Các nhóm Phật giáo bị cho là nguyên nhân làm gia tăng bạo lực tôn giáo

Hơn 300 người biểu tình tụ tập vào ngày Chủ nhật tại Colombo để phản đối một làn sóng tấn công vào người Hồi giáo và các cơ sở sinh hoạt tôn giáo của nhóm thiểu số trong những tháng gần đây.

Những người tham gia biểu tình là các lãnh đạo tôn giáo, chính trị gia và các nhà hoạt động xã hội, cầm những khẩu hiệu “Sự thù ghét không có chỗ tại Sri Lanka”, kêu gọi mọi người và chính phủ hành động chấm dứt bạo lực và hận thù tôn giáo.

“Các nhóm cực đoan cổ xúy văn hóa hận thù tôn giáo và phân biệt chủng tộc trong nước hiện đang hoạt động tự do nhưng không ai nói đến các tổ chức này,” nhà sư Phật giáo Baddegama Samitha Thero nói.

“Hành động của họ ảnh hưởng xấu đến sự hiệp nhất giữa các tôn giáo,” ông nói.

Hai nhóm Phật giáo trong nước – Bodhu Bala Sena và Rawana Balaya – bị các nhà hoạt động xã hội chỉ trích về các hành động gây bất hòa tôn giáo vì những nỗ lực kìm hãm cung ứng thịt halal của người Hồi giáo trong lễ hội Phật giáo tháng qua, và gần đây nhất là chủ trương thúc đẩy chính phủ ngăn cấm trang phục Hồi giáo.

Các nhóm này được cho đã gây ra hàng loạt các cuộc tấn công vào những nơi thờ phượng của người Thiên Chúa giáo và Hồi giáo. Theo mục sư Tin Lành Rohan de S. Ekanayake và nhà hoạt động về quyền của người Hồi giáo Arshad Nizamdeen, có hơn 60 vụ tấn công kể từ tháng Giêng năm nay.

Bodhu Bala Sena và Rawana Balaya bác bỏ cáo buộc gây hận thù tôn giáo và bất kỳ sự dính líu nào trong các cuộc tấn công. Thay vào đó họ cho rằng bạo lực này là do các quốc gia bên ngoài dấu tên tài trợ các nhóm cực đoan Hồi giáo và Kitô giáo gieo rắc mối đe dọa cho các Phật tử.

Tuy nhiên, phương tiện truyền thông địa phương tường thuật hồi đầu tháng này cho hay, các thành viên của Bodhu Bala Sena phát tờ rơi chống Hồi giáo ở quận Matara, tỉnh phía Nam.

Trong một diễn văn gần đây, tổng thống Mahinda Rajapaksa cho biết chính phủ của ông sẽ không cho phép phân biệt chủng tộc hoặc cực đoan tôn giáo trong nước và kêu gọi số đông Phật tử bảo vệ quyền của những người khác.

“Đây là một đất nước dân chủ và những người không theo đạo Phật đều có quyền bình đẳng và tự do,” ông nói.

Người Sinhalese Phật giáo chiếm ba phần tư trong số 20 triệu dân của Sri Lanka, trong khi người Hồi giáo chỉ chiếm khoảng 10 phần trăm.