Đức Thánh cha Phanxicô nói tòa giải tội không phải là tiệm giặt khô

Đức Thánh cha Phanxicô nói Bí tích Giải tội không thực hiện chức năng như thợ giặt khô nhưng là giây phút Chúa Giêsu ban bình an của Ngài.

“Trong tòa giải tội Chúa Giêsu không phải là thợ giặt khô. Tòa giải tội là nơi gặp gỡ Đức Giêsu chờ đợi chúng ta giống như chúng ta đang chờ đợi Ngài”, Đức Phanxicô nói.

“Nhiều khi chúng ta nghĩ rằng đi xưng tội giống như đi đến tiệm giặt khô để tẩy bụi quần áo”, ngài nhận xét trong bài giảng lễ hôm 29-4.

Nhưng điều thật sự xảy ra đó là Chúa Giêsu “ban cho chúng ta sự bình an mà chỉ có ngài có”, ngài nói.

Đức Thánh cha thường mời các nhóm khác nhau tham dự Thánh lễ thường do ngài thực hiện trong nguyện đường dinh thự Thánh Mát ta, nơi ngài ở. Hôm 29-4, có nhân viên Ban Quản lý Gia sản tinh thần của Tòa Thánh tham dự Thánh lễ.

“Chúng ta thường xấu hổ khi nói lên sự thật, nhưng xấu hổ là đức tính chân thật của Kitô hữu, và còn là của con người”, ngài bình luận.

“Tôi không biết trong tiếng Ý có câu nói nào tương tự không, nhưng ở bên nước tôi những người không bao giờ biết xấu hổ được gọi là ‘sin vergüenza'”, ngài nói trong bài giảng hôm 29-4.

“Cụm từ này có nghĩa là ‘kẻ vô liêm sỉ’ vì họ là những người không thể biết thế nào là xấu hổ. Và biết xấu hổ là đức tính của những con người khiêm tốn”, ngài nói.

Đức Phanxicô dạy xấu hổ vì tội lỗi “không chỉ là chuyện tự nhiên, mà còn là một đức tính giúp chúng ta chuẩn bị đón nhận ơn tha thứ của Chúa”.

Ngài nhấn mạnh xưng tội không phải là “một cuộc tra tấn” và Chúa không phải đang đợi “đánh đập”, nhưng ngài “luôn đợi chờ chúng ta và dịu dàng tha thứ cho chúng ta”.

“Đó là đi ngợi khen Chúa vì tôi là kẻ có tội đã được Ngài cứu”, Đức Phanxicô nói.

“Và nếu hôm sau tôi cũng làm như thế thì sao?” ngài hỏi. “Hãy đi nữa, và cứ đi, đi tiếp”. Đức Thánh cha khuyên cộng đoàn “đừng bao giờ giả dối trước mặt Chúa”.

“Đức Giêsu Kitô là Đấng công chính và bênh vực chúng ta trước mặt Chúa Cha. Ngài bảo vệ chúng ta khi chúng ta yếu đuối, nhưng anh chị em cần đứng trước mặt Chúa thành thật thú nhận mình là kẻ có tội, một cách tự tin và vui sướng, nhưng không được giả dối”, ngài nói.

Đức Thánh cha còn lưu ý bước đi trong bóng tối đồng nghĩa với “quá hài lòng với bản thân và cho rằng chúng ta không không cần sự cứu rỗi”.

“Đó là bóng tối!”, ngài ta thán. “Nếu chúng ta tiếp tục bước đi trên con đường tăm tối này, thì không dễ gì quay lại”.

“Tất cả chúng ta đều có những lúc đen tối trong cuộc đời, những lúc mà mọi thứ ngay cả ý thức của chúng ta đều nằm trong bóng tối, nhưng không có nghĩa là chúng ta bước đi trong bóng tối”, Đức Thánh cha nói.

Nguồn: Confessional not a ‘dry cleaner,’ says Pope