Lãnh đạo Công giáo giận dữ việc áp phích bầu cử ‘chống Công giáo’

Hôm thứ Tư, lãnh đạo Công giáo lên án bích chương vận động quảng cáo của đảng cầm quyền Barisan Nasional. Bích chương mô tả Công giáo đoạt quyền và tôn vinh đức Allah, điều này dường như dẫn đến việc cho phép dùng bạo lực chống lại họ.

Đức ông Eu Hong Seng, chủ tịch hiệp hội Công giáo Liên bang nói áp phích vận động chuyển tải thông điệp chống người Công giáo là “hèn hạ và ghê tởm”. Đó là điều có thể đe dọa Công giáo qua việc họ sử dụng từ Allah cho Thiên Chúa.

Đã có việc đốt nhà thờ gần đây và đe dọa đốt kinh thánh bằng tiếng Bahasa Malaysia, ông dẫn chứng.

Trên áp phích mô tả hai nhà thờ như “nhà của đức Allah” và nói nếu những người đi bầu muốn con cái họ cầu nguyện trong những ngôi nhà đó.

Ghi chú dưới tấm hình: “Nếu chúng ta để từ Allah sử dụng trong những nhà thờ này, chúng ta sẽ bán tín ngưỡng, chủng tộc và quốc gia…”

Áp phích nói thêm: “Bầu cho đảng Barisan Nasional bởi vì họ sẽ bảo vệ tín ngưỡi, chủng tộc và quốc gia.”

Người dân Malaysia sẽ đi bầu cho cuộc tổng tuyển cử lần thứ 13 và Chủ nhật, đây là cuộc tranh giành chủ yếu giữa hai đảng Barisan Nasional và Liên minh đối lập Pakatan Rakyat (PR).

Cả hai tranh đua quyết liệt để dành sự ủng hộ của người Hồi giáo chiếm 60% dân số ở nước này. Nếu Liên minh đối lập thắng lợi sẽ là lần đầu tiên chính phủ không phải là đảng Barisan Nasional từ khi quốc gia dành độc lập cách đây 56 năm.

Đảng cầm quyền mất hai phần ba đa số trong cuộc tuyển cử năm 2008, và từ đó đến nay luôn bảo đảm chương trình nghị sự với người Hồi giáo cách thường xuyên để giành sự ủng hộ.

Điểm nhấn của cuộc đua là thế giới người Hồi giáo, ngôn ngữ Ả rập cho Thiên Chúa trong kinh thánh xuất bản bằng tiếng Bahasa Malaysia.

Đang có việc đấu tranh ngăn cấm sử dụng ngôn ngữ người Công giáo, ngay cả khi từ ngữ này người Công giáo sử dụng trong lần đầu tiên của Al kitab, là kinh thánh bằng tiếng Malay, được xuất bản cách nay hơn 400 năm.

Thủ tướng Najib Razak bảo vệ lệnh cấm lên phổ biến chính thức qui định của Allah qua buổi phỏng vấn trên đài Al Jazeera gần đây.

“Khái niệm của Allah khác với ý nghĩa của người Hồi giáo hơn là người Công giáo. Chúng ta không nên phiền muộn về người Hồi giáo và người Hồi giáo không nên phiền muộn về người Công giáo. Chúng ta đã sống trong thế giới hòa hợp trong thời gian dài và nó phải được tiếp tục,” ông nói trong cuộc phỏng vấn.

Phía Liên minh đối lập không gây những khó khăn tương tự cho những người Công giáo. Trên thực tế, lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim nhắc lại cam kết với người Công giáo rằng họ có thể tiếp tục sử dụng từ Allah trong ấn phẩm bằng ngôn ngữ Malay.