UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tại sao đa số người được rửa tội trong mùa Phục sinh ở Trung Quốc là người lớn?

Khảo sát mới cho thấy cư dân thành thị bị trầm cảm khao khát tìm kiếm chân lý

Ngày 25 tháng 4 năm 2013

Tại sao đa số người được rửa tội trong mùa Phục sinh ở Trung Quốc là người lớn?

Lễ rửa tội cho nhiều người lớn vào Thứ Năm Tuần Thánh

Phải mất tám năm đấu tranh Maria (không phải là tên thật) mới được rửa tội vào lễ Phục sinh năm nay.

“Tôi lớn lên trong quân đội, nghe các bài hát và xem phim cách mạng suốt tuổi thơ hạnh phúc. Vì tôi là thành viên đảng Cộng sản và được tuyên dương ‘xuất sắc’ mỗi năm, gia đình tôi lo sợ gia nhập Giáo hội sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ của mình”, chị kể.

Bố chị là sĩ quan quân đội về hưu đã cảnh báo chị khi chị quen biết linh mục Su Yaxi lần đầu vào năm 2005 rằng “Người cộng sản chúng ta là người vô thần. Trên đời không có thánh thần. Con có thể kết bạn với linh mục nhưng không được gia nhập Giáo hội”.

Vì thế Maria đã bỏ ý định theo đạo. Một vài năm sau đó, chồng chị giúp cha Su tìm nơi xây nhà thờ mới, và chẳng bao lâu sau cơ quan của ông cho ông thuyên chuyển lên thành phố. Xin thuyên chuyển như thế rất khó khăn nếu không có mối quan hệ, hay quen biết. Maria tin chắc rằng “đây là ơn Chúa Giêsu ban cho chúng tôi”.

Nhưng như thế không phải là đã ổn. Thật ra cuộc sống của họ khó khăn hơn. Vào năm 2011, Maria bị trầm cảm cấp tính do gặp phải các vấn đề về gia đình và việc làm. Trong khi dự tính tự vẫn chị nghĩ đến cha Su và cuốn Kinh Thánh ngài tặng chị.

“Trước đây cha Su đã dùng thuật châm cứu chữa lành chứng mất ngủ cho tôi. Nhưng ngài chữa lành tâm hồn tôi bằng lời nói”, chị cho biết.

“Ngài nói với tôi Chúa kêu gọi mọi người theo những cách khác nhau. Nếu có đức tin tôn giáo, chị có thể hiểu thấu được bản chất của mọi nỗi đau khổ”.

Maria hiện là thành viên của giáo phận Hengshui (Jingxian) thuộc tỉnh miền bắc Hà Bắc và không còn phải dùng thuốc an thần nữa. Chị là thành viên ca đoàn giáo xứ và nhiệt tình rao giảng Phúc âm.

Hà Bắc là tỉnh đa số Công giáo. Nhiều linh mục trong tỉnh để ý thấy ngày càng nhiều người dân thành thị bị trầm cảm giống như Maria, cần tìm kiếm một điều gì đó có ý nghĩa trong cuộc đời, và họ đang tìm cách đến với Giáo hội ở đó.

Số liệu mới nhất của FICS, viện Nghiên cứu văn hóa đức tin ở Hà Bắc, dường như hỗ trợ nhận xét này. Phục sinh năm nay, tỉnh Hà Bắc tiếp nhận cả thảy 3.647 tân tòng. Giáo phận Hình Đài và Hàm Đan thuộc tỉnh Hà Bắc có số người trở lại đạo đông nhất trong cả 101 giáo phận, theo cuộc khảo sát cả nước.

Quan trọng là trong tổng số 16.748 người chịu phép rửa ở Trung Quốc trong mùa Phục sinh này, có 70% người lớn. Điều này chứng tỏ việc các linh mục nhận định người dân thành thị đang tìm kiếm ý nghĩa và chân lý là đúng.

Bản chất của cuộc khảo sát cũng quan trọng. Đây là cuộc khảo sát thứ sáu kiểu này do FICS tổ chức hàng năm từ 2007, nhưng cuộc khảo sát đầu tiên chỉ tập trung vào số người được rửa tội vào thứ Bảy Tuần Thánh và Chủ nhật Phục sinh.

Ban tổ chức tin rằng thay đổi này sẽ giúp phản ánh bức tranh thực tế chính xác hơn.

“Tổng số người chịu phép rửa mới ít hơn so với năm ngoái, vốn có 22.104 người, vì một số giáo phận thường cung cấp số liệu thống kê từ ngày 1-1 đến lễ Phục sinh”, nữ tu Li Guoshuang thuộc FICS cho biết.

“Khó khăn lớn nhất trong việc thu thập số liệu là những người phụ trách nhiều giáo phận và giáo xứ không vào sổ chi tiết chính xác số người mới được rửa tội.

“Trong một số giáo phận, do cơ cấu phẩm trật không hoàn chỉnh và cùng tồn tại hai cộng đoàn “công khai” và “không chính thức”, nên số liệu thống kê không được đầy đủ”.

Năm nay, một trong những giáo phận đông dân nhất là Thượng Hải không cung cấp số liệu thống kê số người mới được rửa tội do một “lý do ai cũng biết”, theo phần chú thích cuối trang khảo sát. Ý này ám chỉ lễ tấn phong giám mục gây tranh cãi cho Đức Giám mục phụ tá Thaddeus Ma Daqin hồi tháng 7 năm ngoái và Đức Giám mục phó Aloysius Jin Luxian bị bệnh nguy kịch từ lễ Giáng sinh.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng