UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cảnh giác với tham nhũng ở Trung Quốc

Bài học năm 2008 vẫn còn đó

Ngày 26 tháng 4 năm 2013

Cảnh giác với tham nhũng ở Trung Quốc

Trẻ em xếp hàng quyên góp qũy cứu trợ ở Sichuan

Khi Trung Quốc mở cửa lại với thế giới từ cuối những năm 1970, bất cứ lúc nào có thiên tai, người Hong Kong – giàu hay nghèo – sẵn lòng tặng tiền hay vật phẩm cứu trợ cho nạn nhân nơi đó.

Giọt máu đào hơn ao nước lã. Là người Trung Quốc chúng ta nên giúp đỡ người dân ở lục địa khi gặp thiên tai – đó là điều người Hong Kong luôn nghĩ trong đầu.

Sau vụ động đất ở Wenchuan tỉnh Sichuan tháng 5 năm 2008, dân chúng Hong Kong đã tặng 2 tỉ dolars Hong Kong khoảng 26 triệu dolars Mỹ, ngay sau tháng đầu tiên xảy ra thảm kịch và nhà chức trách đã chuyển cho Bắc Kinh khoản tài trợ đặc biệt này.

Một năm sau vụ động đất 8 độ theo địa chấn kế, tổng số tiền quyên góp ở Hong Kong lên đến 13 tỉ dolars.

Nhưng người Hong Kong miễn cưỡng quyên góp lần này sau vụ động đất 7 độ xảy ra ở Ya’an, cũng ở Sichuan, hôm thứ Bảy.

Vào thứ Tư, Hội đồng Lập pháp Hong Kong không thể thông qua khoản tài trợ đặt biệt 100 triệu dolars sau khi đảng đối lập phản đối.

Một số phóng viên Hong Kong viết trên trang bìa facebook rằng họ sẽ không cho dù chỉ một xu.

Đó không phải là điều họ không cảm thông. Thay vào đó, họ chỉ ra rằng họ tốt hơn chọn những tổ chức từ thiện mà họ tin tưởng trao gởi tiền bạc. Họ biết rằng nếu tiền quyên góp đi theo con đường chính thức, phần nhiều trong số đó bị ăn bớt bởi quan chức tham nhũng trước khi đến với nạn nhân.

Nhà báo Lui Pingkuen nói trên đài phát thanh tuần này rằng khi ông thông tin về tòa nhà tồi tệ bị sụp đổ trong trận động ở Wenchuan, ông bị mời đi chỗ khác bởi các quan chức An ninh quốc gia, nơi đến không phải là giam giữ mà là nhà hàng.

Họ cố gắng khuyên ông qua bữa ăn – theo phong cách cổ điển của người Trung Quốc – rằng đưa ý kiến của họ lên bài báo bằng thái độ rất thân thiện.

Lui nhớ lại, các quan chức đã gọi rất nhiều món ăn hơn là họ có thể dùng, đó là thói quen chung của người Trung Quốc để gây ấn tượng với khách nhưng đó là thái độ không phù hợp trong lúc động đất, hàng ngàn người bị mất nhà cửa và không có lương thực.

Vào cuối bữa ăn, Lui nói không thể giúp và khuyến cáo các quan chức về thái độ vô trách nhiệm với nạn nhân động đất và các nhà tài trợ và ông khẳng định trả tiền cho bữa ăn.

Chính quyền Sichuan đã không trừng phạt những công ty bất động sản đã xây những tòa nhà tồi tệ, nó dễ dàng bị sập xuống. Một trong số đó thậm chí được ưu ái với hợp đồng xây mới viện bảo tàng, Lui nói.

Chính phủ Hong Kong đã quyên góp 10 tỉ dolars Hong Kong qua qũy tín thác để xây dựng lại Wenchuan sau động đất. Tuy nhiên, tài liệu tiết lộ 80% công trình xây dựng lại không đáp ứng những điều kiện an toàn cơ bản.

Một trường trung học mới được xây dựng trị giá 2 tỉ dolars Hong Kong từ qũy tín thác đã bị phá hủy chỉ sau một năm để làm khu thương mại, các học sinh phải học tập ở nơi tạm bợ.

Đây lại là một sự lãng phí tiền của công chúng và là nhát dao đâm vào trái tim nhân hậu của người dân Hong Kong.

Chúng tôi học được rất nhiều từ những trường hợp, tiền quyên góp của chúng tôi làm giàu các quan chức ở lục địa.

Họ cũng không ngần ngại sử dụng tiền này để đàn áp người bất đồng chính kiến, nạn nhân của bất công, người bảo vệ nhân quyền, truyền thông, hay như họ làm với trường hợp của Lui.

Nhà bảo vệ môi trường Tan Zuoren vẫn đang trong tù ở Ya’an vì việc công bố điều tra của ông về những công trình xây dựng kém chất lượng đã sụp đổ trong vụ động đất ở Wenchuan. Ông bị kết án 5 năm tù trong năm 2010 vì tội kích động lật đổ chính quyền.

Trường hợp của ông ấy nhắc nhở chúng tôi, ngay cả khi chúng tôi muốn giúp đỡ các nạn nhân, sự trợ giúp này không nên qua tay chính quyền Trung Quốc, hoặc những người khác có thể hưởng lợi.

Điều đó không chỉ dành cho người dân Hong Kong, người ta trở nên cảnh giác khi trợ giúp qua kênh chính quyền; người Trung Quốc ở lục địa cũng vậy, đặc biệt sau khi hội Chữ thập đỏ Trung Quốc bị cáo buộc chi tiêu sai mục đích.

Tuy nhiên chúng ta biết rằng các Tổ chức phi chính phủ (NGOs) ở Trung Quốc không thật sự độc lập và trên thực tế vẫn có mối liên hê và nhận ủng hộ từ các tổ chức của chính phủ, điều này mang lại hy vọng họ có thể thực hiện công việc một cách hiệu quả.

Bộ Nội vụ ở Bắc Kinh chắc chắn nhận thức được những chỉ trích trong quá khứ. Hôm thứ Hai, họ tiết lộ hai tài liệu về việc từ thiện cho sự kiện động đất ở Ya’an với yêu cầu tiền quyên góp không được gởi đến những nơi đã định.

Bắc Kinh cần có những động thái tích cực nhận thức toàn diện những chỉ trích gần đây. Điều đó sẽ giúp hoàn thiện cải tổ các tổ chức từ thiện về lâu về dài.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng