UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chuyện trong bóng tối

Lãnh đạo Trung Quốc có lý do không công bố tài sản nhưng liệu giữ được bí mật bao lâu?

Ngày 16 tháng 4 năm 2013

Chuyện trong bóng tối

Cờ đảng Cộng sản Trung Quốc

Bây giờ chúng ta biết từ chính miệng họ.

Theo bản tin tường thuật gần đây, các nhà lãnh đạo Trung Quốc không muốn bất kỳ một sự minh bạch nào về sự giàu có, tài sản và quyền lợi của họ.

Bạn có thể hỏi lý do tại sao? Chắc chắn không phải là sự e ngại về tính bảo mật riêng tư. Lãnh đạo đảng biết chắc lý do – bởi vì điều đó dẫn đến bất ổn xã hội. Và dĩ nhiên, họ có lý do để lo ngại về điều đó.

Đó là cách nói bớt đi! Thậm chí có một sự nghiêm cấm chính thức không được lạm bàn đến các thông tin tiết lộ về tài chính và quyền lợi. Lãnh đạo Trung Quốc có lý do quan ngại chuyện tiết lộ những thông tin này, đặc biệt nếu điều đó trở nên thường xuyên và đều đặn.

Tại sao? Bởi vì sự kết hợp giữa nhu cầu và lòng ghen tị trong đại đa số người dân sẽ dẫn đến kích động xã hội. Điều đó, lịch sử đã minh chứng nhiều trường hợp, dẫn đến mất ổn định chính trị và đe dọa nhà cầm quyền và sự kiểm soát của chính phủ.

Bất kỳ ai với một chút kiến thức về lịch sử về Trung Quốc hay bất cứ nơi đâu trên thế giới đều biết sự chênh lệch giàu nghèo một khi đã lan rộng đều dẫn đến căng thẳng xã hội.

Sớm hay muộn căng thẳng xã hội sẽ trở thành phong trào chính trị, gây bất ổn quyền cai trị và bên bị hại sẽ dùng bạo lực để giải quyết quyền lợi của họ.

Các nhà lãnh đạo quốc gia giàu có lên do họ thu lợi từ việc nắm giữ các địa vị xã hội vốn mang danh phục vụ lợi ích công nhưng thực sự đã trở thành một nguồn lợi riêng. Điều đó không chỉ đơn thuần là các vụ bê bối xã hội. Điều đó thường châm ngòi bất ổn chính trị, vì người nghèo ngày càng khó khăn hơn để mưu sinh trong khi người giàu ngày càng giàu thêm.

Trong nhiều tháng qua, có nhiều thông tin đăng tải (ban đầu do New York Times đưa tin, sau đó hãng tin Bloomberg đăng tin chi tiết hơn) hàng chục tỷ đô la Mỹ đã tuồn ra khỏi Trung Quốc bởi tầng lớp tinh hoa giàu có.

Một lượng tiền lớn thuộc bốn gia đình cán bộ cao cấp đang nắm quyền tại Trung Quốc.

Riêng gia đình thủ tướng vừa nghỉ hưu Ôn Gia Bảo được cho là đã tuồn 3,7 tỉ USD ra nước ngoài (các trang mạng thông tin chi tiết bị chặn tại Trung Quốc). Giới lãnh đạo mới có mối quan hệ chính trị, huyết thống hay hôn nhân gần gũi với gia đình cựu thủ tướng Ôn.

Việc kiểm soát thông tin, ngăn chặn tiếp cận thông tin của người dân và các blogger thường xuyên xảy ra tại Trung Quốc ngay cả trước thế vận hội Olympics Bắc Kinh. Sự kiểm soát chặt chẽ được tăng cường từ năm 2007 và đến nay vẫn chưa hề giảm.

Chính phủ không ngừng kiểm soát thông tin.

Xã hội Trung Quốc vẫn là một trong những xã hội bị kiểm soát và quản lý nặng nề nhất. Và điều đó đã diễn ra hàng thế kỷ. Cộng sản Trung Quốc và chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc cả hai đều theo chủ nghĩa của Lenin. Lãnh đạo được đào tạo tại Nga từ thời Lenin còn sống và đã giới thiệu cơ cấu kiểm soát theo từng giai đoạn và thời kỳ nhằm bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng Cộng sản.

Ủy ban chính trị họp hàng tuần là cách thức tuyên huấn đồng thời báo cáo cho bên an ninh vốn kiểm soát các khu phố, nhà máy, thôn xã và nơi làm việc tại Nga. Bất kỳ suy nghĩ hay hành động khác thường nào đều bị phát hiện và đàn áp nhanh chóng.

Mô hình đó đã được chuyển giao cho Trung Quốc. Vào thập niên 1980, mô hình đó đã không còn tại Đài Loan, nhưng nó vẫn tồn tại mạnh khỏe ở Trung Quốc lục địa.

Tuy nhiên, thực tiễn tại Trung Quốc có phần tiếp nối hệ thống phong kiến thế kỷ từ 17. Nó bảo đảm học thuyết tinh ròng, các quy trình và chính sách được truyền đạt và kiểm soát, đồng thời kiểm tra sự tuân thủ định kỳ theo một cách thức hiệu quả.

Thông tin trung thực, hơn là những ngụy tạo lịch sử hay các vấn nạn hiện nay, là cái chết của hệ thống này. Dĩ nhiên nhiều người Trung Quốc biết cách đối phó thế nào với sự kiểm duyệt của chính phủ. Trong khi họ tận dụng các thông tin có sẵn trên web, họ cũng biết cách vượt tường lửa internet để tìm những gì họ muốn.

Vậy sao chính phủ không cung cấp thông tin liên quan tài chính và các đặc lợi khác đáp ứng sự tò mò dân chúng? Nếu làm thế sẽ dẫn đến mất ổn định chính trị và xã hội.

Tốt hơn, không nên cho dân chúng biết gì cả để dễ bảo. Nhưng một lần nữa, lịch sử minh chứng, điều đó chỉ là giải pháp ngắn hạn.

Lei Wai Ho, nhà bình luận các vấn đề về Trung Quốc, tường thuật từ Hong Kong

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng