Giám mục Jin kiên vững sứ vụ

Tôi gặp Giám mục Aloysius Jin Luxian lần đầu vào năm 1987 tại Thượng Hải. Khi đó ngài 71 tuổi, trở về thành phố quê hương năm 1982 sau 27 năm bị cầm tù và quản chế cách này hay cách khác.

Bị giam cùng hàng trăm người Công giáo khác tại Thượng Hải vào năm 1955, ngài trở về năm 1982 với một công việc đã làm trước khi bị cầm tù – hiệu trưởng chủng viện giáo phận.

Sự trở về của ngài là điều khó nghĩ cho chính ngài và cũng là nguyên nhân gây tranh cãi giữa những người Công giáo trong và ngoài Trung Quốc. Làm thế nào một người đã chịu sự đàn áp của nhà cầm quyền Cộng sản trở lại vị trí công khai và chính thức được chấp thuận của Giáo Hội, trừ khi có những nhượng bộ và hành động ngược lại đức tin?

Đó là những nghi ngờ cay đắng, nghiệt ngã mà người Trung Quốc và những người nghiên cứu về Trung Quốc nhắc đến.

Và với tôi, một linh mục anh em dòng Tên không phải là người Trung Quốc, cũng đặt câu hỏi tương tự. Vì vậy, tôi đã hỏi ngài về điều đó và ngài thẳng thắn trả lời:

“Michael, trong thiên niên kỷ qua, đã có ba cuộc nỗ lực đưa Kitô giáo vào Trung Quốc. Nhưng tất cả đã kết thúc trong bắt bớ và trục xuất các nhà truyền giáo. Ba lần, sự can thiệp đã phải bắt đầu với một làn sóng khác của người nước ngoài. Tôi không muốn ở đó có thêm lần thứ tư. ”

Vì vậy, lúc 65 tuổi vào năm 1982, Louis Jin đã chọn con đường ít người thực hiện. Không tự cho mình cao thượng khi không ngừng chống lại sự đàn áp hay sự nịnh hót hay bị những kết quả  tồi tệ vào thập niên 1950. Nhưng cũng không quy phục trước cường quyền chỉ muốn tận dụng khả năng, mối quan hệ và sự khôn ngoan của mình.

Đơn giản là Jin đã thể hiện một quan điểm khác so với đa số về Công giáo vào thập niên 1950 – rằng đảng Cộng sản là một điều thoáng qua trong lịch sử của Trung Quốc, rằng Quốc dân đảng ở Đài Loan sẽ trở lại bất cứ lúc nào và điều thuận lợi cho Giáo hội ít nhất là không thỏa hiệp nếu không đối lập với chính quyền mới của Mao Trạch Đông.

Dù có quan điểm cá nhân thế nào đi nữa, ngài đã chịu chung số phận như tất cả các vị lãnh đạo Công giáo vào thập niên 1950. Từ những năm 1980, trước sự nghi ngờ của một số người, sự lên án của người khác và phần lớn là kinh ngạc, Jin bước đi trên ranh giới mỏng manh giữa công nhận thẩm quyền của chính phủ trong khi gắn bó với những gì ngài tin là cơ bản và quan trọng nhất đối với đạo Công giáo ở Trung Quốc.

Có ba điều đáng nhớ khi tiếp xúc với Louis Jin trong trong quãng đời một phần tư thế kỷ qua của ngài và những điều đó vẫn còn trong tôi.

Đầu tiên là nỗ lực không ngừng của ngài luôn tạo điều kiện thuận lợi cho giáo dân nhiều cơ hội trong cuộc sống – đối với sinh viên, ngài đã thành lập chủng viện và đào tạo; đối với con em các gia đình, ngài tìm kiếm, tạo mối quan hệ và liên kết các trường đại học, cao đẳng trên thế giới để hỗ trợ học bổng; đối với giáo dân trong và ngoài Thượng Hải, ngài chăm sóc và dẫn dắt họ những cách thức mới và khác nhau để phục vụ Giáo hội và rao giảng Tin Mừng.

Điều thứ hai luôn ở lại trong tôi về Louis là điều rất đặc thù dòng Tên: sẵn sàng chấp nhận sỉ nhục và bị khước từ như là một phần thử thách của người đồ đệ Đức Giêsu.

Những năm tù đày và quản thúc tại gia, ngài sơ lược kể lại trong cuốn hồi ký mới xuất bản gần đây – những năm tù đày không biết điều gì sẽ xẩy đến tiếp theo hay từ ai. Thời gian ở trại cải tạo những năm 1970, ngài bị buộc làm công việc tẻ nhạt, dịch sang tiếng Hoa các tài liệu kỹ thuật từ nhiều ngôn ngữ châu Âu khác nhau.

Ngài là đối tượng của các vụ tấn công cá nhân do đố kỵ và ghen ghét. Những người bạn lúc còn trẻ trong dòng Tên, không ngừng kể những chuyện cũ nhằm gieo rắc nghi ngờ để hủy hoại uy tín của ngài.

Có những trải nghiệm vào những năm 1980 và 1990 (tôi đã chia sẻ với ngài theo cách riêng) là bằng tất cả nỗ lực, ngài đóng góp cho sự phát triển của Giáo hội tại Trung Quốc không nhiều lời giải thích cho dù đôi khi gặp những cản trở do thông tin sai lệch, thiếu hiểu biết hay e dè từ phía các nhà chức trách của Giáo hội.

Điều thứ ba rất thú vị được chứng kiến về tính cách của đức giám mục Louis đó là lòng trìu mến, tình cảm đơn sơ và sự chân thành đón nhận tình cảm quý mến của bạn bè và những ai giúp đỡ ngài, đặc biệt ở những năm cuối đời. Tuổi cao và bệnh tật (tim mạch, tiểu đường) đe dọa sức khỏe yếu ớt của ngài.

Khi chứng kiến sự chăm sóc ân cần, trìu mến và kính trọng từ các Sơ thuộc hội dòng Thượng Hải do ngài thành lập nhất là lúc đưa ngài đi gặp mọi người, điều đó làm ta dấy lên trong lòng nhiều cảm xúc.

Và như Horatio nói cùng Hamlet trong vở kịch cùng tên của Shakespeare:

Thế là một trái tim cao cả đã ra đi. Vĩnh biệt hoàng tử kính yêu

Và các thiên thần hợp khúc hoan ca để ngài yên giấc ngàn thu.

Linh mục Michael Kelly là Giám đốc điều hành hãng tin ucanews.com