UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các ứng viên thiểu số ở Pakistan đứng trước nguy cơ mất mạng

Các ứng viên Kitô giáo và tự do đề nghị tăng cường bảo vệ nhưng tình hình vẫn không được cải thiện

Ngày 26 tháng 4 năm 2013

Các ứng viên thiểu số ở Pakistan đứng trước nguy cơ mất mạng

Nhân viên an ninh đứng gác tại cuộc tập trung của Kitô hữu ở Khushpur

Các đảng phái ở Pakistan đang nỗ lực cho chiến dịch tranh cử trong bầu khí hiếu chiến bất ổn hiện, riêng đối với các thành viên thuộc các tôn giáo thiểu số khó khăn lại càng chồng chất.

Nữ chủ tịch Phong trào Cấp tiến Kitô giáo chỉ ra điều này bằng giọng quả quyết tại cuộc họp báo ở Câu lạc bộ Báo chí Lahore hôm 23-4.

Sau khi trình bày tuyên ngôn của đảng cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng tới, Naila J Dayal nói các ứng viên của bà chịu thêm áp lực chỉ vì họ không thuộc tôn giáo đa số.

“15 đại diện của chúng tôi tại 17 đơn vị bầu cử trên cả nước đang bị đe dọa. Một đối thủ Hồi giáo gọi điện cho tôi và nói ông có thể mua đối thủ với giá một vài bao bột”, bà nói.

Đảng của bà ở Islamabad là một trong ba chi nhánh Kitô giáo duy nhất đăng ký với Ủy ban Bầu cử. Cùng với các đảng thế tục tự do trong nước, họ đang kêu gọi tăng cường bảo vệ trong khi Taliban Pakistan gần như dốc toàn lực tiến hành cuộc chiến chống bất kỳ đảng nào có nghị trình phi Hồi giáo.

Người dân được cảnh báo không nên tham dự các cuộc tập trung do các đảng thế tục này tổ chức và nhìn chung họ đang chú ý đến lời cảnh báo này. Các phương tiện truyền thông đưa tin đã có 13 vụ bạo lực liên quan đến bầu cử từ khi chiến dịch vận động tranh cử bắt đầu, trong đó có ít nhất 23 người thiệt mạng và 54 người bị thương.

Chỉ vài giờ sau lời kêu gọi tại cuộc họp báo hôm 23-4 ở Lahore, đã có 5 người thiệt mạng và 30 người bị thương trong vụ đánh bom tấn công trụ sở chính của Phong trào Muttahida Quami, đảng chống Taliban ở Karachi.

Một số chính trị gia Kitô giáo đang rút khỏi cuộc đua, và than phiền rằng chính quyền lâm thời đã không thể đảm bảo bầu cử diễn ra trong hòa bình. Trong đó có Saleem Khurshid Khokhar, cựu thành viên hội đồng Sindh, người đã phải bỏ trốn sau khi thoát khỏi vụ cố tình ám sát trong tháng này.

“Lúc đó đã khuya. Tôi đang đi xe cùng một người bạn thì chúng tôi thấy hai người cầm súng đứng trên đường. Tôi tăng tốc và chúng tôi cúi đầu để tránh đạn khi họ bắn. Kính chắn gió vỡ tan, làm tay phải tôi bị thương”, Khokhar rung rẩy kể với ucanews.com.

“Chúng tôi gặp nguy hiểm nhiều hơn các ứng viên thế tục chỉ vì đức tin và vì chúng tôi phản đối việc ép buộc các thiếu nữ thiểu số cải đạo theo Hồi giáo, luật báng bổ và những việc làm phân biệt đối xử khác”.

Samson Salamat là giám đốc của CHRE, Trung tâm Giáo dục nhân quyền, một tổ chức phi chính phủ mở các lớp học về ý thức dân chủ và nhân quyền.

“Nên tạo sân chơi công bằng cho tất cả các chính đảng trong vận động tranh cử và đảm bảo an ninh cho các ứng cử viên. Bầu cử trong hòa bình và minh bạch là con đường duy nhất dẫn đến dân chủ trong nước”, ông nói.

“Đã đến lúc công khai lên án các thế lực phi dân chủ đã đẩy đất nước chìm vào trong bóng tối”.

Ông tiếp tục gọi sự bắt nạt liên tục này là “nỗ lực loại bỏ đại diện của các nhóm thiểu số và tư tưởng tiến bộ”. Đáng buồn là vào lúc này nỗ lực đó lại dường như hữu hiệu.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng