UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chức sắc cấp cao trong Giáo hội tỏ dấu hiệu thay đổi thái độ đối với các đôi đồng tính

Đức Tổng Giám mục Marini nói kết hôn đồng tính không phải là Bí tích Hôn phối nhưng nên được công nhận là quyền dân sự

Ngày 24 tháng 4 năm 2013

Chức sắc cấp cao trong Giáo hội tỏ dấu hiệu thay đổi thái độ đối với các đôi đồng tính

Tổng Giám mục Pietro Marini

“Cần công nhận sự kết hôn của những người đồng tính, vì có nhiều cặp đau khổ do quyền dân sự của họ không được công nhận. Điều không thể công nhận đó là kết hôn đồng tính tương đương với Bí tích Hôn phối”. Đức Tổng Giám mục Piero Marini, đại diện tham dự Đại hội Thánh Thể, phát biểu như thế hôm 22-4 trong cuộc phỏng vấn khi tham dự Đại hội Thánh thể toàn quốc lần thứ IV tại Costa Rica.

Đức cha Marini, 70 tuổi, trả lời câu hỏi về tính thế tục của Nhà nước. Ngài làm phát ngôn cho đức Gioan Phaolô II trong một thời gian dài và còn tiếp tục làm trong thời gian đầu khi đức Bênêđictô XVI lên ngôi giáo hoàng. Trong cuộc phỏng vấn, ngài nói về mối quan hệ của ngài với đức Wojtyla và sự nhạy cảm của đức Giáo hoàng Ba Lan.

Và ngài còn nói về đức tân Giáo hoàng. “Đó là một làn gió trong lành; nó đang mở cửa sổ đón xuân và hy vọng. Trước đây chúng ta hít phải mùi úng thủy khó chịu. Chúng ta ở trong một Giáo hội lo sợ đủ điều, với những vấn đề như Vatileaks và tai tiếng lạm dụng tình dục trẻ em. Còn hiện nay với đức Phanxicô, chúng ta nói về những điều tích cực”. Với đức tân Giáo hoàng, “có một bầu khí tự do khác hẳn, một Giáo hội gần gũi với người nghèo hơn và ít vấn đề hơn”, đức ông Marini nói thêm.

Cựu phát ngôn của Đức Giáo hoàng nói “linh mục cần phải nêu gương sống đơn sơ và tiết độ” và “sống và thể hiện đức tin ngay trong cộng đồng”. Và ngài còn tỏ vẻ hoài nghi về tính hữu ích của Twitter và việc đức Giáo hoàng dùng nó. “Nếu là tôi, tôi sẽ không dùng Twitter”, ngài giải thích. Nhưng đức Bênêđictô XVI “lại được khuyên dùng”. Ngài mới bắt đầu một vài tháng trước đây. “Giáo hội không nên cổ hủ, nhưng anh cũng phải thận trọng một chút”, Đức cha Marini nhận xét.

Dù sao thì quan điểm của đức Tổng Giám mục Piero Marini cũng trùng với ý của đức Tổng Giám mục chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về gia đình Vincenzo Paglia cách đây 2 tháng. Trong khi tái khẳng định Giáo hội “phản đối” bất kỳ quan điểm nào xem các hình thức kết hôn khác tương đương với Bí tích Hôn phối và việc nhận con nuôi của các đôi đồng tính, đức cha Paglia biểu lộ khả năng công nhận một số quyền.

Nguồn: The former Pope’s master of ceremonies opens to the recognition of gay couples

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng