UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính sách Trung Quốc của Vatican cần thay đổi

Đức cha Gan kêu gọi tích cực hàng động và thông hiểu hơn

Ngày 18 tháng 4 năm 2013

Chính sách Trung Quốc của Vatican cần thay đổi

Nhà thờ Chính tòa Quảng Châu

Đức Giám mục Joseph Gan Junqiu của Quảng Châu kêu gọi Vatican hiểu Giáo hội Trung Quốc hơn với hy vọng cải thiện quan hệ.

Qua việc Tòa Thánh và Bắc Kinh đã có những thay đổi trong ban lãnh đạo gần đây, đức cha Gan lưu ý Vatican vẫn chưa bình luận gì về việc đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ giải quyết vấn đề quan hệ hóc búa này với chính quyền Trung Quốc như thế nào.

“Vatican không thật sự hiểu thực trạng của Giáo hội Trung Quốc”, đức cha Gan nói trong cuộc phỏng vấn tại tòa giám mục trong khuôn viên nhà thờ chính tòa Quảng Châu.

Đức cha Gan đề xuất những giải pháp hàn gắn mối quan hệ đầy sóng gió trong những năm gần đây giữa lúc xảy ra tranh luận về các vụ tấn phong và hạn chế giao thiệp, và nói Vatican nên “xem Giáo hội Trung Quốc giống như một người Trung Quốc”.

Cộng đoàn Giáo hội “công khai” được nhà nước công nhận và cộng đoàn “không được đăng ký” cần hiệp nhất và sau đó Vatican và Bắc Kinh nên bắt đầu từng bước tái thiết quan hệ, ngài nói.

“Chúng ta chưa biết đức tân Giáo hoàng sẽ nói và làm gì đối với Trung Quốc”, đức cha Gan phát biểu.

Linh mục phát ngôn cho Vatican Federico Lombardi từ chối bình luận về quan hệ với Trung Quốc.

Đức cha Gan nói các phương tiện truyền thông đã khơi lên cảm giác bị vây hãm cần tự vệ ở Bắc Kinh bằng cách nhấn mạnh vào sự bất khoan dung tôn giáo ở Trung Quốc – và đặc biệt là mối bất hòa giữa cộng đoàn chính thức và không chính thức – trong khi làm ngơ những diễn biến tích cực.

Việc chính quyền tài trợ 19 triệu nhân dân tệ (3 triệu Mỹ kim) giúp tu sửa nhà thờ chính tòa Thánh Tâm 125 năm tuổi của Quảng Châu và số nơi thờ tự cũng như tín đồ tăng liên tục ở tỉnh Quảng Đông thuộc miền nam Trung Quốc thể hiện bằng chứng xác thực, ngài nói.

“Nếu bạn luôn nói về khía cạnh tiêu cực của Giáo hội Trung Quốc, thì chẳng cải thiện được gì”, Đức cha Gan phát biểu. Ngài còn là phó tổng thư ký Hội đồng Giám mục Giáo hội Công giáo Trung Quốc, hội đồng vốn không được Vatican công nhận.

Đức cha Gan được tấn phong năm 2007 và được chính quyền Trung Quốc cũng như Vatican công nhận. Ngài được tổng lãnh sự Mỹ miêu tả là “am hiểu chính trị” trong bức điện tín bị rò rỉ hồi tháng 7-2008, “một người có khả năng rơi vào tình thế chênh vênh giữa Rôma và Bắc Kinh cũng như tìm cách trình bày rõ thông điệp của mình mà không gặp phải những phản ứng dữ dội từ giới tôn giáo và chính trị rất bảo thủ ở miền nam Trung Quốc”.

Tuy nhiên, không phải tất cả giới quan sát theo dõi chặt chẽ mối quan hệ giữa Trung Quốc và Vatican đều đồng tình với quan điểm tích cực của đức cha Gan.

Trong những năm gần đây, Bob Fu, người Trung Quốc lưu vong đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận China Aid ở Texas, nằm trong số những người chỉ trích kịch liệt nhất về báo cáo quyền tôn giáo của Trung Quốc và nâng cao nhận thức về sự ngược đãi các Hội thánh Tin lành không được đăng ký và các mục sư bị bỏ tù.

Ông thừa nhận “những điều tích cực” về tự do tôn giáo đã xảy ra tại Trung Quốc trong 30 năm qua. Tuy nhiên, “Tôi không nghĩ tình hình cơ bản và chính sách nhà nước đã thay đổi nhiều”, ông nói.

Fu lưu ý chính quyền tại Bắc Kinh vẫn không thừa nhận có chuyện ngược đãi Kitô hữu ở Trung Quốc.

“Theo tôi thường thì thảo luận quốc tế công bằng hơn nhiều so với thảo luận trong nước về tôn giáo tại Trung Quốc”, ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng