Người Hồi giáo gần Yangon cần cứu trợ trong lúc bạo loạn tái diễn

Hơn 500 người Hồi giáo bị mất nhà cửa trong tuần trước sau khi xảy ra bạo loạn liên quan đến tôn giáo ở phía bắc Yangon. Họ đang rất cần lương thực và nơi lánh nạn, trong khi ở miền bắc quốc gia này lại xảy ra thêm nhiều vụ tấn công chống Hồi giáo vào thứ Năm tuần trước.

Các vụ tấn công ở thị xã Okkan, cách Yangon 112 km về phía bắc, phá hủy 77 ngôi nhà vào thứ Ba tuần trước. Chính quyền địa phương đã phân phát hàng cứu trợ khẩn cấp, nhưng không đủ, theo Khin Maung thuộc nhóm Mạng lưới Sáng tạo hòa bình liên tôn giáo.

“Điều mà những người bị mất nhà cửa đó cần nhất là lương thực, quần áo và chỗ ở. Chính quyền đã cấp gạo và vải dầu ngay sau khi bạo lực xảy ra nhưng không có sự đảm bảo an ninh lương thực”, ông nói.

Các gia đình Hồi giáo chạy trốn bạo lực đã trở về nhà, nhưng nhà họ đã bị cháy trụi nên họ phải dựng lều để ở tạm”, Khin Maung nói.

Tun Win, một trong những người bị mất nhà cửa, kể ông vẫn còn sợ không dám đến cửa hiệu ở chợ Okkan vì sợ bị tấn công nữa nên chưa thể đi làm lại.

“Binh lính và cảnh sát có mặt ở khắp thị xã vì thế chúng tôi không lo sợ bị tấn công. Nhưng làm sao chúng tôi có thể tiếp tục sống ở đây khi họ rút đi?”, ông hỏi.

Bạo loạn bắt đầu xảy ra ở Okkan hôm thứ Ba tuần trước khi một phụ nữ Hồi giáo va đụng vào bát xin của bố thí của một chú tiểu trong chợ. Việc này châm ngòi cho các vụ bạo loạn nhắm vào người Hồi giáo, nhưng sau đó đã được cảnh sát ngăn chặn trong ngày.

Được biết chính quyền đã buộc tội 21 người dính líu đến vụ bạo lực này, trong đó có Win Win Sein, người phụ nữ Hồi giáo liên quan đến nguyên nhân gây tranh cãi. Có một người bị chết và 9 người bị thương.

Hpakant, thị xã có mỏ ngọc bích đang được khai thác thuộc bang bất ổn Kachin, chứng kiến bạo lực giáo phái lần đầu tiên vào hôm thứ Năm. Có hai người bị bắt liên quan đến các vụ tấn công chống Hồi giáo, người phát ngôn cho chính quyền Ye Htut nói trên trang Facebook của ông.

Theo tin cho biết tại Mandalay, hôm tối thứ Năm những người đi xe môtô bắt đầu gieo rắc tin đồn các tu sĩ Phật giáo đang tổ chức tấn công người Hồi giáo, khiến ba người bị bắt và cảnh sát đang trong tình trạng báo động trong thành phố thứ hai của Myanmar.

Tin bài liên quan: Các nhóm Phật giáo bị cho là nguyên nhân làm gia tăng bạo lực tôn giáo