UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tìm thấy mồ chôn tập thể người Rohingya

Human Rights Watch cáo buộc Myanmar thanh lọc sắc tộc

Ngày 23 tháng 4 năm 2013

Tìm thấy mồ chôn tập thể người Rohingya

HRW nói chính quyền phải chịu trách nhiệm các vụ thanh lọc sắc tộc tại bang Rakhine (ảnh Soe Than Win/AFP)

Hôm thứ hai, Myanmar bị cáo buộc thực hiện thanh lọc sắc tộc có hệ thống đối với người dân tộc Rohingyas theo đạo Hồi khi tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đưa ra bằng chứng các mồ chôn tập thể không được đánh dấu ở miền tây bang Rakhine sau các cuộc bạo loạn đẫm máu giữa Phật giáo và Hồi giáo năm ngoái tại đó.

Báo cáo có tiêu đề “Tất cả những gì bạn có thể làm là cầu nguyện” cho thấy những vi phạm nhân quyền “lâu dài và có hệ thống” tại Myanmar kể từ khi bắt đầu quá trình cải cách cách được ca ngợi cách đây hơn hai năm, Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách châu Á HRW cho biết.

HRW đưa ra bằng chứng đầu tiên về bốn mồ chôn tập thể không được đánh dấu trong khu vực – gồm các thi thể tay bị buộc bằng dây nilong và dây thừng – giữa những lo ngại có thể còn nhiều nơi như vậy trong vùng thiết quân luật.

Tại thị trấn Mrauk-U, nơi có nhiều ngôi đền Hồi giáo và Phật giáo thế kỷ thứ 15, nhiều nhân chứng cho biết cảnh sát và quân đội ra lệnh cho dân làng đào hố chôn tập thể để tiết kiệm thời gian sau khi ít nhất 52 người dân tộc Rohingyas bị giết chết ngay trong một ngày.

“Chính phủ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về những cái chết này,” ông Robertson nói.

Quân đội, cảnh sát chống bạo động, bộ đội biên phòng và cảnh sát chịu trách nhiệm vì cố ý làm ngơ và trong một số trường hợp còn tham gia vào các vi phạm trong hai cuộc bạo loạn ở bang Rakhine vào tháng 6 và tháng 10 năm ngoái, khiến hơn 200 người thiệt mạng và 270 bị thương, theo số liệu chính thức. HRW nói con số thực tế còn cao hơn.

Hơn 125.000 người Rohingya và các người Hồi giáo khác bị chiếm nơi ở trong các cuộc bạo loạn và nhiều người đến nay vẫn không thể trở về nhà. Hàng ngàn người đang bị cầm chân tại các khu ổ chuột. Hầu như không còn ai là người Rohingya tại thủ phủ Sittwe, HRW nói.

Các nhà sư lãnh đạo Phật giáo tại bang Rahine và các nơi khác trong Myanmar bị cáo buộc kích động căng thẳng trong khu vực. HRW cho biết nhiều trường hợp trong đó các tu viện đã tổ chức các chiến dịch chống người Rohingya mà bản thân họ mô tả là “thanh lọc sắc tộc”.

“Có những phe phái khác nhau trong giới Tăng lữ Phật giáo (cộng đồng tu sĩ Phật giáo),” ông Robertson nói thêm rằng một số Phật tử đã phê phán các hoạt động chống người Hồi giáo.

Wirathu, một tu sĩ Phật giáo bị bỏ tù vào năm 2003 vì phát tờ rơi chỉ trích Hồi giáo trước cuộc bạo loạn chống người Hồi giáo ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Myanmar, tố cáo tổ chức HRW “cáo buộc sai trái.”

“Hoàn toàn không đúng sự thật khi nói rằng các tu sĩ Phật giáo và lực lượng an ninh đã tham gia vào các vụ giết người,” ông nói. “Các tu sĩ, những người con của Đức Phật, phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc đạo đức cơ bản trong cuộc sống – họ không được làm những điều đó ngay trong cả trong suy nghĩ.”

Đáp lại, Wunna Shwe, đồng thư ký Hội đồng Hồi giáo Myanmar, mô tả các sự kiện năm ngoái trong bang Rakhine là “là hành động vô chính phủ.”

“[Điều đó đã xẩy ra] do thiếu sự thực thi pháp luật của các cơ quan thẩm quyền,” ông nói thêm.

Ye Htut, phát ngôn viên chính phủ không đưa ra bình luận gì vào hôm thứ hai.

Một ủy ban điều tra do chính phủ tài trợ dự kiến công bố kết quả điều tra về những gì xảy ra trong cuộc bạo loạn năm ngoái tại bang Arakan vào thứ ba.

Hai đại diện Hội đồng Hồi giáo ban đầu được đưa vào ủy ban nhưng sau đó đã bị loại ra mà không giải thích lý do, Wunna Shwe cho biết.

Tổng thống Thein Sein, người dự kiến ​​sẽ đọc kết quả báo cáo điều tra này vào thứ hai, cũng là ngày ông nhận giải thưởng hòa bình hàng đầu do tổ chức Internetional Crisis Group trao tại New York cho những cải cách gần đây của chính phủ ông.

Cũng vào hôm thứ hai, Liên minh châu Âu dự kiến ​​sẽ công bố bãi bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt đối với Myanmar ngoại trừ giao dịch vũ khí.

“Rất vội vã để bãi bỏ lệnh trừng phạt,” ông Robertsoon nói. “Vì cuối cùng, điều đó làm cho hình ảnh châu Âu xấu đi.”

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng