UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Khẩu chiến về vụ nông dân Công giáo bị phạt tù tại Việt Nam

Sinh viên luật xung đột với đoàn Thanh niên

Ngày 18 tháng 4 năm 2013

Khẩu chiến về vụ nông dân Công giáo bị phạt tù tại Việt Nam

Anh em ông Vươn và ngôi nhà bị phá (ảnh nguoiviet.eu)

Ba sinh viên luật dọa sẽ kiện đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong cuộc khẩu chiến leo thang về vụ người nông dân Công giáo dùng vũ khí tự chế chống bộ đội và công an tịch thu nhà cửa của mình.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh buộc tội ba sinh viên này muốn thu hút sự chú ý của người khác và vi phạm chính sách của đảng sau khi làm đơn thỉnh nguyện online ủng hộ nông dân Đoàn Văn Vươn bị kết án 5 năm tù giam trong tháng này.

Hôm thứ Hai, các sinh viên luật này phản ứng lại bằng cách gửi tối hậu thư kêu gọi đoàn Thanh niên này hủy bỏ bài báo buộc tội họ “và công khai xin lỗi chúng tôi” trong vòng bảy ngày.

Đơn thỉnh nguyện của họ được đăng tải hôm 31-3, hai ngày trước khi tòa án ở thành phố Hải Phòng bắt đầu xử ông Vươn và gia đình ông, thu hút 2.000 chữ ký cũng như sự tức giận của đoàn Thanh niên này.

Tổ chức của đảng này nói các sinh viên năm hai năm ba của trường đại học này có kiến thức hạn chế về luật pháp Việt Nam vì họ “học yếu và trượt nhiều bài kiểm tra ở trường”.

Vụ việc đánh dấu cuộc tranh cãi mới nhất về vụ ông Vươn thu hút sự ủng hộ và đồng cảm từ những người bảo vệ nhân quyền trong và ngoài nước.

Năm 1993, chính quyền giao cho gia đình ông Vươn 41 hecta đầm lầy trong một ngôi làng gần Hải Phòng bị bão tàn phá nặng nề. Ông cải tạo đầm này thành trang trại nuôi tôm cá phát đạt.

Nhưng đến năm 2009, chính quyền bắt đầu nói họ muốn lấy lại khu đất đó nhưng không chịu bồi thường. Do không đạt được thỏa thuận đã dẫn đến vụ cưỡng chế bạo lực vào tháng Giêng năm ngoái, 100 công an và sĩ quan quân đội đã đột chiếm trang trại còn ông Vươn và gia đình dùng súng cầm tay và mìn tự chế chống lại.

Em của ông Vươn cũng bị phạt 5 năm tù và anh ông bị phạt ba năm sáu tháng tù giam, một người cháu trai bị phạt hai năm tù còn vợ ông Vươn và một phụ nữ bà con của ông bị án treo.

Đây là vụ nổi bậc nhất trong rất nhiều vụ chiếm đất của chính quyền trong những năm gần đây khi nền kinh tế Việt Nam phát triển và nhu cầu sử dụng đất ngày càng cao.

Một tháng sau vụ cưỡng chế tại trang trại của ông Vươn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói việc thu hồi đất này là bất hợp pháp, trong khi có lời hứa trừng phạt các quan chức chịu trách nhiệm.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng