UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giá trị của đối thoại liên tôn giáo

Hồng y Tauran, người đã công bố Giáo hoàng Francis (Phanxicô) đến thế giới, nói về đêm ấy và việc đối thoại liên tôn giáo

Ngày 15 tháng 4 năm 2013

Giá trị của đối thoại liên tôn giáo

Hồng y Tauran vinh dự tuyên bố "Chúng ta có Giáo hoàng" hôm 13 tháng 3

Vị Hồng y người Pháp Jean-Louis Tauran đã cho nhiều bài giảng, phát biểu và những bài về phúc âm trong suốt những năm ở bộ phận ngoại giao của Vatican. Nhưng hầu hết thế giới biết Ngài qua lời tuyên bố từ ban công Đại giáo đường thánh Peter (Phêrô) hôm 13 tháng 3: “Chúng ta có Giáo hoàng!”(“Habemus papam!”)

Là chủ tịch Hội đồng giám mục về Đối thoại liên tôn giáo, Hồng y Tauran đã viếng thăm Chicago đánh dấu kỷ niệm lần thứ 50 thông điệp “Bình an dưới thế” (“Pacem in terris”) của Giáo hoàng John XXIII (Gioan XXIII). Phóng viên tôn giáo của trang mạng Chicago Tribune Manya A. Brachear có buổi nói chuyện với Ngài về công việc và giây phút lịch sử Ngài thông báo đến toàn thế giới về việc bầu chọn đức Giáo hoàng Phanxicô.

Câu hỏi: Khi tôi quan sát từng cử chỉ lúc Ngài đưa ta lời công bố tại ban công, tôi nghĩ “Không biết Ngài đang nghĩ gì?” Mắt Ngài ánh lên vẻ tinh nghịch khi đám đông khi đám đông reo hò.

Trả lời: Đó là trải nghiệm tuyệt vời. Phải nói rằng tôi đã nghĩ về sự ngạc nhiên của mọi người khi nghe cái tên. Bởi vì tên đó không nằm trong số ứng viên. Tôi biết mọi người sẽ kinh ngạc. Khi Giáo hoàng đến và bắt đầu với câu “Xin chào buổi tối” mọi người được nghe lời mà họ muốn.

Câu hỏi: Được biết Ngài là người sẽ công bố tại ban công, Ngài đã tập luyện trước gương? Ngài đã mơ về giây phút ấy?

Trả lời: Không. Mọi người hỏi ‘Ngài đã chuẩn bị gì cho lời công bố “Chúng ta có Giáo hoàng”?’ Tôi trả lời ‘Không, tôi chuẩn bị cho cuộc mật nghị.’ Cuộc mật nghị không giống như chiến dịch tranh cử ở nghị viện. Đây là cuộc họp linh hướng. Bạn nên nhớ rằng mật nghị là cử hành phụng vụ một cách đặc biệt từ sáng cho đến tối. Đó là trải nghiệm thiêng liêng. Điều này rất quan trọng với tôi. Đây là biểu hiện tính chất của giáo hội Công giáo. Bạn có thể cảm nhận sự phong phú trong cuộc sống của giáo hội và cho thấy những khía cạnh tích cực lớn hơn thế nào so với những điều tiêu cực.

Câu hỏi: Giây phút trên ban công tiếp tục trải nghiệm thiêng liêng cho Ngài?

Trả lời: Nó giống như là máy bay cất cánh, bắt đầu cuộc hành trình.

Câu hỏi: Ngài trong vai trò là chủ tịch Hội đồng giám mục về Đối thoại liên tôn giáo. Vậy Đối thoại liên tôn giáo là gì?

Trả lời: Đầu tiên, bạn nên nhớ rằng đối thoại liên tôn giáo không phải là đối thoại giữa các tôn giáo. Mà là đối thoại giữa các tín hữa. Đây không phải nói về thần học hay triết học. Trước hết, bạn phải công nhận rằng chúng ta đang sống trong thế giới nhiều thành phần: văn hóa, tôn giáo, giáo dục, nghiên cứu khoa học. Mỗi người đều có chiều kích tôn giáo. Giữa những tín đồ chúng ta cố gắng cảm thông cho nhau trước. Và điều đầu tiên chúng ta phải làm là tuyên xưng đức tin vì bạn không thể xây dựng cuộc đối thoại trong sự mơ hồ. Khi chúng ta đã thông hiểu chúng ta thấy điều gì đã ngăn cách, điều gì kết hợp và để những điểm tương đồng phục vụ cho lợi ích toàn xã hội. Đối thoại không phải để triệt tiêu cộng đồng mà là để phục vụ xã hội. Và nhớ rằng người ta sống không nguyên bởi bánh. Đây là chiều kích của tinh thần. Các tín hữu có vai trò đặc biệt cho việc vận hành đối thoại công cộng.

Câu hỏi: Khi Phật giáo là triết học, không phải là tôn giáo, Phật tử có thể dự phần trong đối thoại liên tôn giáo?

Trả lời: Ồ, có chứ. Phật giáo, Hồi giáo, các tôn giáo ở châu Phi. Ở châu Âu, Hồi giáo là vấn đề quan tâm hàng đầu.

Câu hỏi: Sao lại là vấn đền quan tâm hàng đầu?

Trả lời: Có rất nhiều sự thiếu hiểu biết. Người ta e ngại vì họ không hiểu biết về nhau. Và dĩ nhiên, chủ nghĩa khủng bố. Một vài nhóm Hồi giáo cực đoan không cho hình ảnh đẹp về đạo Hồi, điều đó khiến người ta e dè. Vì thế điều rất quan trọng của đối thoại là hiểu biết lẫn nhau. Kinh Quran nói gì? Người Hồi giáo nói gì? Như bạn biết có bốn phương thức. Đầu tiên: Đối thoại về cuộc sống, thực hiện khi, ví dụ cụ thể, bạn sống trong khu chung cư và bạn có gia đình Hồi giáo sống bên cạnh. Họ mời bạn tham dự lễ Ramadan. Bạn mời họ tham dự lễ Giáng sinh, và bạn khám phá cuộc sống mỗi ngày.

Sau đó, bạn có đối thoại trong hành động. Bạn là thành viên của tổ chức thiện nguyện. Bạn nhận lãnh trách nhiệm kêu gọi đóng góp.

Tiếp theo, khi có thể, bạn đối thoại về niềm tin. Bạn cố gắng thông hiểu ý tưởng của tôn giáo này hoặc khác.

Sau cùng bạn trao đổi những trải nghiệm tinh thần với các tu sĩ. Kỹ thuật của đối thoại: Hòa giải. Đây là điều quan trọng phải biết vì nó là phần cơ bản của nhân loại từ đó bạn có thể thấy cội rễ của sự thật. Đó là điều Thượng đế ban cho chúng ta. Đây là sự thiếu xót trầm trọng trong cuộc sống nội tâm trên thế giới ngày nay.

Câu hỏi: Ngài nói về tìm kiếm những điểm chung và những điểm riêng biệt rồi sử dụng điểm chung để hòa hợp. Vậy Ngài có bao giờ xem lại và vận dụng những điểm khác biệt?

Trả lời: “Ồ có. Dĩ nhiên rồi. Đầu tiên, chúng cố gắng nhìn ra lý do tại sao điều đó không thể vượt qua. Đối thoại liên tôn giáo tạo ra bầu không khí thân thiện để mọi người tin tưởng người đối diện. Khi có tình người bạn có thể tạo nên điều hữu ích.”

Câu hỏi: Có phải ở chủng viện chuẩn bị cho Ngài việc đối thoại liên tôn giáo?

Trả lời: Không. Đây là chương trình mới sau Công đồng Vatican II. Là lần đầu tiên bộ phận Huấn quyền của giáo hội Công giáo nói rằng có thể đặt niềm tin vào các tôn giáo khác.

Câu hỏi: Làm sao để cuộc trò chuyện bây giờ về những yếu tố tự do tôn giáo đi vào đối thoại liên tôn giáo?

Trả lời: Nếu ở đây không có tự do tôn giáo, bạn không thể đối thoại. Đây sẽ là điều khó khăn cho mọi người hiểu thế nào là tự do tôn giáo đó là tự do tín ngưỡng, quyền của người tín hữu thuộc về cộng đồng và cộng đồng phải có nơi để thờ phượng. Sau đó là chiều kích hoạt động của tôn giáo. Có nghĩa là bạn nhận lãnh một phần của đối thoại công cộng, trường học, bệnh viện, trên thông tin đại chúng. Đây là chiều kích của xã hội, đó là nơi có vấn đề cần quan tâm.

Câu hỏi: Tự do thờ phượng được bảo đảm hầu hết ở các nước?

Trả lời: Có.

Câu hỏi: Tự do tín ngưỡng được bảo đảm ở mọi nơi?

Trả lời: Ồ, không.

Câu hỏi: Có phải tất cả các tôn giáo đều bình đẳng?

Trả lời: Tín hữu bình đẳng vì họ có quyền như nhau, nhưng tôn giáo khác nhau. Tất cả chúng ta tìm kiếm chân lý do đó chúng ta có tri giác tương đồng. Đối thoại liên tôn giáo được vận hành bởi các lãnh đạo, với mọi người thì giống nhau.

Câu hỏi: Ngài có thấy đường hướng mới trong đối thoại liên tôn giáo của đức Giáo hoàng Phanxicô?

Trả lời: Có lẽ hơi sớm để nói điều này. Đây là điều quan trọng cho việc dạy dỗ cho giới trẻ về tôn giáo. Rất nhiều trở ngại đến từ sự thiếu hiểu biết. Chúng ta tránh sự va chạm giữa các nền văn hóa. Chúng ta nên tránh sự va chạm vì thiếu hiểu biết.

Nguồn: French Cardinal Jean-Louis Tauran sees great value in interreligious dialogue

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng