói rằng người thân của họ thiệt mạng do bị đánh đập và tra tấn.

Theo các thành viên gia đình, vợ ông Ngãi và chị vợ bị bắt vào ngày 14 tháng 3 với nguyên nhân không rõ ràng và không có lệnh bắt giữ. Hôm sau, ông Ngãi và người anh trai Hoàng Văn Pa cũng bị tạm giữ trong phòng giam kế nhau. Vào lúc 3 giờ sáng ngày 17 tháng 3, người anh nghe tiếng đánh đập mạnh từ phòng giam người em trai. Khi công an mang ông Ngãi ra khỏi phòng tạm giam “ông hoàn toàn bất động, ông đã chết với nhiều vết bầm trên cổ,” người anh trai chứng kiến nói. Ngày hôm sau, công an thông báo về cái chết là do ông ta “tự đưa ngón tay vào ổ cắm điện”.

Thông báo Fides nhận được từ tổ chức phi chính phủ (NGO) “Đoàn kết Kitô hữu thế giới” (CSW), ông Ngãi, 38 tuổi, thuộc nhà thờ Hội thánh Evangelical được chính thức công nhận tại Việt Nam và là thành viên cộng đồng thiểu số Hmong. Nguồn tin của Fides cho biết “ông là người can đảm và nhân từ đã giúp đỡ rất nhiều người”. Ông Ngãi có nhiều kẻ thù trong giới chức chính quyền vì ông nhiều lần lên tiếng phản đối sự lạm quyền và không đồng ý trả tiền hối lộ.

Gia đình mạnh mẽ phản đối lý do tự tử do công an đưa ra và nói rằng có hơn 300 người nhìn thấy thi thể của ông bị “nhiều vết bầm tím, nhiều vết cắt sâu và hộp sọ bị vỡ”. Gia đình cũng không biết gì về việc khám tử thi đã được thực hiện. Đó là lý do tại sao trong thư của gia đình gởi đến giám đốc công an Dak Nong yêu cầu điều tra và trừng phạt những người đã gây ra cái chết này. Theo CSW “nạn nhân có thể bị thiệt mạng bởi tra tấn trong khi bị công an giam giữ. Chúng tôi kêu gọi cuộc điều tra toàn diện và có các biện pháp bảo đảm quyền tự do tôn giáo, để ngăn chặn các vi phạm tiếp theo chống lại các tín hữu.”

Tin bài liên quan: Chức sắc Tin lành chết trong phòng giam của công an

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng