UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội cứu trợ nạn nhân lũ lụt tại Sumatra

Nạn phá rừng là nguyên nhân gây lũ lụt

Ngày 15 tháng 4 năm 2013

Giáo hội cứu trợ nạn nhân lũ lụt tại Sumatra

Nhân viên Giáo hội chuẩn bị vật phẩm cứu trợ nạn nhân lũ lụt

Hàng ngàn người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại quần đảo Mentawai đang nhận được gạo, quần áo, chăn, nước uống và dụng cụ nấu ăn. Vật phẩm cứu trợ được gửi đi từ giáo phận Padang, tỉnh Tây Sumatra hôm qua.

Mưa lớn tuần trước đã làm nước sông dâng cao, ngập hơn 1.000 nhà trong bốn xã, khiến khoảng 7.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Một số nạn nhân không thể làm gì ngoài việc leo lên mái nhà, Besman Salelubaja, một dân làng cho biết.

Nhiều người bây giờ đang ở nơi trú ẩn tạm thời.

“Chúng tôi không thể nấu ăn suốt hai ngày và chờ đợi sự giúp đỡ bên ngoài. Dụng cụ nấu ăn đã bị nước lũ cuốn trôi”, Bruno Sagari, dân làng Muntei, xã Nam Siberut cho biết.

Cha Alexius Sudarmanto, Trưởng ban Phát triển kinh tế – xã hội Caritas Giáo phận (PSE Caritas) cho biết, Ủy ban đã gửi vật phẩm cứu trợ đến nhà thờ Đức Mẹ Thăng Thiên tại Siberut, điểm cứu trợ gần nhất cho các nạn nhân lũ lụt.

Tình hình tại các khu vực này gây khó khăn cho nhân viên vận chuyển và phân phối vật phẩm cứu trợ, cha nói.

Theo ông Khalid Syaifullah, Giám đốc điều hành Diễn đàn Môi trường (Walhi) miền Tây Sumatra, Indonesia, lũ lụt trên quần đảo Mentawai là hậu quả của nạn phá rừng trầm trọng.

“Nạn phá rừng đã khiến chất lượng của đất thấp, kết quả là ảnh hưởng đến quá trình bồi lắng trầm tích của sông Sikabaluan,” ông nói. Rồi sự bồi lắng trầm tích góp phần làm tràn sông.

“Chúng tôi đã đưa ra khuyến cáo với chính quyền địa phương ngưng cấp phép khai thác rừng ở Tây Sumatra, nhưng không có hành động cụ thể nào được thực hiện,” Syaifullah nói. “Chúng tôi một lần nữa sẽ gây áp lực với chính quyền địa phương ngưng cấp phép hoạt động khai thác đồn điền.”

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng